มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประเทศที่ starbucks แพงที่สุด(ในเอเชียแปซิฟิค) ฉบับกระป๋องโค้ก...
ถ้าหากถามว่ากาแฟ starbucks ที่ไหนแพงกว่ากัน โดยเทียบราคา สามารถตอบและจบบทความได้ในย่อหน้าแรกเลยว่า... เท่ากันทุกที่ ยกตัวอย่างเมนูอเมริกาโน่ ไทย 3 usd, ญี่ปุ่น 3 usd, เกาหลี 3.2 usd, เวียดนาม 2.4 usd กล่าวคือ อเมริกาโน่ของ Starbucks เฉลี่ยอยู่ที่ 3 usd แตกต่างกันนิดหน่อยตามค่าครองชีพของแต่ละประเทศ
Cover
ต่างจากน้ำอัดลมอย่าง โค้ก-เป๊บซี่ ที่ราคาแตกต่างอย่างชัดเจน โดยราคาจะถูก-แพงตามรายรับและค่าครองชีพของแต่ละประเทศ (ย้อนไปดูได้จาก EP1) เมื่อลองเอา 2 อย่างที่แนวคิดการตั้งราคาต่างกันสิ้นเชิงมาเทียบกัน ผลที่ได้คือ...
 • ประเทศที่ค่าแรงขั้นต่ำค่อนข้างดี (ฝั่งซ้าย) อเมริกาโน่ ของ Starbucks จะมีราคาเทียบเท่าโค้ก 2-3 กระป๋อง และสำหรับคนที่ได้ค่าแรงขั้นต่ำ ทำงานเพียงครึ่งชั่วโมงก็สามารถซื้อได้แล้ว
 • ประเทศที่ค่าแรงขั้นต่ำได้ค่อนข้างน้อย (ฝั่งขวา) มูลค่ากาแฟอเมริกาโน่ ของ Starbucks จะ มากกว่า 3 กระป๋อง และสำหรับคนที่ได้รับค่าแรงขั้นต่ำต้องทำงานมากกว่า 2 ชั่วโมงจึงจะซื้อได้
 • จีนเป็นประเทศที่กาแฟแพงมาก แม้จะเป็นแบรนด์ท้องถิ่น ราคาก็จะใกล้เคียงกับ Starbucks เลย จึงทำให้ตัวเลขการเฉลี่ยออกมาโดดมาก
 • มาเลเซียและเวียดนามเป็นประเทศที่ Starbucks ถูกกว่าประเทศอื่นๆ โดยกาแฟอเมริกาโน่ อยู่ที่ 2.2usd และ 2.4usd ตามลำดับ ถึงแม้จะถูกว่าที่อื่น แต่พวกเขาก็ต้อง ถือโค้ก 3 กระป๋องครึ่ง - 4 กระป๋องครึ่ง หรือทำงานกว่า 2-3 ชั่วโมง เพื่อแลกกับ อเมริกาโน่ของ Starbucks 1 แก้ว
 • สำหรับประเทศไทยแล้ว อเมริกาโน่ของ Starbucks อยู่ที่ 3usd หากได้รับค่าแรงขั้นต่ำก็จะต้องทำงานประมาณ 2 ชั่วโมง เหมือนๆ มาเลเซียและเวียดนาม
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ
ปล. สวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่านนะครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สหรัฐ พ่อพระ ขายขีปนาวุธลูกละ 52 ล้าน ให้ยูเครน ช่วยแก้วิกฤติขาดอาหารโลก ครองอาหารได้ก็ครองประเทศ ครองพลังงานได้ก็ครองทวีป ครองเงินตราได้ก็ครองโลก แต่ยามนี้ฝ่ายสหรัฐ ผู้คุมระเบียบโลกเก่า ดูเหมือนจะตกม้าตายน้ำตื้นเสียแล้ว ชาวอเมริกันกำลังเผชิญสถานการณ์ “Bidenflation” อัตราเงินเฟ้อ 8.3% รุนแรง
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  ‘เงินเฟ้อพุ่ง-น้ำมันแพง’ปัญหาปากท้องมะกัน-อังกฤษ สงครามรัสเซียกับยูเครนนอกจากจะทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกทะยานขึ้นไปอยู่ที่ 114.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลแล้ว ยังส่งผลกระทบรุนแรงต่อปากท้องของพลเมืองในสหรัฐและสหราชอาณาจักรเพราะเงินเฟ้อพุ่ง ข้าวของราคาแพง
  ตุรกี ดับฝัน สวีเดน-ฟินแลนด์ เข้า "นาโต" The News with ANNE JKN พลิกทันโลก : 21 พ.ค. 65 JKN-CNBC พลิกทันโลก เกาะติดประเด็นร้อน ก้าวทันทุกสถานการณ์โลก #TheNewsWithANNeJKNพลิกทันโลก ทุกวันเสาร์ เวลา 08.30 น. ทางช่อง #JKN18 #TheNewsWithANNeJKN #พลิกทันโลก #JKN18 #ข่าวJKN #JKNCNBC #CNBC
  ดูทั้งหมด