มีบัญชีอยู่แล้ว?
คิดว่าเป็นคำกล่าวของคนที่ไม่เข้าใจคำว่า"ดี" ถ้าเข้าใจคำว่าดีถูกต้อง ทำดีก็ได้ดี ทำชั่วก็ได้ชั่ว และการได้รับผลของการกระทำมันก็ตรงไปตรงมา เหมือนสุภาษิตที่กล่าวว่า หว่านพืชชนิดใดก็ได้ผลชนิดนั้น แต่ผลที่ได้จะมากน้อยเพียงใดก็อยู่ที่การดูแลรักษาด้วย
คำว่า"ดี" มีความหมายเหมือนกับหลายๆคำ เช่น บุญ กุศล ชอบ สิ่งเหล่านนี้ขึ้นอยู่กับค่านิยมในสังคมทั้งนั้น สรุปการทำดีก็คือการทำตามค่านิยมในสังคมนั้นถึงเรียกว่าดี ถ้าคุณทำนอกเหนือค่านิยมของสังคมในกลุ่มนั้นในช่วงเวลานั้น มันก็ไม่ใช่การทำดี เช่น กลุ่มคุณชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติ การชวนไปกางเต้นท์บนเขาบนดอยก็ถือว่าเป็นการทำดี แต่หากไปเที่ยวป่าแล้วคุณเสนอให้กลับมาพักที่โรงแรงหรูกลางเมือง นั่นคือสิ่งที่ไม่ดี เป็นต้น
สรุป การทำดีได้ดีมีที่ไหน มีตรงที่ทำดีให้ตรงกับความเห็นชอบของสังคมรอบข้างแล้วจะได้ดี(ไม่ใช่ดีแก่ตัวคนเดียวเพราะจะกลายเป็นเห็นแก่ตัว)
ทำชั่วได้ดีมีถมไป เป็นเพราะชั่วกับเรา(เราไม่ชอบ)แต่ดีกับคนส่วนรวม (คนส่วนใหญ่ชอบ) เกิดขึ้นเพราะความหลากหลายของสังคมย่อยมารวมกันเป็นหมู่คณะที่ใหญ่ขึ้น
ดังนั้น หากต้องกสรทำดีตามที่เราชอบให้ได้ผลดีตามที่เราหวัง ก็เลือกสังคมที่มีแนวคิดเหมือนๆกัน เช่นเราชอบร้องเพลง ก็ต้องมีสังคมของคนชอบร้องเพลง วันๆก็ซ้อมร้องเพลง แต่งเพลง เล่นดลตรี ถึงคนอื่นๆจะมองว่าไม่มีสาระ แต่เราก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไร เพราะเราได้ทำดี ในสังคมที่เห็นความดีเหมือนๆกับเรา..555
คำตอบอื่น
 • ทำดีได้ดี จริง แต่อาจมีเหตุขลุกขลัก ช้าบ้าง
  ทำชั่วได้ดี จริง แต่ชั่วคราวหรือชั่วคราวแต่ยาวนาน...
 • โลกไม่จำเป็นต้องมีความยุติธรรมเสมอไป อนาคตเป็นไปตามเหตุปัจจัย ก็จริง ครับ แต่มันไม่ได้เสมอไปครับ มันยังมีช่องโหว่อยู่
  ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆ
  จะเราอยากจะเป็นครู ต่องเรียนสายอาชีพครู จบมา ก็ต้องเป็นครู ถูกต้องไหม แต่บางคน บ...
