Stalkers x อาชญากร สามารถติดตามคุณโดยใช้ Apple AirTags ได้หรือไม่?
1
Apple AirTags เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมในการติดตามสิ่งของที่คุณอาจจะวางผิดที่ แต่ในแง่ร้ายมันก็อาจเปิดโอกาสให้ผู้ที่คิดจะสะกดรอยหรือเหล่า Stalkers คอยติดตามคุณได้เช่นกัน
4
Stalkers x อาชญากร สามารถติดตามคุณโดยใช้ Apple AirTags ได้หรือไม่?
ด้วยการเปิดตัว Apple AirTags เมื่อต้นปี ทำให้เราค้นพบวิธีแก้ปัญหาความหลงลืม อย่างไรก็ตาม ก็มีความกังวลเพิ่มขึ้นว่าผู้สะกดรอยตามและอาชญากรสามารถใช้ AirTags เพื่อติดตามผู้คนได้เช่นเดียวกัน
2
สัปดาห์ที่ผ่านมา มันได้กลายเป็นเรื่องไวรัลบนทวิตเตอร์เกี่ยวกับแอปเปิ้ล AirTag ของ Jeana ซึ่งเธอค้นพบว่ามี AirTag ติดอยู่ใต้ช่องล้อหน้าของรถเธอ นั่นทำให้ Jeana รู้สึกตัวสั่นและกังวลว่าจะมีใครบางคนแอบตามเธออยู่อย่างลับๆ
5
รวมถึงข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีรายงานว่า AirTags เกี่ยวข้องกับการขโมยรถหรูซึ่งอาชญากรจะติดแท็กไว้กับยานพาหนะราคาแพงที่พวกเขารู้ว่าพวกเขาสามารถบุกเข้าไปได้ และใช้ AirTags เพื่อติดตามพวกเขากลับบ้าน
1
มันก็ได้เกิดคำถามที่ว่า อาชญากรสามารถสะกดรอยตามผู้คนโดยใช้ AirTags ได้หรือไม่ และ Apple กำลังพยายามรักษาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ให้ปลอดภัยหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับที่สำคัญในการป้องกันตัวเองจากการตกเป็นเหยื่อการสะกดรอยตามผ่าน AirTags
4
Jeana ซึ่งเธอค้นพบว่ามี AirTag ติดอยู่ใต้ช่องล้อหน้าของรถเธอ (CR:equestredeals.com)
Stalkers สามารถติดตามโดยใช้ AirTags ได้หรือไม่
1
เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามที่ไม่ต้องการ Apple ได้รวมคุณสมบัติการป้องกันบางอย่างไว้ใน AirTags เช่น การแจ้งเตือน “AirTag Found Moving With You” กับ iPhone ที่มีการอัปเดต แต่ความจริงก็คือ AirTags เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก และทุกคนสามารถเก็บไว้ในข้าวของหรือยานพาหนะของคุณเพื่อติดตามตำแหน่งของคุณโดยไม่ได้รับความยินยอมหรือการยอมรับจากคุณ
3
และต่อไปนี้คือบางวิธีที่ผู้สะกดรอยตามสามารถใช้ AirTags ให้เกิดประโยชน์ได้:
3
- การถูกซ่อน Airtags ในบริเวณที่ลับตา
1
เหล่า Stalkers สามารถสอด AirTag เข้าไปในกระเป๋าในช่องลับต่าง ๆ ของยานพาหนะของเหยื่อ ซึ่งเหล่า Stalkers สามารถสะกดรอยตามเหยื่อได้นานถึงสามวันก่อนที่ AirTag จะสั่นหรือมีการแจ้งเตือน
2
ในขณะที่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อด้วย iPhone ที่อัปเดตจะได้รับการแจ้งเตือน “AirTag Found Moving With You” ผู้ที่ใช้โทรศัพท์ Android หรือไม่ได้ใช้ iOS 14.5 หรือเวอร์ชันที่ใหม่กว่านั้นจะไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีคนติดตามคุณอยู่
5
วิธีเดียวสำหรับพวกเขาที่จะพบว่ามีคนกำลังติดตามพวกเขาคือถ้า AirTag ถูกย้ายไปมาเป็นเวลาสามวันหลังจากนั้นจะเริ่มส่งเสียงบี๊บเตือน และสามวันเป็นกรอบเวลาที่ยาวนานสำหรับผู้สะกดรอยตามในการค้นหารายละเอียดของเหยื่อของพวกเขา
1
- ใช้ประโยชน์จาก iPhone รุ่นเก่าและโทรศัพท์ Android
1
ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น การป้องกันเพียงอย่างเดียวสำหรับผู้ใช้ Android และ iPhone รุ่นเก่าคือเสียงเตือน
4
