010 มะพร้าวเป็นผลสด ผลไม้เปลือกแข็ง หรือเป็นเมล็ดกันแน่?
บางคน บอกว่ามะพร้าวเป็นผลไม้สด แต่ลักษณะเปลือกภายนอกเป็นสีน้ำตาล
บางคน บอกว่าเป็นผลไม้เปลือกแข็ง แต่เปลือกมะพร้าวเป็นเส้นใยที่ไม่แข็งมาก
บางคน บอกว่าเป็นเมล็ด
สรุปแล้ว มะพร้าวเป็นผลประเภทไหนกันแน่ ?
Coconut composition
ผลมะพร้าว เป็นผลไม้ที่มีเมล็ดเดี่ยวที่มีเปลือกหุ้มแข็งอยู่ตรงกลางด้านใน ซึ่งในทางพฤกษศาสตร์จะเรียกผลชนิดนี้ว่า drupe
Drupe จะประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่
1. เปลือกผลชั้นนอก (Exocarp; outer layer) ที่มีลักษณะเป็นสีเขียวในผลสด
2. เปลือกผลชั้นกลาง (mesocarp; fleshy middle layer) เป็นเนื้อที่มีลักษณะเป็นเส้นใย
ในผลไม้ส่วนใหญ่ ในส่วนนี้ มักเป็นเนื้อผลไม้ที่สามารถรับประทานได้ แต่สำหรับมะพร้าวแล้ว ส่วนนี้เป็นเส้นใยเหนียวและไม่สามารถรับประทานได้
3. เปลือกผลชั้นใน (endocarp) มีลักษณะแข็งเหมือนเนื้อไม้ หรือเมื่อกระเทาะเอาเนื้อออกมาแล้ว ส่วนเปลือกชั้นในนี้ ก็คือ ‘กะลามะพร้าว’ นั่นเอง
กะลามะพร้าว
ที่กะลามะพร้าวนี้ จะมีรูอยู่สามรู เรียกว่าตามะพร้าว ที่ประกอบไปด้วย 1 functional pore และ 2 plugged pore ซึ่ง functional pore จะเป็นรูที่มะพร้าวแทงลำต้นอ่อนออกมาจาก endosperm ที่อยู่ด้านใน
1
ภายใน endocarp นี้จะมีเนื้อเมล็ด (endosperm) และน้ำมะพร้าว (coconut water) ซึ่งเป็นอาหารที่ต้นมะพร้าวสะสมไว้เพื่อเลี้ยงต้นอ่อนนั่นเอง ทำให้ทั้งเนื้อและน้ำมะพร้าวเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย
1
เนื้อมะพร้าว (Copra)
เนื้อมะพร้าวแก่หรือลูกมะพร้าวที่โตเต็มที่ จะมีเนื้อค่อนข้างแข็ง สีขาว มีรสหวานเล็กน้อยบวก มีรสชาติที่คล้ายถั่ว ส่วนประกอบหลักของเนื้อมะพร้าวคือ ใยอาหาร (Fiber) และไขมัน (Fat) ใช้สำหรับแปรรูปเป็นกะทิ น้ำมันมะพร้าว และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ
1
มะพร้าวที่นำเนื้อมาแปรรูปเป็นกะทิ หรือสกัดน้ำมันมะพร้าวนั้น เรียกว่า มะพร้าวแกง ซึ่งสามารถปลูกได้ทั่วไป แต่มะพร้าวแกงที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพ และสามารถจัดเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications หรือ GI) ได้แก่มะพร้าวจาก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และมะพร้าวจาก อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี
1
เนื้อมะพร้าวอ่อน
มีลักษณะนิ่มคล้ายเจลลี่ นิยมนำมาแปรรูปเป็นขนม หรือทำเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยปกติจะใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมะพร้าวน้ำหอมจะแตกต่างจากมะพร้าวแกงที่จะเก็บลูกมะพร้าวในขณะที่เนื้อยังพัฒนาไม่เต็มที่ ยังมีปริมาณน้ำมะพร้าวอยู่มาก เมื่อเก็บลูกมะพร้าวน้ำหอมแล้ว สามารถแยกน้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนเพื่อส่งขายและแปรรูปแยกกันได้
1
