มีบัญชีอยู่แล้ว?
1) ผมมองว่าการทำดีไม่จำเป็นต้องได้อะไรทางวัตถุและชื่อเสียงเป็นสิ่งตอบแทน เพราะคนทำดีได้ความสบายใจในฐานะผู้ให้อยู่แล้ว คนที่ทำดีมากๆจิตใจจะสงบมาก จิตสงบมากจะมีปัญญามาก มีปัญญามาก จะแก้ปัญหาได้มาก แก้ปัญหาได้มาก ทุกข์ก็จะน้อย ทุกข์น้อยๆ ก็มีกำลังไปทำดีได้อีกมากๆ เป็นวัฎจักรอยู่เช่นนี้
ถึงคนทำดีจะไม่มีวัตถุทางโลกมาก ไม่มีชื่อเสียงเกียรติยศ แต่คนทำดีก็ไม่ได้เดือดร้อนดิ้นรนอะไร เพราะคนทำดีที่มีปัญญาเห็นถึงความไม่เที่ยงของ ชื่อเสียงเกียรติยศวัตถุทางโลกแบบนั้นอยู่แล้ว
2) คนชั่วที่ได้ “ดี”, แน่นอนว่า “ดี” ในที่นี้คงหนีไม่พ้น “ดี” ในทางโลก ซึ่งก็คือ ชื่อเสียงเกียรติยศเงินทอง ที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมายและศีลธรรม
จิตของคนชั่วที่มีพื้นฐานคือความขี้ขลาดนั้นมันชี้ลงทางอบายภูมิตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว “ดี” ทางโลกที่ได้มาจึงเป็น “ดี” จอมปลอมที่ไม่เที่ยง เพราะจิตที่แสวงหา “ดี” จอมปลอมเหล่านั้นเต็มไปด้วย โลภ, โกรธ, หลง ซึ่งเปรียบเหมือน GPS นำจิตลงสู่ภพภูมิเบื้องตำ่เมื่อสิ้นชีวิต และถึงแม้ในขณะที่มีชีวิตอยู่ สามสหาย โลภ, โกรธ, หลง ก็จะเผาจิตของคนชั่วให้มอดไหม้ หาความสงบไม่ได้ ถึงแม้จะยิ้มออกมา ใครเห็นเข้าก็ดูออกว่าเป็นรอยยิ้มจอมปลอมของคนขี้ขลาด มีแต่พวกบัวเหล่าล่างๆด้วยกันที่เห็นดีเห็นงามเห็นกงจักรเป็นดอกบัวเหมือนๆกันเท่านั้น ที่จะจูงมือกันลง........!!!
เมื่อท่านสาธุชน เห็นคนชั่วที่ได้ “ดี” จงสงสารในความด้อยปัญญาของบัวเหล่าล่างๆ เหล่านั้น ซึ่งวันหนึ่งจะเป็นอาหารของ “เต่าปลา” และจงอย่าได้อิจฉาบัวเหล่าล่างๆ
พวกนั้นเลย!
  อาทิตย์เรือนสิบ
  ขอบคุณมากๆค่ะ:)
  คำตอบอื่น
  • ผมเกิดกับพ่อแม่ที่ดีนี่แสดงว่าทำดีได้ดีครับ อันอื่นคิดเอาเอง
   • เป็นความคิดที่น่ากลัวครับ ความคิดนี้จะชักจูงและนำพาให้เราใช้ชีวิตในทางที่ผิดได้ง่าย หลายๆอย่างในชีวิตต้อง "ใช้เวลา" ถึงจะให้ผล ต้นไม้ต้องใช้เวลาถึงจะได้กินผล ขนาดเงินเดือนต้องรอเวลาเงินออกสิ้นเดือนเลย โบนัสก็มาตอนสิ้นปี ไม่เห็นมีใครทำงานต้นปี พอโบนัสไม่ออกก็ลาออกเลยครับ เพราะมัน...
     I’OATChannel
     ก็โลกมันไม่ยุติธรรม เวลาทำดีสิ่งที่เราต้องคิดคือทำดีกับใคร ตั้งหาก ทำดีกับคนเห็นคุณค่าของเราจะได้ดีกลับแน่นอน แต่ถ้าทำดีกับคนที่ไม่เห็นค่า ทำดีแทบตายก... ดูเพิ่มเติม
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     Shopee ปลดฟ้าผ่า.. เลิกจ้างพนักงานในไทยกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดขนาดองค์กร ล่าสุดมีรายงานว่า Shopee ประเทศไทย ได้มีการประกาศ เลิกจ้างพนักงานกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนการบริหารขององค์กร (Lean) ให้สอดรับกับภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้นทุนของทุกอย่างพุ่งสูงขึ้น
     ๑๐ เกร็ดน่ารู้…เกี่ยวกับเอเปค ๒๐๒๒ ๑. ไทยเคยจัดการประชุมเอเปคมาแล้ว ๒ ครั้ง คือ ปี ๒๕๓๕ เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรี ต่อมาครั้งที่ ๒ คือในปี ๒๕๔๖ ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคที่มีผู้นำจากหลายประเทศมหาอำนาจเข้าร่วม ทำให้ไทยมีบทบาทและผลักดันประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ของไทยในเวทีโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้ ในปี ๒๕๔๖ ที่ไทยเคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วนั้น ได้ใช้หอประชุมกองทัพเรือในการจัดเลี้ยง ซึ่งสามารถมองเห็นพระบรมมหาราชวังได้และมีการจัดแสดงกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคจำลอง
     ทำไมคนทำธุรกิจ ควรใส่ใจ “วงจรเงินสด” ถ้าไม่อยาก “ขายดีจนเจ๊ง” ถ้าจะถามว่าในช่วงแรกของการสร้างธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ควรตั้งเป้าหมายอะไรให้กับแบรนด์บ้าง ?
     🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
     ดูทั้งหมด