 • คิดว่าทำดีได้ดีนั้นมีเยอะ ทำชั่วได้ดีก็มีบ้าง ส่วนทำชั่วได้ชั่วก็มีเยอะเช่นกัน และทำชั่วได้ดีก็พอจะมีอยู่บ้าง แต่คนชั่วจะหยิบเอาส่วนเล็ก ๆ ที่มีอยู่บ้างนั่นแหละมาพูดเพื่อหาข้ออ้างจะทำชั่ว มันก็แค่นั้นเอง ก็ปล่อยให้มันทำไป ให้มันรู้ไปว่ามันจะได้รับโอกาสอันน้อยนิดนั้น
 • ไม่เกี่ยวกัน ทำดีหรือไม่ดี เรายังควบคุมได้ระดับนึง ได้ดีหรือชั่ว มันคุมยากกว่ามาก ถ้าเด็กเกิดมาโดนรถชนเลย เขายังไม่เห็นทำชั่วเลย ก็โดนด้วยโชค เด็กเกิดมารวย ก็ไม่ทำอะไร แต่ก็เพราะโชค
 • ทุกอย่างมันมีเวลาของมัน
  ทำดีได้ดี แต่ไม่ใช่เวลาที่เรามอง
  ทำชั่วได้ชั่วก็ไม่ใช่เวลาที่เราเห็น
  ทำสิ่งใดได้สิ่งนั้น เมื่อเวลามาถึง
 • 💋อย่ามองสิ่งที่ไกลตัว เพราะเราจะไม่เห็นรายละเอียดของภาพ ลองโฟกัสที่ล่ะจุด ทบทวนดู
  นะค่ะ💋
  😂ป้าไม่ได้อยู่ในโลกแห่งการแข่งขันที่สูง ทุกวันนี้แค่ ใช้ชีวิตแบบ ตัวเองยังเอาตั...
 • ถ้าไม่เอาโลกสวย ธรรมะก็ตามนั้นแหละ ทำชั่ว ได้เปรียบคนทำดีทำถูกต้องเสมอ
 • ก็ไม่ต่างกับคำว่า “ค่าของคน อยู่ที่คนของใคร” ก็นั่นแหล่ะ จะได้ดีหรือไม่ได้ดี คงอยู่ที่ว่าเราทำกับใคร ให้ใคร
 • ผมคิดว่าเราทำดี การที่เราได้ให้คนอื่น มันก็สุขใจแล้ว ❤️
 • ทำดีได้ดีมีอยู่จริงนะเเต่ต้องใช้เวลาเเล้วความอดทนมากๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  100% ง่ายกว่า 98% เยอะเลย ผมได้ฟังรายการที่คุณอุ๋ย บุดด้าเบลส สัมภาษณ์คุณแมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม อดีตนักร้องสายร็อคชื่อดัง ถึงประวัติที่ดำดิ่งด้วยการติดเหล้าหนักแล้วเสียครอบครัวไปจนมาหยุดเหล้าได้และค้นพบความสงบจากธรรมะ ฟังแล้วมีแง่คิดมากมาย
  ส่องรายได้ 6 เดือนแรก BGC 7.4 พันล้าน โต 17% รับดีมานด์ฟื้น ครึ่งปีหลังมุ่งเพิ่มประสิทธิการผลิตและมูลค่าสินค้า ขยายส่งออก ภาพรวมอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์แก้วและแพคเกจจิ้ง ช่วง 6 เดือนแรก เจอกับความท้าทายด้านต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากราคาพลังงานและราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำไมพวกเขากลายเป็นบ๊วยพรีเมียร์ลีก ณ เวลานี้ 2 นัดแพ้รวด โดนยิง 6 ลูก วิเคราะห์บอลจริงจังจะไปลำดับเรื่องราวตั้งแต่แรก จากวันนี้ไป เสื้อสีเขียวสะท้อนแสงของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะถูกจดจำในฐานะ "เสื้อที่แพ้เบรนท์ฟอร์ด 4-0" คือเปิดฉากมาใช้งานวันแรกก็โดนเละตุ้มเป๊ะเลย
  ช่อดอกกัญชา ไม่ใช่ยาเสพติด แต่มีข้อห้ามขาย เข้าข่ายผิดกฎหมาย ช่อดอกกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด จำหน่ายไม่ผิดกฎหมาย แต่แปรรูป-สูบในที่สาธารณะ-ขายให้เด็ก เป็นความผิดซึ่งหน้า
  ดูทั้งหมด