กรณีศึกษา : STARBUCKS ทำยังไงถึงเปลี่ยนลูกค้าธรรมดาให้กลายเป็นลูกค้าประจำ ที่ยอมเสียเงินหลายร้อยเพื่อกาแฟแก้วเดียวได้ ??
2
■ คำนิยาม
▪︎ธุรกิจร้านกาแฟหลายๆที่มักจะแข่งขันกันค้นหากาแฟที่ดีและอร่อยที่สุดมาขาย เพื่อดึงดูดใจลูกค้าและสร้างจุดขายให้ตัวเอง
▪︎แต่ต่างจากที่สตาร์บัค แน่นอนว่ากาแฟของสตาร์บัคต้องมีรสชาติและคุณภาพที่ดีอยู่แล้ว แต่พูดตามจริง สตาร์บัคยังไม่ใช่ร้านกาแฟที่มีกาแฟรสชาติดีที่สุดในตลาดธุรกิจกาแฟ แถมราคาต่อแก้วก็ยังสูงเป็นอันดับต้นๆของตลาดธุรกิจนี้
▪︎แต่ที่แตกต่างและเป็นจุดเด่นของสตาร์บัคคือ เขานิยามตัวเองว่าเป็น 'บ้านหลังที่สาม' สำหรับลูกค้า
 • บ้านหลังแรกที่บัานที่เราอยู่อาศัย
 • บ้านหลังที่สองคือที่ทำงาน
 • บ้านหลังที่สามคือสตาร์บัค
4
▪︎เพราะสตาร์บัคคิดว่ามนุษย์เราควรจะมีสถานที่ที่เอาไว้พักผ่อนหย่อนใจ นั้นก็คือบ้านหลังที่สามนั้นเอง
1
▪︎เคยมีเรื่องเล่าว่าก่อนที่สตาร์บัคจะมาถึงจุดนี้ในอดีตเวลาว่างเหล่าผู้บริหารหรือ CEO ของสตาร์บัคจะไปนั่งประจำอยู่ตามสาขาต่างๆ เพื่อจับเวลาการรับบริการของลูกค้าว่า ลูกค้าหนึ่งคนใช้เวลากี่นาทีในการยืนรอกาแฟ และลูกค้าเหล่านั้นจะเริ่มแสดงสีหน้าไม่พอใจเมื่อเวลาผ่านไปแล้วกี่นาทีหากยังไม่ได้กาแฟหรือการบริการ
3
▪︎จากแบบสำรวจที่ได้ไปพวกเขาก็จะรู้ทันทีว่าถ้าเวลาผ่านไปแล้วกี่นาทีกี่วินาที ลูกค้าจะเริ่มไม่พอใจ พวกเขาจึงแก้ไขโดยการออกแบบการต่อแถวและจัดวางชั้นวางขายสินค้า
1
▪︎โดยระหว่างที่ลูกค้ายืนเข้าแถวพวกเขาก็จะเพลิดเพลินกับการชมสินค้าไม่ว่าจะเป็นชั้นวางขายแก้วคอลเลคชั่นต่างๆ ตู้โชว์ขนมไว้ทานคู่กาแฟ จนมาถึงจุดสั่งกาแฟนั่นเอง
3
▪︎ก็จบแล้วนะครับกับเรื่องราวของสตาร์บัคในบทความนี้ ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดเห็นยังไงก็มาแชร์กันในคอมเมนท์นะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
34ถูกใจ
21แชร์
5.5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   เทคนิคพัฒนาตนเอง แบบฉบับนักกีฬาโอลิมปิก ❤️‍🔥🍌​ กลุ่มนักกีฬาทีมชาติ หรือกลุ่มนักกีฬาโอลิมปิกที่ต้องการดึงพลังงานในร่างกายมาใช้ได้รวดเร็ว เอนเนอร์จีเจล ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ
   ก๋วยเตี๋ยวเรือ "ทองสมิทธ์" ทำเงินได้มากแค่ไหน ?
   เปิดเบื้องหลัง "หญิงแย้" นั่งอนุกรรมการแพลตฟอร์มดิจิทัล กสทช. เปิดเบื้องหลัง พร้อมชื่อคนดัน "หญิงแย้” นนทพร ธีระวัฒนสุข นั่ง คณะอนุกรรมการ กสทช. ด้านการให้บริการสื่อสารผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล
   ดูทั้งหมด