มีบัญชีอยู่แล้ว?
เกิดมาอาศัยกาย เป็น เกิดมาร่างกายก็มีการพัฒนา กินอาหารเติมเข้าไป มันก็โตขึ้น มันก็โตไปเรื่อย เหมือนกับต้นไม้ เราไปดูต้นไม้ โตในพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มันก็โตไปเรื่อย ในที่สุดมันก็เริ่ม แก่เปลือกไม้ มันก็แก่ กิ่งก้านสาขาก็แก้ ก็เริ่มที่ผุพังไป กิ่งโน้นกิ่งนี้ค่อยร่วนร่นลงไป ใบไม้ที่เคยผลิก็ชักน้อยลงไปๆ หนอนแมลงมดปลวกก็มาอาศัยกัดกินในที่สุดก็ยืนต้นตาย มันก็เปรียบเหมือนชีวิตของคนเราเหมือนกัน ตนไม้โตในที่แห้งแล้งกันดาร เป็นอย่างไร โตตามป่าเข้าก็แบบหนึ่ง โตในผืนที่อุ้มน้ำก็อีกแบบหนึ่ง ก็เหมือนกับคนเราเกิดมาต้องไปฮยู่ตามสถานที่ต่างๆ ไปอยู่ที่ทะเลทรายก็ลำบากหน่อย ไปอยู่แอฟริกาผิวก็ดำไป ไปอยู่ขั่วโลกกหนาวไป การไปอยู่ไปเกิดตามที่ต่างๆ ก็กำหนดไม่ได้เสียด้วย เกิดมาแล้วก็โตขึ้น ก็แล้วก็แก่เจ็บตาย นั้นส่วนของกาย
คราวนี้เรามาดูส่วนของจิต จิตไร้เดียงสา จิตเด็ก จิตหนุ่มสาว จิตครึกคะนอง จิตป่วย จิตแก่ เราก็ไปดู บางที่เราก็ไปเจอะเจอ คนแก่แต่จิตเค้าเป็นเด็ก เล่นตุ๊กตา ถักเปีย ไม่สนใจใครก็มี บางที่ก็ไปเจอะเจอ คนแม้แก่เฒ่าชรา ก็พยามแต่งเนื้อแต่งให้เป็นหนุ่มสาว ทาปากแดงๆ ทาแป้งอะไรมากมาย แม้จะเดินก็ไม่ค่อยไหวแล้ว แล้วก็ลงไปสังเกต เรื่องราวเหล่านี้ คนแก่บางคน จิตใจเค้าก็เหมือนหนุ่มสาว แล้วเราก็สังเกต เรื่องของร่างกาย กับเรื่องของอารมณ์ คนแก่เป็นอย่างไร ร่างกายเป็นอย่างไร บางคนก็ไม่ค่อยมีโรคภัยอะไรเบียดเบียน บางคนไม่ทันแก่โรคภัยเบียดเบียน แล้วจิตใจเค้าเศร้าหมองมั้ย
เรื่องที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อย แค่ไหน เราก็มาดูที่เค้าเรียกว่า จิตเราเป็นใหญ่เป็นประธานในกายนี้ (อย่าให้อารมณ์เป็นใหญ่ๆ กว่าจิตเรา) ถ้ามันเริ่มตน ไปที่วาระของจิต จิตเด็ก จิตหนุ่มสาว จิตแก่ จิตชรา เราก็ต้องพยายาม ทำใจให้ร่าเริง รักษาจิตให้เหมือนคนหนุ่มคนสาว แล้วจิตนั้นมันก็จะสลัดความขี้เกียจ (จิตแก่ มันเหมือนแบกของหนัก ทำอะไรก็ไม่กระจิตใจ ฝืนนำกายไปกระทำอะไร มันก็จะหนักทั้งกายทั่งจิต แก่แล้วแก่เลย) พากายไปกระทำขึ้นมาเอง ต้องทำตอนที่ร่างกายครบอาการสามสิบ สุขภาพแข็งแรงตามวัย เรื่องการบริหารกายจิตใจนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ หากจืตมันดำเนินไปจนเกิดจิตแก่ จิตชรายังไง มันไปปรับปรุงร่างกายไม่ขึ้น เพราะจิตที่เป็นประธานนั้นมันแก่เฒ่าไปแล้ว
  คำตอบอื่น
  • คบเพื่อนเด็กๆ ออกกำลังกาย
   • กระเทียมไทย 5 กลีบซอยบางๆ แช่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น2ช้อน1ชั่วโมงขึ้นไป ห้ามเกิน24ชั่วโมงจะเสียต้องทิ้งไป รับประทานวันละ1ครั้ง ทาน้ำมันมะพร้าวบางๆที่ใบหน้าแขน ตามตัว รักษาผิวกันแดด อมน้ำมันมะพร้าวหลังแปรงฟันช่วยฟันแข็งแรงครับ
     Nana Pajam