ทั้งนี้ มะพร้าวน้ำหอมที่คุณภาพดี มีลักษณะโดดเด่นจนกระทั่งสามารถจัดเป็นพืช GI ได้นั้น คือ มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ที่ปลูกมากในจังหวัดสมุทรสงครามและจังหวัดราชบุรี
1
น้ำมะพร้าวมีแคลอรี่ต่ำ โซเดียมต่ำ มีไขมันตามธรรมชาติ ปราศจากคลอเรสเตอรอล นอกจากนี้ ยังมีปริมาณโพแทสเซียมถึง 61 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่ากล้วยหอม และเครื่องดื่มชูกำลัง น้ำมะพร้าวมีความหวานตามธรรมชาติ มีน้ำตาลเพียง 1.3 กรัมเท่านั้น ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ เป็นน้ำตาลที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย เมื่อดื่มน้ำมะพร้าวจึงรู้สึกสดชื่น
1
นอกจากนี้ งานวิจัยหลายชิ้น ระบุว่า น้ำมะพร้าวอ่อนช่วยชะลอการเกิดอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนยังช่วยในการเสริมสร้าง คอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับและยืดหยุ่นได้ดี ชะลอริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโด้โดยแบ่งเซลล์ได้ดี และยังพบอีกว่า น้ำมะพร้าวอ่อนช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วขึ้นกว่าปกติอีกด้วย
1
References:
7ถูกใจ
4แชร์
5.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนกำลังตรวจสอบเรื่องบอลลูนลับ ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น จีนเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ จีนยืนยัน กำลังตรวจสอบเรื่องบอลลูนสปายที่ลอยเหนือน่านฟ้าสหรัฐอยู่ ขอให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ ใจเย็นๆ
   Weekly Market Update by AIAIMT / 13 January 2022 – 20 January 2023 EP.1: อัปเดตข่าวสารตลาดทุน โดย บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) / 13 มกราคม 2566 – 20 มกราคม 2566
   บัตรเครดิตของลิซ่า บัตรที่มีแค่เงินเพียงอย่างเดียวก็ยังไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ กลายเป็นประเด็นเล็ก ๆ ที่กำลังถูกแฟนคลับหยิบมาพูดถึงเลยล่ะ
   เปิดโปงธุรกิจอาวุธ ร่วมผลิตอาวุธให้กองทัพเมียนมาใช้ปราบปรามประชาชน รัฐประหารเมียนมาเดินทางเข้าสู่ปีที่ 2 . การใช้อาวุธและกำลังทหารปราบปรามใครก็ตามที่ลุกขึ้นมาต่อต้านนับตั้งแต่ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เข้ายึดอำนาจ ได้คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 2,600 ราย และคาดกันด้วยว่าตัวเลขจริงอาจสูงกว่านี้ถึง 10 เท่า ซ้ำร้ายรายงานล่าสุดยังเปิดโปงว่ามีบริษัทเอกชนใน 13 ประเทศ รวมแล้วกว่า 45 แห่ง ให้การสนับสนุนการผลิตอาวุธทางทหารแก่กองทัพเมียนมาอย่างเงียบๆ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการผลิตอาวุธให้รัฐบาลนำไปใช้เข่นฆ่าประชาชน . รัฐบาลของประเทศที่อยู่ในลิสต์จะทำอย่างไรต่อ ทำไมมาตรการคว่ำบาตรเมียนมาจึงไม่ได้ผล และที่ตัวแทนรัฐบาลทหารยืนยันว่าเมียนมาจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ภายในปีนี้ เราจะได้เห็นจริง หรือแค่คำกล่าวอ้าง . เรื่อง: ตรีนุช อิงคุทานนท์ ตัดต่อ: ธนวัฒน์ กางกรณ์
   ดูทั้งหมด