มีบัญชีอยู่แล้ว?
“In good times prepare for the bad, and in bad times prepare for the good.”
7
“ในเวลาที่ดี ให้เตรียมตัวเผื่อเรื่องแย่ ๆ
และในเวลาที่แย่ ให้เตรียมพร้อมรับมือข่าวดี”
3
==========
ภาพนี้…อยากสื่อถึง Black Swan Theory
หรือทฤษฏีหงส์ดำค่ะ ซึ่งเป็นทฤษฏีที่ใช้เปรียบเปรยในสถานการณ์ที่ “อะไร ๆ มันไม่น่าจะเกิดแต่กลับเกิดซะงั้น แล้วก็มีผลกระทบต่อผู้คนในวงกว้างซะด้วย” เช่น เหตุการณ์โควิด-19 ที่พวกเรากำลังเผชิญ เพราะคงไม่มีใครคาดคิดว่า เจ้าค้างคาวสัตว์ปีกที่จีน จะพาให้คนทั้งโลกต้องประสพกับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขนาดนี้ ><
สำหรับที่มาของคำว่า “Black Swan” คงต้องย้อนกลับไปดูเรื่องเล่าแต่โบราณ ซึ่งเป็นภาษิตของชาวตะวันตกที่เชื่อว่า “All Swans are White” หรือโลกนี้มีแค่หงส์ขาวเท่านั้น แต่แล้ววันหนึ่งชาวดัตช์ที่ชื่อว่า Willem de Vlamingh ก็ไปพบกับเจ้าหงส์ดำในบ่อน้ำแห่งหนึ่งเข้า ซึ่งอยู่ทางแถบทวีปออสเตรเลียฝั่งตะวันตก เรื่องนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับชาวตะวันตก และได้ทำลายความเชื่อที่ว่า…มีแค่หงส์ขาวเท่านั้นในโลกใบนี้
1
เรื่องของหงส์ดำ จึงเป็นอะไรที่เรานำมาไว้เตือนใจได้ค่ะ เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน บางอย่างคิดว่าน่าจะดีก็อาจไม่เป็นเช่นนั้น และบางอย่างที่เราคิดว่าจะแย่ไปกว่านี้ ก็อาจพลิกพลันกลับลำได้
2
ปองเชี่อว่าในปี 2022 นี้จะมีอีกหลายเหตุการณ์ที่สร้าง Black Swan ให้เรา ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ
ปล. ห่างหายไปนาน แวะมาสวัสดีปีใหม่ 2022 กับเพื่อน ๆ ทุกคนค่า ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดี มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และได้ทุกอย่างสมหวังดังความตั้งใจนะคะ
===========
ด้วยความปรารถนาดี
The Wisdom Diary
สร้างโอกาส
สวัสดีปีใหม่ค่ะ 😊
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  • ฝรั่งเศสประท้วงปิดสนามบิน 🇫🇷 ส่งภาพบรรยากาศจากสนามบิน Paris Charles de Gaulle ช่วงสายของวันศุกร์ที่ผ่านมา มาให้ชมค่ะ เมื่อพนักงานสายการบินรวมตัวกันปิดสนามบินบริเวณทางเข้า Terminal ทำให้รถยนต์ไม่สามารถขับเข้าไปได้ ผู้โดยสารหลายคนจึงตัดสินใจลงจากรถ แล้วเดินลากกระเป๋าเข้าไปแทน ถ้าถามว่าไกลไหม ... ฉันตอบเลยว่ามวากกกกก 😅 แล้วถ้าถามว่าลูกแอร์ลงเดินไหม ... ฉันตอบเลยว่า ไม่! 🤣 ทางเราตัดสินใจเลยไปที่ train station แล้วนั่งรถไฟเข้าไปใน terminal แทน แต่คิดๆแล้วก็เดินไกลไม่ต่างกันค่ะ จั๊กเปียกตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงาน ยุโรปหน้าร้อนนี่ก็ตับแตกได้เหมือนกันนะคะ 🥵 เอนี่เว... ผู้คนล้นโบกี้รถไฟ ลามไปถึงในสนามบิน มารร้ายในตัวแอบคิดว่า จะมีคนมาไม่ทันบ้างมั้ยนะ แต่ปรากฏว่าทุกคนสู้ชีวิตมาก มากันครบไม่มีตกหล่น เหมือนมารอกันตั้งแต่เมื่อวาน ด้วยเหตุนี้ทำให้ไฟล์ทดีเลย์ไปเกือบ 2 ชั่วโมง ผู้โดยสารเต็มลำเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหิวโหยกันมากกก รวมถึงแอร์ด้วย! นี่คิดเล่นๆว่า ถ้ากลับบ้านไปเปิดร้านขนม ร้านน้ำแล้วลูกค้าเข้าหาตลอดแบบนี้ ขายดีแบบไม่ได้นั่ง smart watch ยังบอกว่ายูเดินไปแล้ว 5000 ก้าว นั่งบ้างเถอะ แบบนี้คงจะรวยมาก รวยแบบออกพอชคาเยนได้ด้วยเงินสด! 🤣 แต่ก็ได้แค่คิด พอเถอะ... ระหว่างไฟล์ทก็เมาท์มอยกับผู้โดยสารว่าเค้าประท้วงอะไรกันอ่ะยู ผู้โดยสารบอกว่า ตอนนี้ข้าวของที่ฝรั่งเศสแพงขึ้นมาก สวนทางกับรายได้ แล้วพนักงานสายการบินก็เลยรวมตัวกันประท้วงขอขึ้นค่าแรง อีกเหตุผลหนึ่งคือ คนไม่พอ สวนทางกับจำนวนนักท่องเที่ยวและไฟล์ทที่เพิ่มขึ้นหลังจากโควิดค่ะ ผู้โดยสารยังบอกอีกว่า นอกจากพนักงานสายการบินแล้ว ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น มีแนวโน้มว่าประชาชนจะออกมารวมตัวกันประท้วงทั่วฝรั่งเศสแน่นอนค่ะ ใครไปเที่ยวฝรั่งเศส รวมถึงอังกฤษ (ก็ไม่เบาเด้อหญิง) ช่วงนี้ตามข่าวกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ 😊
  สุขกายสบายกระเป๋าด้วยดีลเฮลทตี้ สุขภาพดีกับเคอรี่คลับ สมัครสมาชิกแล้วแลกรับดีลได้เลย
  “สคบ.”ลบภาพเสือกระดาษ ลุยฟ้องแพ่งเรียกคืนค่าเสียหาย สคบ.เผยนโยบายเร่งด่วนปี 65 จ่อออกประกาศคุ้มครองประชาชน ผ่านช้อปออนไลน์โฆษณาเท็จ-เกินจริงในโซเชียล-บูรณาการระหว่างหน่วยงานพร้อมยกระดับความเข้มแข็งให้องค์กรปกครองท้องถิ่นตามแผนกระจายอำนาจ
  หืยยย!!! ตัวไหร? สัตว์รูปร่างแปลกประหลาดคล้ายแปรงทำความสะอาดพื้นชนิดนี้คือปูที่ถูกเรียกว่าปูฟองน้ำ
  ดูทั้งหมด