เราน่าจะลองศึกษาเรื่องราวของพระสิทธัตถะดูท่านร่ำรอยเงินทอง ยศฐานบรรดาศักดิ์ ท่านทิ้งเรื่องราว ของเงินทองยศฐานบรรดาศักดิ์ ทิ้งเวียงวังไปอยู่ป่า ตากแดดตากฝน ทำไมต้องทำความลำบากให้กับตนเอง สมัยนั้นมันคงไม่มีตำรา Mindsetsอะไร ไปวิเคราะห์วิจารณ์ (ดูเหมือนยุคนั้น คนมันคงโง่ ไม่มีนักวิชาการอะไรมากมายฟุ้งเหมือนสมัยนี้)ท่านก็กระทำของท่าน ทำไปเพื่ออะไร ท่านฉันใบไม้ นอนกับใบหญ้าแห้ง ไม่มีมุ้งชหมอนอะไร ทำไมท่านทำได้ จากเจ้าชาย กลายเป็นคนจน จนไม่มีทรัพย์สมบัติ แล้วจืตท่านได้อะไร เกิดขึ้นมา ฝนตกแดดออกทานก็ ขันติอดทน ทนต่อทุกข์เวทนาที่เกิดขึ้น มีผู้ใหญ่ที่นับถือ บอกให้ฟัง ว่าท่านนั่งพับเพียบปฏิบัติ ไม่ได้นั่งขัดสมาธิ แล้วท่านกระทำไปเพื่ออะไรแก่จิตของท่าน?? อยากจะฟังนักวิเคราะห์วิจารณ์ให้ฟังสักนิดก็ยังดี เผื่อจะได้มีปัญญากับเค้าบ้าง
เราเองลองนั่งดูก็ได้ นั่งนิ่งๆ สักห้านาทีสิบนาที ทำจิตเฉย อย่าเคลื่อนที่ไป ดูซิว่า คนจนคนรวยที่เคยเป็นเคยมีอยู่กับกายนี้ มันนิ่งได้มั้ย ทำจิตไม่มีดีมีชั่วอะไร ทำจิตไปศึกษาเรื่องราวคนจนมันเกิดมาอย่างไร เรื่องราวของคนรวยมายังไง ที่สุดคนจนกับคนรวยได้อะไร ยามแก่เฒ่าชรา คนจนก็จนคนรวยก็เจ็บ ถึงเวลาละออกจากสังขาร mindsets จะไปทางไหนหนอ
2ถูกใจ
338รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (6)
  • เราเคยจนมาก่อน ความคิดตอนนั้นเวลาเห็นคนไปเที่ยว กินอาหารดีดี ได้ทำอะไรก็ได้ เพราะมีเงิน เราก็จะพูดจนติดปากว่า "โธ่!ก็บ้านรวย ลองไม่มีพ่อแม่รวยดิมันจะทำอะไรได้" และจะคิดลบกับตัวเองบ่อยๆว่า "จนๆแบบเราจะไปทำแบบเขาได้ไงก็บ้านเราไม่ได้รวย"...
   • ต้องลองเป็นคนฐานะดีแล้วบันทึกไว้ว่าตอนนั้นคิดยังไง
    ต้องลองเป็นคนจนแล้วบันทึกไว้ว่าตอนนั้นคิดอะไร...
    • เหตุปัจจัย สภาพแวดล้อม ครอบครัว แตกต่างกัน
     กลุ่มที่ว่าจนเขาต่อสู้จนมีฐานะก็มีไม่น้อย
     2
     แต่คนรวย ที่ชอบดูถูกดูแคลนคนจนนี่สิน่าคิด...
     • ขอให้คุณเปิดฟังแทนการอ่านนะครับ
      ผมจะอธิบายเรื่องราวโดยละเอียดทั้งหมด
      การเปิดฟังจะช่วยให้คุณเข้าใจได้ง่าย
      มากกว่าการอ่านนะครับ... อ่านต่อ
      • เพราะมีคนจนที่มี mindsets ว่าคนรวยไม่ต้องพยายามเหมือนผมอยู่ครับ โลกก็เลย Generate คนรวยที่มี mindsets แบบคนจนไม่พยายามออกมาให้มีจำนวนเท่าๆ กัน I Guess
       • ไม่รู้เหมือนกัน เฮียจะไปยืมตังค์เสี่ยข้าวน้อยก่อนนะ...ได้ข่าวว่าเขารวย
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         รวมภาพก่อนหายนะ กระสวยอวกาศโคลัมเบีย หากว่ากันตามหลักวิศวกรรมแล้ว กระสวยอวกาศ หรือ Space Shuttle นั้นคือพาหนะที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมาในประวัติศาสตร์
         10 เทรนด์เทคโนโลยี ปี 2023 จาก Gartner Gartner ได้รวบรวม 10 เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองประจำปี 2023 ที่จะช่วยให้สามารถประเมินและวิเคราะห์ทิศทางหรือแนวโน้มต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในปีหน้า
         เฮ ครม.ปรับอัตราค่าแรง 17 สาขาอาชีพ สูงสุด 715 บาท ครม.ไฟเขียวปรับอัตราค่าแรงงาน อีก 17 สาขาอาชีพ รวมเป็น 129 สาขาเตรียมประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา นายกฯ กำชับกระทรวงแรงงาน เร่งสร้างทักษะแรงงานไทยให้ตรงเทรนด์การจ้างงานในปัจจุบัน
         DSI อายัดลอตเตอรี่ “กองสลากพลัส” คืนเงินไม่ได้ ถูกหวยต้องรอ 7 วัน นอท กองสลากพลัส ยุติขายลอตเตอรี่ หลังเจอ DSI อายัดหมด คนซื้อสลากกินแบ่งงวดนี้ ซื้อแล้วคืนเงินไม่ได้ โยนดีเอสไอ คืนสลากใน 7 วัน หากพบใครถูกรางวัลงวดนี้ ยันสู้คดีหลังเจอข้อหาหนัก
         ดูทั้งหมด