“In good times prepare for the bad, and in bad times prepare for the good.”
7
“ในเวลาที่ดี ให้เตรียมตัวเผื่อเรื่องแย่ ๆ
และในเวลาที่แย่ ให้เตรียมพร้อมรับมือข่าวดี”
3
==========
ภาพนี้…อยากสื่อถึง Black Swan Theory
หรือทฤษฏีหงส์ดำค่ะ ซึ่งเป็นทฤษฏีที่ใช้เปรียบเปรยในสถานการณ์ที่ “อะไร ๆ มันไม่น่าจะเกิดแต่กลับเกิดซะงั้น แล้วก็มีผลกระทบต่อผู้คนในวงกว้างซะด้วย” เช่น เหตุการณ์โควิด-19 ที่พวกเรากำลังเผชิญ เพราะคงไม่มีใครคาดคิดว่า เจ้าค้างคาวสัตว์ปีกที่จีน จะพาให้คนทั้งโลกต้องประสพกับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขนาดนี้ ><
สำหรับที่มาของคำว่า “Black Swan” คงต้องย้อนกลับไปดูเรื่องเล่าแต่โบราณ ซึ่งเป็นภาษิตของชาวตะวันตกที่เชื่อว่า “All Swans are White” หรือโลกนี้มีแค่หงส์ขาวเท่านั้น แต่แล้ววันหนึ่งชาวดัตช์ที่ชื่อว่า Willem de Vlamingh ก็ไปพบกับเจ้าหงส์ดำในบ่อน้ำแห่งหนึ่งเข้า ซึ่งอยู่ทางแถบทวีปออสเตรเลียฝั่งตะวันตก เรื่องนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับชาวตะวันตก และได้ทำลายความเชื่อที่ว่า…มีแค่หงส์ขาวเท่านั้นในโลกใบนี้
1
เรื่องของหงส์ดำ จึงเป็นอะไรที่เรานำมาไว้เตือนใจได้ค่ะ เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน บางอย่างคิดว่าน่าจะดีก็อาจไม่เป็นเช่นนั้น และบางอย่างที่เราคิดว่าจะแย่ไปกว่านี้ ก็อาจพลิกพลันกลับลำได้
2
ปองเชี่อว่าในปี 2022 นี้จะมีอีกหลายเหตุการณ์ที่สร้าง Black Swan ให้เรา ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ
ปล. ห่างหายไปนาน แวะมาสวัสดีปีใหม่ 2022 กับเพื่อน ๆ ทุกคนค่า ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดี มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และได้ทุกอย่างสมหวังดังความตั้งใจนะคะ
===========
ด้วยความปรารถนาดี
The Wisdom Diary
8ถูกใจ
5แชร์
4.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรมประมงสั่งซีพีเอฟ เบรกพีอาร์ “ปลาเก๋าหยก”ใน 3 วัน ฝ่าฝืนพักใบอนุญาต กรมประมงสั่งซีพีเอฟเบรกประชาสัมพันธ์ “ปลาเก๋าหยก”ภายใน 3 วัน หลังทำเกินที่ขอ หากฝ่าฝืนจะพักใช้ใบอนุญาต หลังให้ศึกษาเพาะพันธุ์ และขายได้ในลักษณะปลาแช่แข็ง ผ่านช่องทางในเครือ ทั้งซีพีเฟรชมาร์ท โลตัส และแม็คโครเท่านั้น ไม่ได้อนุญาตทำตลาดเชิงพาณิชย์ทั่วไป
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   BREAKING ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างเร็วในคืนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 33.42 บาทต่อดอลลาร์
   รู้จักบุคคลนี้ไหมครับ คุณโจนจันได กับ ภรรยาชาวอเมริกันและลูกชาย รู้จักไหมครับ เคยได้ยินชื่อไหมเอ่ย บทความนี้เอามาจาก คุณโจนจันได ชีวิตมันต้องง่าย ถ้ามันยาก แปลว่ามันผิด
   ดูทั้งหมด