มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลายก้นหอยตรงกลางเครื่องยนต์เขามีไว้เพื่ออะไรกันนะ??
ถ้าท่านเป็นนักเดินทางและช่างสังเกตสักหน่อยท่านจะเห็นส่วนตรงกลางเครื่องยนต์ไอพ่นเจ็ทที่เป็นลักษณะโดมแหลมหรือกรวยแหลม ที่เรามักเรียกว่าสปินเนอร์ (Spinner)
ความน่าสนใจมันอยู่ที่หลายสายการบินได้ paint สีที่เป็นลวดลายคล้ายก้นหอยบ้าง คล้ายพายุหมุนไต้ฝุ่น,ทอร์นาโดบ้าง (เท่าที่เคยเห็นสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์เป็นสายการบินที่ทำเป็นรูปไต้ฝุ่นพายุหมุนครับ) บางสายการบินทำเป็นรูปคล้ายเครื่องหมายคอมม่าบ้าง ..ลวดลายต่างๆเหล่านี้มีไว้ทำอะไรกันนะ
1.
แน่นอนมันไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามหรือให้ทำพวกเราลายตาเล่น จุดประสงค์หนึ่งของมันคือเพื่อความปลอดภัยครับ เจ้าหน้าที่ภาคพื้นที่ทำงานอยู่ใกล้เครื่องยนต์พวกเขาจะได้รู้ไงครับว่าตอนนี้เครื่องยนต์กำลังหมุนติ้วๆอยู่ 😄
2
เพราะถ้าท่านเดินไปในบริเวณด้านหน้าของเครื่องยนต์ แรงดูดมหาศาลจะดูดเอาวัตถุทุกชนิดไม่เว้นแต่มนุษย์เข้าไปในเครื่องยนต์อย่างง่ายดาย จินตนาการดูสิครับว่าถ้าเป็นร่างของมนุษย์มันจะน่ากลัวเพียงใด
เครื่องยนต์ของโบอิ้ง 737 ที่รอบเดินเบา ระยะอันตรายหน้าเครื่องคือ 9 ฟุต แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มันเร่งเครื่องยนต์ขึ้นระยะอันตรายที่จะดูดทุกสิ่งทุกอย่างมันจะเพิ่มขึ้นไปถึง 14 ฟุตเลยทีเดียว ลองจินตนาการถึงเครื่องบินขนาดใหญ่อย่างโบอิ้ง 777 ดูว่าระยะอันตรายมันจะแผ่ขยายวงกว้างและมีแรงดูดมหาศาลเพียงใด
คำถามต่อมา เสียงเครื่องยนต์ดังซะขนาดนั้นพวกเขาจะไม่เห็นหรือได้ยินเลยเหรอ ...?
ตอบแบบนี้ครับ ในลานจอดเครื่องบินมีเครื่องบินหลายลำจอดอยู่บริเวณใกล้กันเสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่มไปหมดและบ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่ภาคพื้นก็สวมหูฟังป้องกันเสียง อีกทั้งเวลากลางคืนมันยากที่จะสังเกตจริงๆ
1
ถ้าจะเปรียบเทียบก็เหมือนพัดลมดูดอากาศ ถ้ามันหมุนด้วยความเร็วคงที่ค่าหนึ่ง เราจะมองผ่านพัดลมนั้นไปได้เหมือนมันโปร่งแสง โปร่งใสเลยทีเดียว
1
เจ้าลวดลายบน spinner นี้ มันจะทำให้ทุกคนที่บริเวณใกล้เคียงเครื่องยนต์ได้เห็นระมัดระวังเป็นเรื่องของความปลอดภัยที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง
1
2.
อีกประโยชน์และความจำเป็น ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงเวลานั้นเครื่องบินใบพัดเป็นอาวุธสำคัญของสงคราม ก่อนจะสตาร์ทเครื่องยนต์ช่างจะต้องหมุนใบพัดตามเข็มนาฬิกาเพื่อให้นักบินได้สตาร์ทเครื่องยนต์เจ้าสัญลักษณ์เหล่านี้มันช่วยให้ช่างรู้ว่าพวกเขาได้หมุนใบพัดของเครื่องบินไปในทิศทางที่ถูกต้องและสามารถที่จะส่งสัญญาณให้เครื่องบินลงมือสตาร์ทเครื่องยนต์ได้
2
แต่ความจำเป็นนี้ก็ค่อยๆเลือนหายไปเมื่อเครื่องบินเริ่มมีระบบสตาร์ทที่เรียกว่า auto start เข้ามาแทนที่
3.
ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงคือช่วยกำจัดศัตรูตัวฉกาจของเครื่องยนต์นั่นคือบรรดาเจ้านกตัวเล็ก,ตัวใหญ่ หือ..จริงหรอ?
เป็นที่ทราบกันดีว่านกเป็นอันตรายกับเครื่องบินและเครื่องยนต์มาก หลายคนเลยคิดและจินตนาการไปว่าจะลวดลายบนสปินเนอร์นี้มันน่าจะมีประโยชน์ในการไล่ฝูงนกเหล่านั้นหรือพูดง่ายๆว่ามันทำให้นกตาลายหรือเกิดความกลัวและบินหนีไป😁
ช้าก่อนครับก่อนที่เราจะจินตนาการกันไปไกล มีคนสงสัยเรื่องนี้มาก่อนเรา University of Oslo และสายการบิน All Nippon Airways (ANA) ได้ทำการทดลองอย่างจริงจังเรื่องผลกระทบของการลดอัตราการบินชนเครื่องยนต์ของนกกับลวดลายที่อยู่บนสปินเนอร์
พวกเขาพบว่าความเกี่ยวข้องหรือประโยชน์ที่จะป้องกันบรรดานกเหล่านั้นที่จะบินเข้าเครื่องยนต์มีน้อยมาก และได้ข้อสนับสนุนมาจากวิศวกรของ Boeing และโรลส์รอยซ์ ผู้ผลิตเครื่องบิน,เครื่องยนต์รายใหญ่ พวกเขาไม่เชื่อเช่นกันว่าเจ้าลวดลายบนสปินเนอร์มันจะมีประโยชน์ในเรื่องนี้
คงไม่ใช่ทุกแบบเครื่องยนต์นะครับที่จะมีลวดลายให้เราได้เห็นและทำให้เราตาลายเล่น ^^ แต่มันก็เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์เครื่องบิน ที่กัปตันหมีอยากมาเล่าสู่กันฟังว่ามันมีประโยชน์อะไรบ้างที่ซ่อนอยู่
1
ไม่นานพวกเราคงมีโอกาสได้เดินทางกับเครื่องบินอีกครั้ง
ไว้ผมจะเก็บเรื่องราวที่น่าสนใจระหว่างทาง
มาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ
กัปตันหมี
Cr : AeroSavvy
Good Stories | ทุกอย่างมีเวลาของมัน
สวัสดีค่ะ กัปตันพี่หมี ไม่เคยสังเกตว่ามีลายตรงนี้เลยค่ะ ไม่ได้เพื่อสวยงามจริง ๆ ประโยชน์เรื่องความปลอดภัยจากจุดเล็ก ๆ ที่น่าทึ่ง คน... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk รายงานว่าการ Short Sell หุ้น Tesla ของ Bill Gates ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น x4 เท่า จนมีมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นล้านบาทแล้ว ! จากที่ทางเพจได้เคยรายงานไปครั้งก่อนว่า Elon Musk ได้เคยออกมาบอกว่าทาง Bill Gates ได้ทำการถือ Position การ Short Sell หุ้น Tesla หรือการขายสัญญาอนุพันธ์เพื่อเก็งกำไรว่าราคาหุ้น Tesla จะร่วงลง นับเป็นมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญ (1.5 หมื่นล้านบาท) ไปก่อนหน้านี้
  ITEL คว้างานใหม่มูลค่ากว่า 167 ลบ.หนุนงานในมือแข็งแกร่ง แย้มผลงาน Q2/65 โตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา “บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม หรือ ITEL” คว้างานติดตั้งโครงข่ายให้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศไทย โครงการ “FTTX” มูลค่างานรวมกว่า 167 ล้านบาท
  “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแห่งยุคปลาย 90 - ต้นยุค 2000 ขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเขาทั้งที่ร้องเอง และร่วมแต่งราว 200 เพลงให้แก่ “Hipgnosis Song Management” ด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ที่ผ่านมา “Hipgnosis Song Management” บริษัทลงทุนด้านดนตรีและการจัดการเพลงในลอนดอน สหราชอาณาจักร ประกาศว่า บริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงที่ “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแต่งและร่วมแต่งราว 200 เพลง ร่วมถึงเพลงฮิตที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อย่าง “SexyBack”, "What Goes Around... Comes Around" และ "Can't Stop the Feeling!"
  หนุ่มช๊อค😱‼️ สาวญี่ปุ่นสุดน่ารักที่หลงรัก💕คือ… (ห๊าาา จริงดิ😵‍💫) เธอคนนี้ใช้ชื่อบัญชีว่า Zaitaku Iyada ใน Instagram ค่ะ
  ดูทั้งหมด