กรณีศึกษา : การเลือกทำเลที่ตั้งร้านแบบ STARBUCKS
2
ไม่ใช่ทุกร้านจะมีเงินทุนเปิดๆปิดๆ เพราะฉะนั้นการวางแผนเลือกทำเลที่ตั้งจึงสำคัญ
1
▪︎แรกเริ่มเดิมทีร้านสตาร์บัคก็ไม่ได้เป็นร้านกาแฟที่มีเงินทุนมากมายอะไร เพราะฉะนั้นการที่จะเปิดร้านสักที่หนึ่งจะต้องผ่านมาประเมินและการเลือกทำเลมาอย่างดีมากๆ
▪︎เพราะ CEO ของสตาร์บัคมีแนวคิดที่ว่าเขาไม่ได้มีเงินมากพอที่จะลองผิดลองถูก ถ้าขายไม่ดีก็ไปหาที่ใหม่เปิด หากคุณคิดแบบนี้รับรองว่าธุรกิจรอดยากแน่ๆ
3
▪︎หลายๆคนมักคิดว่าทำเลที่ดีคือทำเลที่มีคนเดินผ่านไปมามากมายหรือในภาษานักการตลาดคือ 'High Traffic Area' แน่นอนว่าการจะเปิดธุรกิจสักที่หนึ่งทำเลที่มีคนในบริเวณนั้นเยอะๆ ก็ดูจะเป็นผลดีต่อธุรกิจของเรา
▪︎แต่มันไม่เสมอไป เพราะทำเลที่เป็น High Traffic Area ก็มีข้อเสียในตัวมันเองคือ
1) ค่าเช่าแพง
2) คนเดินผ่านเยอะจริงแต่ไม่มีใครเข้าร้านเรา เพราะคนพวกนั้นไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย
■ แล้วการหาทำเลแบบสตาร์บัคทำยังไงล่ะ ?
▪︎ก่อนที่จะเปิดร้านสักสาขาหนึ่งสิ่งที่ผู้บริหารของสตาร์บัคทำคือ การไปนั่งดูทำเลที่พวกเขาหมายตาไว้ ดูว่าคนเดินผ่านเยอะไหม คนที่เดินผ่านอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ อาชีพอะไร ทำเลอยู่ฝั่งขาเข้าเมืองหรือฝั่งขาออกเมือง แล้วรถที่ขับผ่านพวกเขาจะจอดฝั่งไหนมากกว่ากัน
1
▪︎จากการลงไปนั่งทำสถิติด้วยตัวเองผู้บริหารของสตาร์บัคจึงพบว่า ธุรกิจของพวกเขาจะต้องตั้งอยู่ที่ทำเลฝั่งมาเข้าเมืองเท่านั้น
3
▪︎เพราะผู้คนส่วนใหญ่จะเข้าเมืองมาทำงานในตอนเช้า ทำให้ช่วงเวลาเช้าเป็นช่วงเวลาเร่งรีบ แน่นอนว่าในช่วงเวลาเร่งรีบหากเราตั้งร้านกาแฟอยู่ฝั่งตรงข้าม(ฝั่งขาออกเมือง) คงไม่มีใครยอม วนรถเพื่อมาซื้อกาแฟแก้วเดียวแน่ๆ
2
▪︎แต่กลับกัน ร้านที่ตั้งอยู่ทางขาเข้าเมือง ผู้คนยังพอที่จะรีบจอดรถรีบลงมาซื้อและไปทำงานต่อได้ทันที (สมัยนั้นยังไม่มี Drive-Thru) และในช่วงเลิกงานตอนเย็นจะเป็นช่วงที่ผู้คนไม่เร่งรีบ หากพวกเขาอยากซื้อสตาร์บัคพวกเขาก็สามารถ วนรถหรือจอดรถและข้ามถนนมาซื้อได้นั่นเอง
2
▪︎ก็ประมาณนี้นะครับ ส่วนใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดเห็นยังไงก็มาแชร์กันในคอมเมนท์นะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
22ถูกใจ
13แชร์
2.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม Google คือบริษัทเทคโนโลยี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “นักฆ่า” นวัตกรรม Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังระดับโลก ที่สร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลกมาแล้วมากมาย
   ‘เพราะเราเชื่อว่า คนตัวเล็กสำคัญเสมอ’ ‘ฐานพัฒน์ เพราะทอง’ หรือ ‘มอท’ เป็นคนพิการมาแต่กำเนิด แขนซ้ายกุดสั้นเพียงข้อศอก แขนขวามีเพียงนิ้วเดียว และขาซ้ายยาวแค่หัวเข่า ต้องใส่ขาเทียมมาโดยตลอด แต่เพราะความฝันที่ไม่มีวันพิการ ทำให้เขาคือ1ในฟันเฟืองความสำเร็จของบริษัทมหาชนของคนตัวเล็กๆแห่งนี้ "สบาย เทคโนโลยี (มหาชน)"
   “ศาลสหรัฐ” อนุมัติให้ยึดเงิน $5.4M จากนักธุรกิจรัสเซีย “Malofeyev” เพื่อโอนเป็นก้อนแรกไปช่วยฟื้นฟู “ยูเครน”
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   ดูทั้งหมด