กรณีศึกษา : ทำไมร้าน STARBUCKS ถึงต้องมีที่ตักน้ำแข็งหลายไซต์ เพื่อรองรับกับแก้วหลายขนาดที่ใช้ในร้าน ??
▪︎จุดเริ่มต้นเริ่มมาจากที่ผู้บริหารคนหนึ่งของ
สตาร์บัคไปนั่งดูงานอยู่ที่ร้านสตาร์บัคสาขาหนึ่ง ว่าการทำงานโอเคไหม ลูกค้าดูมีความสุขหลังจากที่มาใช้บริการไหม ลูกค้ารอนานไหมต่อการรอกาแฟ 1แก้ว
▪︎จากนั้นเขาก็มาสังเกตว่าแก้วกาแฟของสตาร์บัคนั้นมีหลากหลายไซต์ หลายขนาดมาก มีตั้งแต่ 8ออนซ์ 12ออนซ์ 16ออนซ์ และ 20ออนซ์ ซึ่งแน่นอนว่าลูกค้าแต่ละคนก็คงสั่งในขนาดที่แตกต่างกันไป
TIP : ผู้บริหารของสตาร์บัคมีแนวคิดที่เหมือนกันคือ "ทำอย่างไรให้ลูกค้าได้รับออร์เดอร์เร็วและดีที่สุด"
▪︎จากนั้นผู้บริหารก็สังเกตเห็นอีกว่าในถังน้ำแข็งมีที่ตักน้ำแข็งอยู่เพียงขนาดเดียว เขาจริงลองจับเวลาในการตักน้ำแข็งดูและพบว่า หากพนักงานตักน้ำแข็งสำหรับแก้วไซต์ใหญ่ พนักงานจะต้องตักถึงสองครั้งและจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีก 14วินาที ต่อกาแฟหนึ่งแก้ว
2
▪︎นั่นหมายความว่าหากเป็นแบบนี้ 100แก้ว ก็จะต้องเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,400วินาที จากเหตุผลนี้เองทำให้เขายื่นเรื่องนี้เข้าที่ประชุม และในที่ประชุมก็มีมติให้บริษัทสั่งออกแบบที่ตักน้ำแข็งสำหรับใช้ในร้านกาแฟสตาร์บัคทันที
▪︎และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาที่ร้านสตาร์บัคทุกๆสาขาจะมีที่ตักน้ำแข็งสำหรับแก้วทุกขนาดที่มีอยู่ในร้านนั่นเอง
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
2.3K รับชม
  Right SaRa by Bom+
  Starbucks นี่เค้า customer centric สร้าง ปสก ที่ดีให้ลูกค้าจริงๆครับ 👍🏻😊 ผมก็เป็นสาวกแบรนด์นี้ครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การลงทุนในปีนี้มีความผันผวนเกิดขึ้น ตั้งแต่ปัญหาเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขึ้นสูง ไปจนถึงตลาดหุ้นร่วงอย่างหนัก ปีนี้จึงนับว่าเป็นปีที่หนักสำหรับนักลงทุน . ตอนนี้เราก็เดินทางมาจะหมดปีแล้ว หลายคนอาจเริ่มเกิดคำถามในใจกันว่า แล้วปีหน้าแนวโน้มการลงทุนจะเป็นอย่างไร? . ใน EP. นี้ เราจะพาทุกคนไปสำรวจ เทรนด์การลงทุนสำหรับปี 2566 เพื่อเข้าใจแนวโน้มสำคัญในอนาคต และมองหาโอกาสในการลงทุนต่อไป . . #MMinvest #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast
   ทำความรู้จัก HRIS คืออะไร HRIS เป็นหนึ่งในระบบข้อมูลทรัพยากรบุคคล ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ในการพัฒนาองค์กรด้านทรัพยากรบุคคลและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของ HR และพนักงานเป็นหลัก
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูทั้งหมด