แต่ถ้าโทรศัพท์ของเหยื่อปิดลำโพงล่ะ? AirTag จะมีเสียงเตือนหลังจากถูกแยกจาก iPhone ที่จับคู่กันเป็นเวลาสามวัน ซึ่งหมายความว่าผู้สะกดรอยตามมีเวลาเหลือเฟือในการรีเซ็ตตัวจับเวลา AirTag และขัดขวางไม่ให้การแจ้งเตือนเกิดขึ้น
5
นอกจากนี้ โปรดทราบว่าระยะห่างที่มากถึง 50 ฟุตก็เพียงพอสำหรับ AirTag เพื่อสื่อสารกับ iPhone ผ่าน Bluetooth
1
แต่จากข่าวล่าสุด Apple ได้พัฒนาแอป ‘Tracker Detect’ สำหรับ Android เพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ใช้สแกนหาอุปกรณ์ได้ ซึ่งหาก AirTag อยู่ใน ‘โหมดสูญหาย’ ทุกคนที่มีอุปกรณ์ที่รองรับ NFC สามารถแตะและรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการส่งคืนให้เจ้าของได้เช่นเดียวกัน
2
Apple ได้พัฒนาแอป ‘Tracker Detect’ สำหรับ Android เพิ่มเติม (CR:AppleFarward)
- การใช้ AirTags เป็นอุปกรณ์ติดตาม
1
อุปกรณ์ติดตามอาจเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อผู้คนจากการล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัว ย้อนกลับไปในปี 2018 แฟนเก่าของเธอติดตามผู้หญิงคนหนึ่งในฮูสตันมาหลายวัน ก่อนที่เธอจะรู้ว่าอุปกรณ์ติดตามที่วางไว้ในรถของเธอเอง
4
แม้ว่า AirTags ของ Apple จะเป็นวิธีที่ง่ายและราคาไม่แพงในการติดตามสิ่งของที่สูญหายหรือถูกขโมยของคุณ แต่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวังโดยคู่สมรสที่ไม่พอใจหรือใครก็ตามที่มีความแค้นอยู่ในใจกับคุณได้เช่นกัน
1
ความจริงก็คือผู้สะกดรอยตามสามารถใช้ AirTags เพื่อติดตามเหยื่อของพวกเขาได้อย่างสะดวกเช่นเดียวกัน
1
Apple ใส่ใจกับข้อกังวลเรื่องการสะกดรอยตามหรือไม่?
เพื่อตอบสนองต่อความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นและการคุกคาม ทาง Apple ได้อัปเดต AirTags เมื่อเร็วๆ นี้
นี่คือสิ่งที่การปรับปรุงเหล่านี้นำมาซึ่ง:
- การอัปเดตใหม่นี้ช่วยลดเวลาที่ AirTag ใช้ในการส่งการแจ้งเตือนหลังจากอยู่ห่างจาก iphone ที่ถูกจับคู่ไว้
- AirTags สามารถส่งเสียงแบบสุ่มได้ทุกที่ระหว่างแปดถึง 24 ชั่วโมง แทนที่จะเป็นสามวันหลังจากการย้ายที่ของ AirTag ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ Android เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับการแจ้งเตือนบนหน้าจอเหมือนกับผู้ใช้ iPhone
- ขณะนี้ Apple กำลังทำงานบนแอป Android ที่สามารถตรวจจับ AirTags ใกล้เคียงได้ Apple อ้างว่าแอปจะตรวจจับการมีอยู่ของอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน Find My ได้
2
4 เคล็ดลับในการป้องกัน AirTag ไม่ให้สะกดรอยตามคุณ
AirTag เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ แต่เป็นสิ่งที่สามารถถูกใช้โดยผู้สะกดรอยตามได้ง่ายเช่นเดียวกัน ดังนั้นเคล็ดลับต่อไปนี้เป็นวิธีการที่จะทำให้คุณสามารถป้องกันตัวเองจากการตกเป็นเหยื่อรายต่อไปของการสะกดรอยตามผ่าน AirTag:
3
1. ใช้แอป Bluetooth Scanner
1
แม้ว่า AirTags จะใช้สัญญาณบลูทูธเพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย Find My ของ Apple คุณไม่จำเป็นต้องจับคู่สมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาสิ่งที่น่าสงสัยเสมอไป
คุณสามารถใช้แอปสแกน Bluetooth เพื่อสแกนพื้นที่ที่คุณอยู่แทนได้ คุณสามารถทำได้โดยเพียงแค่เดินไปรอบๆ ภายในบ้านหรือในรถของคุณโดยเปิดแอปไว้ แม้ว่าแอปเหล่านี้อาจไม่เปิดเผยชื่อ AirTags ในบริเวณใกล้เคียง แต่ก็อาจช่วยให้คุณระบุอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักในบริเวณใกล้เคียงได้
