มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมกล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า Notion เป็นแอปจดโน้ตที่ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้มา จนถึงตอนนี้กว่า 2 ปีแล้วที่ผมได้รับการช่วยเหลือ หรือจะเรียกได้ว่าผมเป็นหนี้บุญคุณกับบริษัทนี้ก็ย่อมได้ครับ
อย่างไรก็ดี Notion ไม่ใช่แอปที่มอบทุกอย่างให้คุณตั้งแต่แวบแรกที่กดคลิกเข้ามาในโปรแกรม การที่จะปลดล็อค full potential ของแอปนี้นั้นขึ้นอยู่กับผู้ใช้ (User) จะสรรค์สร้างขึ้นมาเอง
การที่จะปลดล็อค full potential เราต้องใช้ฟีเจอร์ Notion Formula ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ปลุกความเป็นโค้ดเดอร์ในตัวคุณอย่างแท้จริงครับ
วันนี้ผมจะพาทำสิ่งที่ผมเรียกว่า Countdown Widget ครับ
ผมชอบจดงาน หรือนัดหมายต่างๆ ลงปฏิทินใน Notion แต่ผมคิดว่าการที่มันขึ้นโชว์ว่า "ผมมีงานเขียนเรียงความต้องส่งในวันที่ xx January 2022" มันทำให้ผมต้องคิดบวกลบเลขในใจอีกว่า "นั่นมันคืออีกกี่วันนะ.. อ่ะ? แล้ววันนี้วันที่เท่าไหร่?"
เนื่องจากผมไม่ค่อยเก่งเลข และมักลืมวันที่อยู่บ่อยๆ ผมเลยทำ Formula นี้ขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสะบายให้กับตัวเองครับ
1) สร้าง Date property ชื่อ "Date" ขึ้นมา (อันนี้ไว้ใส่วัน Deadline หรือวันนัดหมายครับ)
2) สร้าง Formula property ชื่อ "Countdown" แล้วใช้สูตรนี้
round((toNumber(prop("Date")) - toNumber(now())) / 86400000)
3) สร้างอีก Formula ชื่อ "Countdown Widget" แล้วใช้สูตรนี้
if(empty(prop("Date")) == true, "None", if(formatDate(prop("Date"), "M/DD/YY") == formatDate(dateAdd(now(), 1, "days"), "M/DD/YY"), "👉 tomorrow", if(formatDate(prop("Date"), "M/DD/YY") == formatDate(now(), "M/DD/YY"), "today", if(formatDate(prop("Date"), "M/DD/YY") == formatDate(dateSubtract(now(), 1, "days"), "M/DD/YY"), "Finished Yesterday", if(prop("Countdown") < 0, concat("Finished ", format(prop("Countdown") * -1), " day(s) ago"), concat("ɪ ɴ ", format(prop("Countdown")), " ᴅ ᴀ ʏ ( ꜱ )"))))))
4) Add a view > Board หรือ Gallery (ตามใจชอบ)
5) กดปุ่มเปิดตา "Countdown Widget" ที่เราเพิ่งสร้าง
Board view of Task manager
เท่านี้ก็ได้ UI ที่เป็นมิตรเรียบร้อยแล้วครับ
ขอบคุณที่อ่านโพสต์แรกของผมใน Blockdit จนจบครับ
#notion

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Ramida
  ตามค่ะ น่าสนใจ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อีกแค่ 16 เดือนเท่านั้น การเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่จะมาถึงแล้ว คำถามคือ ถ้าใครสักคนอยากจะเอาชนะ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และครองตำแหน่งแทน ต้องทำอย่างไรบ้าง? ผมจะอธิบายขั้นตอนการเลือกตั้งให้เข้าใจง่ายที่สุดนะครับ ก่อนอื่นเลย นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะมีการเลือกตั้งทุกๆ 4 ปี โดยในปี 2559 คุณสมยศ ในชื่อทีม FAIR เอาชนะ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวินไปอย่างขาดลอย 62-4 คะแนน ครองตำแหน่งนายกฯ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ถึง กุมภาพันธ์ 2563
   5 ภาคีรัฐ-เอกชน ทำตามสัญญาพัฒนานวัตกรรมสเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดีเพื่อยับยั้งเชื้อโควิดทางกายภาพ ได้สำเร็จตามเป้า ทั้ง 5 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), องค์การเภสัชกรรม และ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด (บริษัทย่อยของ บมจ.โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล)
   ด่วน อดีตตำรวจคลั่งยา ไล่ยิงเด็กเล็ก ครู และชาวบ้านตายนับสิบ ที่หนองบัวลำภู อดีต ส.ต.ท.คลั่งยา ถูกให้ออกจากราชการ ก่อเหตุใช้มีดและปืนฆ่าเด็กเล็ก ครู ในศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ และขับรถไล่ชน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตหลายสิบศพ ตำรวจกำลังเร่งตามจับคนร้ายที่กำลังหลบหนี
   เหตุสลดใจ !! กราดยิงเด็กเล็กและครูเสียชีวิต 32 ราย ที่ศูนย์เด็กเล็กจังหวัดหนองบัวลำภู วันนี้ (6ตค2565) ได้เกิดเหตุน่าเศร้าสลดใจยิ่ง ที่มีคนร้ายทราบภายหลังว่าเป็นอดีตตำรวจที่ถูกไล่ออกจากราชการ และมีส่วนพัวพันกับยาเสพติด
   ดูทั้งหมด