23 ธ.ค. 2021 เวลา 05:00 • สุขภาพ
อย. สหรัฐฯ อนุมัติการใช้งานยาเม็ดต้านโควิด ‘แพ็กซ์โลวิด’ จาก Pfizer เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว
วานนี้ (22 ธันวาคม) คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) อนุมัติการใช้งานยาเม็ดต้านโควิด ‘แพ็กซ์โลวิด’ (Paxlovid) จาก Pfizer เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยรับมือกับวิกฤตโควิดที่แพร่ระบาดมานานเกือบ 2 ปีเต็ม
3
โดย FDA ระบุว่า ยาเม็ดดังกล่าวจะจ่ายให้กับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ติดโควิดแล้วมีอาการตั้งแต่เล็กน้อยถึงปานกลาง และมีแนวโน้มที่จะเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือมีความเป็นไปได้ที่อาจจะเสียชีวิตจากการติดเชื้อ ยาเม็ด Paxlovid ควรได้รับการแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากที่ผลวินิจฉัยยืนยันว่า พบการติดเชื้อและภายใน 5 วันนับตั้งแต่มีอาการ
2
ด้าน ดร.แพทรีเซีย กาวาซโซนี ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาและวิจัยยาของ FDA ระบุว่า การอนุมัติตัวยาในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้ใช้ยาเม็ดรักษาโควิดผ่านวิธีการรับประทาน ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการรับมือกับวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่นี้…ยาเม็ดตัวนี้จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการรับมือกับโควิด ในช่วงเวลาที่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์กำลังแพร่ระบาด รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงยาต้านไวรัสของบรรดาผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง ที่อาจจะพัฒนาไปเป็นอาการรุนแรงได้ในอนาคต
Paxlovid ถือเป็นยาเม็ดรักษาโควิดโดยเฉพาะที่ได้รับการอนุมัติใช้งานได้เป็นกรณีฉุกเฉิน แต่อย่างไรก็ตาม การเข้ารับวัคซีนโควิดยังเป็นเครื่องมือสำคัญอันดับแรกในการรับมือกับวิกฤตโควิดในครั้งนี้ เบื้องต้นทางการสหรัฐฯ สั่งซื้อ Paxlovid จาก Pfizer จำนวน 10 ล้านคอร์ส ในดีล 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะจ่าย Paxlovid ขนาด 150 มิลลิกรัมจำนวน 2 เม็ด ควบคู่ไปกับ ริโทนาเวียร์ (Ritonavir) 100 มิลลิกรัมจำนวน 1 เม็ด ซึ่งเป็นยารักษา HIV ที่จะมาช่วยชะลอกระบวนการเมตาบอลิซึม ให้ Paxlovid สามารถออกฤทธิ์ในร่างกายได้ยาวนานยิ่งขึ้น จำนวน 2 ครั้งต่อวัน
3
นอกจากนี้ยังสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) จาก Merck อีกอย่างน้อย 3 ล้านคอร์ส ในดีล 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยยาตัวนี้มีขนาด 800 มิลลิกรัม รับประทานทุกๆ 12 ชั่วโมง ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 5 วัน
เรื่อง: ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ
ภาพ: Rafapress / Shutterstock
อ้างอิง:
โฆษณา