     สองช้อนโต๊ะครับ กระเทียมโทนก็ใช้แช่ได้นะครับ
    • ด้านหน้าตา -- ทาครีมกันแดด และดูแลรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงช่วยได้พอสมควรเลยค่ะ ผิวมีฝ้า หรือกร้านแดด และฟันที่ดูไม่สะอาดจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัยโดยไม่จำเป็น ส่วนใหญ่ app จะแก้ข้อบกพร่องตรงนี้ (ทำหน้าเนียน + ยิ้มฟันขาว) เพื่อให้เราดูเด็กลง แต่ถ้าเป็นผิวจริงฟันจริงน่าจะดีกว่า...
     • มีแฟนเด็ก 🥸🥸🥸
      • คือการยิ้ม หัวเราะ คิดในแง่ดี ทำตัวบ้าๆบอๆไปวันๆถึงคนอื่นจะมองว่าเราเป็นยังไงเราก็ยิ้บรับกับมันค่ะ
       • เราอ่านแล้วรู้สึกว่าคำถามไม่ได้หมายถึงรูปร่างหน้าตาอย่างเดียว แต่น่าจะสื่อถึงการใช้ชีวิตของเรามากกว่า
        เป็นคนหนึ่งค่ะที่แยกแยะเวลาจริงจังกับเวลาเล่นอย่างสุดขั้ว เวลาทำงาน คุยงาน (เรายังเรียนอยู่) กับเพื่อนๆ เราเต็มที่ค่ะ พลาดไม่ได้เล่นไม่ได้เล...
         อาทิตย์เรือนสิบ
         อ่านไปอมยิ้มไป ขอบคุณนะคะ:)
        • อารมณ์ เป็นส่วนหนึ่งของ 4 อ.ที่คุ้นเคยกัน
         • ไม่แน่ใจครับ แต่รู้สึกเหมือนเพื่อนที่เขาเป็นหนุ่มสาวจะเคยบอกไว้ ว่าต้องกินยาอะไรบางอย่างเกี่ยวกับฮอร์โมนนี่แหละครับ ถึงจะคงความเป็นหนุ่มสาวไว้ได้ I Guess
          • มีแฟนเด็ก ก็เป็น ยาอายุวัฒนะอย่างนึง
           กระชุ่มกระชวยดีค่ะ 🤭
            อาทิตย์เรือนสิบ
            พบวิธีเป็นอมตะแล้ว😇
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            นั่นสิครับ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงอยากเป็นนายกฯ กันนักหนา ?? ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ โดยให้เริ่มนับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2560
            รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
            BREAKING: รอด! ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560 วันนี้ (30 ก.ย. 65) เวลา 15.20 น.ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 158 วรรค 4 รัฐธรรมนูญ 2560 ตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีผลบังคับใช้ คือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2560
            ธปท. ชี้ คนไทยรุ่นใหม่เผชิญความท้าทายมากขึ้น และขาดความมั่นคง 3 ด้าน ด้านเศรษฐกิจ สังคม หนี้สูง ห่วงบั่นทอนเศรษฐกิจระยะยาว ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 หัวข้อ ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย Strengthening Economic and Financial Foundations for the Next Generation ว่า ปัจจุบัน เศรษฐกิจไทยยิ่ง ไม่เพียงแต่เรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
            ดูทั้งหมด