1. การจัดการและพัฒนาเทคโนโลยีทางการศึกษา ทั้งทางด้านวิชาการ และ บริการ
รับสมัครนักออกแบบ นักเทคโนโลยี ในระดับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาสื่อการเรียนการสอน ซึ่งมันใช้ต้นทุนสูง รัฐควรจะออกนโยบายช่วยเรื่องนี้
ยิ่งโควิดยิ่งรู้เลยว่า แต่ละโรงเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนรัฐบาลต่างจังหวัด มีปัญหากับเทคโนโลยีการศึกษาเป็นอย่างมาก
2. ปัญหาหลักสูตรที่ล้าหลัง นี่มันยุคการสื่อสาร(แต่รัฐดันเอาวิธีของยุคอุตสาหกรรมมาใช้)
ควรเปลี่ยนกลุ่มวิชาการเรียนรู้พื้นฐานได้แล้ว สิ่งที่เรากำลังทำอยู่คือยัดเยียดสิ่งที่มีคุณค่าใส่หัวเด็กทุกคน แต่ประเด็นคือ เด็กทุกคนไม่ได้เห็นว่าสิ่งนั้นคือคุณค่า สำหรับบางคนมันเป็นแค่ขยะ และสิ่งที่สร้างความไม่อยากเรียนให้พวกเขาเท่านั้น
3. ปัญหาบุคคลากรการศึกษา
ด้วยความที่ ยุคนี้ นักเรียนสามารถเรียนได้เองผ่านสื่อออนไลน์ แต่ก็ต้องการพื้นที่เพื่อพบปะและสานสัมพันธ์ต่อสังคมรอบตัว
ครูส่วนใหญ่ มีความรู้เด่นชัดในวิชาที่สอน แต่เรื่องการแนะแนวคือแทบไม่มีเลย ควรเพิ่มศักยภาพของบุคคลากรทางการศึกษาด้านการแนะแนวค่ะ
ที่คิดได้ตอนนี้มีแค่นี้ แต่น่าจะมีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้และยังคิดไม่ถึง รออ่านความคิดเห็นคนอื่นเหมือนกันค่ะ
88 รับชม
  Pongsakorn Chilungka
  หมดจดครบสุดยอดครับ แต่ที่ผมอยากให้เกิดขึ้นเพิ่มไปอีกคือ ขอให้มีคนที่เข้าไม่ถึงการศึกษาน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยครับ ที่อยากเพิ่มอีกคือ อิสระของเด็กชั้นอน... ดูเพิ่มเติม
  คำตอบอื่น (3)
  • การศึกษาอัพเดทไม่ทัน
   โลกเปลี่ยนแปลงไวมาก
   ที่เรียนไม่ได้ใช้ ที่ใช้ไม่มีให้เรียน
   ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิต สำคัญมากมันคือพื้นฐานของชีวิตต้องเรียน ต้องรู้...
   101 รับชม
    Pongsakorn Chilungka
    ใช่ครับใช่สุดๆเลยครับ . หลักธรรมมีคำสอนมากมาย กาลการเวลาผันเปลี่ยน ขออภัยนะครับแต่เราไม่อาจจะพูดได้ว่า เราสามารถทำตามได้หมด... ดูเพิ่มเติม
   • วิชาที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต
    71 รับชม
     Pongsakorn Chilungka
     ผมเห็นด้วยเลยครับข้อนี้แต่ผมอยากขอเพิ่มคือ มีวิชาที่ไม่จำเป็นเยอะไปครับ นี้คือความคิดส่วนตัวนะครับสามารถนำไปพิจารณาได้นะครับ ^^b
    • ปัญหาหลักของระบบการศึกษา คือ การกำหนดวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศยังไม่ชัดเจนครับ
     หากจะไปยกเอาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมมาปรับใช้เป็นการทำหลักสูตรทั้งหมด นั้นควรเป็นระยะแรก...
     237 รับชม
      Pongsakorn Chilungka
      พูดได้ดีมากครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกที่ในประเทศไทยมีคนเก่งอยู่แล้วครับถ้ารู้ขนาดนี้แปลว่าคุณก็คือ1ในคนที่เก่งในปัจจุบันครับ^^
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      #ผู้นำหญิงฟินแลนด์ทุบโต๊ะเปรี้ยง #ยุโรปอ่อน! ยังไงก็ต้องพึ่งสหรัฐลุยรัสเซีย เอาเรื่องจริงมาพูดซะดังจริงๆ สำหรับ ซานนา มาริน ผู้นำหญิงฟินแลนด์ ประเทศที่เพิ่งยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิก NATO แบบ Fast Track และกำลังรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการอยู่
      🧐จับตาเงินเฟ้อและการจ้างงานสหรัฐฯ ส่งผลต่อทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed 🎯ตลาดคาดว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.5% ในการประชุมเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายของปีนี้ และหาก Dot Plot ที่จะออกมาเป็นไปตามที่ Fed เคยให้ guidance และตลาดคาดไว้ที่ประมาณ 5% อัตราดอกเบี้ยของ Fed จะขึ้นไปที่จุดพีคในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าได้
      Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
      • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
      ดูทั้งหมด