ตัวค้นหาอุปกรณ์ Bluetooth BLE และ BLE Scanner เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับวิธีการนี้
Apple ยังได้เปิดตัว ‘Tracker Detect’ ซึ่งเป็นแอป Android เพื่อสามารถค้นหา Airtags ที่อยู่ใกล้ตัวคุณได้เช่นกัน
หมายเหตุ: การสแกนเหล่านี้อาจไม่ได้ผลหากคุณอาศัยอยู่ในอาคารอพาร์ตเมนต์ เนื่องจากคุณอาจไปเจออุปกรณ์ของเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน
2. กำจัดบริเวณที่คุณคิดว่าจะถูกซ่อนอุปกรณ์ติดตาม
หากคุณสงสัยว่ามีคนกำลังติดตามคุณผ่าน AirTag คุณควรกำจัดบริเวณต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นก่อนเป็นอันดับแรก พยายามคิดจากมุมมองของนักสะกดรอยตามและสิ่งที่พวกเขาอาจมีเกี่ยวกับคุณ
2
การเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น ลดจำนวนสิ่งของส่วนตัวที่คุณพกติดตัว เปลี่ยนกระเป๋า หรือใช้ Uber แทนรถ คุณสามารถช่วยลดตำแหน่งของ AirTag ที่ซ่อนอยู่ได้
2
3. ค้นหาหมายเลขซีเรียลของ AirTag
หากคุณพบ AirTag ของ stalker ในสิ่งของของคุณ สิ่งแรกที่ต้องทำคือค้นหาหมายเลขซีเรียลของ AirTag ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าของที่แท้จริงของ AirTag จะไม่ได้รับการแจ้งเตือน
ค้นหาหมายเลขซีเรียลของ AirTag (CR:Apple Support)
หากคุณเป็นเจ้าของอุปกรณ์ iOS ให้ดาวน์โหลดแอป Find My และถือ AirTag ข้างอุปกรณ์ของคุณ นี่จะแสดงชื่อของ AirTag บนหน้าจอ และเมื่อคุณแตะที่ชื่อ แอปจะแสดงหมายเลขซีเรียลแก่คุณ
4. ปิดการใช้งาน AirTags อย่างถาวร
จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณพบ AirTag ที่ใช้ในการสะกดรอยตามคุณ แต่คุณไม่ต้องการที่จะตกเป็นเหยื่อของการติดตาม ทางออกที่ดีที่สุดของคุณก็คือปิดการใช้งานอย่างสมบูรณ์
1
วิธีที่ง่ายที่สุดในการปิด AirTag คือการนำแบตเตอรี่ออก สิ่งที่คุณต้องทำคือกดลงแล้วบิดฝาครอบแบตเตอรี่เพื่อเข้าถึงแบตเตอรี่แบบถอดได้ การดำเนินการนี้จะหยุด AirTag ไม่ให้ติดตามคุณและแจ้งเตือนเจ้าของแบตเตอรี่ว่าแบตเตอรี่ใช้งานไม่ได้อีกต่อไป
เหยื่อที่ตื่นตัวคือฝันร้ายที่สุดของ Stalkers
เทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ มักมาพร้อมกับผลที่ไม่คาดคิด แม้ว่าคุณจะไม่ทำกุญแจหายอีกต่อไป แต่ Apple AirTags ก็ก่อให้เกิดปัญหาด้านการสะกดรอยและความปลอดภัยอย่างร้ายแรง
ตั้งแต่การติดตามอย่างลับๆ ที่ทำโดยคู่สมรสของคุณ ไปจนถึงการระบุตำแหน่งที่อยู่ของใครบางคน มีหลายสาเหตุที่ผู้สะกดรอยตามสามารถใช้ AirTags ให้เกิดประโยชน์ได้
2
อย่างไรก็ตาม การใช้มาตรการเชิงรุก เช่น ตื่นตัวตลอดเวลา อัปเดต iPhone iOS ของคุณ ใช้แอปสแกนบลูทูธ และระมัดระวังในที่สาธารณะ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงผู้สะกดรอยตามจาก AirTag และปกป้องคุณจากการตกเป็นเหยื่อรายต่อไปได้นั่นเอง
3
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
คิดเห็นอย่างไรคอมเม้นต์กันได้เลยครับผม
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย --> https://lin.ee/aMEkyNA
อย่าลืมเข้าไปพูดคุยกันในกลุ่มสำหรับ Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
คลิกเลย --> https://bit.ly/3E2DdM8
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
19 ถูกใจ
31 แชร์
5.6K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 19
    โฆษณา