"กลับคืนสู่ธรรมชาติ"
จากข่าวแม่ชีศันสนีย์เมื่อคืน ที่ได้ลาจากไปอย่างไม่หวนกลับมา หรือที่เราเรียกบ้านๆว่า "ตาย"
แต่แม่ชีไม่ได้ใช้คำนั้น แต่ใช้คำว่า "กลับคืนสู่ธรรมชาติ"แทน
1
จริงๆ สิ่งนี้อยู่คู่คนไทยมานาน คือหาคำอื่นมาใช้ เพื่อทดแทนคำที่เราไม่อยากเอ่ย
เลยมานั่งนึกๆดู เวลาพูดกับคนไข้ ก็มักจะเลี่ยงคำว่า "ตาย" เพราะมันน่ากลัว มันดูโหดร้าย แต่จะไปใช้คำว่า "ไปต่อไม่ไหว" แทน ซึ่งบางครั้ง คนไข้ก็ไม่เข้าใจบ้างก็มี
1
แต่เชื่อว่าในกรณีของแม่ชี อาจจะไม่ได้หมายถึงการหาคำมาใช้แทนคำที่ไม่อยากพูด
แต่แม่ชีน่าจะหมายถึงสิ่งนั้นจริงๆ แค่ แม่ชีกลับสู่ธรรมชาติแล้วจริงๆ
2
ซึ่งเราเกิดมา จริงๆก็เป็นเรื่องของธรรมชาติ
ช่วงใช้ชีวิตต่างหาก ที่อาจจะผิดธรรมชาติบ้าง ทำร้ายธรรมชาติบ้าง และวันหนึ่ง ทุกคนก็ต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติ คำนี้ดูอ่อนโยน ดูไม่น่ากลัว ดูไม่โหดร้ายเท่าคำว่า"ตาย" และคนส่วนมากก็น่าจะเข้าใจ
5
การรักษาคนไข้ระยะท้ายก็เหมือนกัน บางครั้ง สิ่งที่ทำอยู่ ต้องกลับมามองตัวเอง ว่ากำลังฝืนธรรมชาติอยู่หรือไม่ หรือเรากำลังรักษาเค้าอยู่จริงๆ
ถ้าเป็นอย่างแรก คิดว่า การยอมรับให้ผู่ป่วยจากไปตามธรรมชาติ เพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติ ก็น่าจะเป็นปกติของชีวิตหนึ่งที่เกิดขึ้นมาต้องพบเจอ
แพทย์มีเพียงหน้าที่ทำให้เส้นทางกลับสู่ธรรมชาตินั้นราบรื่น สวยงานเท่าที่เป็นไปได้
6
แต่ถ้ามองดูแล้ว สิ่งนั้น ยังเป็นการรักษาอยู่ ก็ควรต้องทำกันต่อไป เพราะเป็นหน้าที่ของแพทย์โดยตรงที่ต้องรักษาชีวิตของคนไข้
1
ทุกวันนี้ มีการกลับสู่ธรรมชาติหลายแบบ ทั้งพยายามฝืนแล้ว แล้วทำไม่ได้ หรือ ทั้งที่ยอมรับโดยดี ซึ่งเราที่ยังมีลมหายใจอยู่ มีโอกาสเป็นผู้กำหนดทางเดินเราเองได้ โดยการแสดงเจตจำนงค์พินัยกรรมชีวิต หรือ living will เอาไว้
ถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็อาจจะเป็นการสื่อสารกับคนที่เราฝากชีวิตไว้ ว่าเราต้องการอย่างไร เพื่อที่วันนี้นมาถึงแล้วเราเกิดสื่อสารบอกใครไม่ได้แล้ว เส้นทางของเรา จะได้เป็นไปตามที่เราอยากให้เป็น
3
ด้วยอาลัยในแม่ชี และกราบในเมตตาที่แม่ชีมอบให้โลกใบนี้
2
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนไทยแต่ละกลุ่ม มีเงินฝากในบัญชีกี่บาท
   กองทุนแนะนำ ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2566 มีกองทุนอะไรบ้าง? เรามาดูกันเลยครับ 🎈กองทุนกลุ่ม “มั่ง มี ศรี สุข” (KTMUNG, MEE, SRI, SUK) : https://www.ktam.co.th/mutual-fund-detail.aspx?IdF=282
   4 บิ๊กสีกากี เศรษฐีหุ้น พอร์ตรวมกัน เฉียด 7 พันล้านบาท แม้ว่าช่วงนี้วงการสีกากี ถูกวิพากษ์ วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งในเรื่อง ทุนจีนสีเทา หรือ ตำรวจที่อำนวยความสะดวกระดับ “VVIP” ให้กับนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน ตลอดจนกรณีดาราสาวชาวไต้หวัน กับเงิน 27,000 บาท ซึ่งสั่นสะเทือนศรัทธาต่ออาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างรุนแรง และอาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการกอบกู้ศรัทธาเหล่านี้คืนมา
   รัฐบาลจีนเดือดออกมาประณามสหรัฐฯ และแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง หลังจากที่สหรัฐฯ ตัดสินใจยิงบอลลูนจีนทิ้ง
   ดูทั้งหมด