มีบัญชีอยู่แล้ว?
จีนยังคงเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศของโลกที่ยังคงใช้นโยบาย Zero-COVID
3
📌 สถานการณ์โควิด-19 ในจีน
4
จีนตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 200 รายในแต่ละวันในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม 2564 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่การระบาดครั้งแรกเมื่อ 2 ปีก่อน การติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากการระบาดในศูนย์กลางอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนในเมืองซีอาน โดยหลังจากตรวจพบเชื้อกว่า 127 ราย ประชาชนจำนวนมากกว่า 13 ล้านคน ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดนับตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2564 โดยรัฐบาลออกกฎไม่อนุญาตให้มีการขับขี่รถส่วนบุคคล การขึ้นเครื่องบิน การออกมาทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็น และแต่ละครัวเรือนจะสามารถออกมาซื้อสิ่งของจำเป็นได้เพียงทุก ๆ 3 วันเท่านั้น
3
หยานอัน ซึ่งเป็นเมืองที่ใกล้เคียงกับซีอาน ก็ถูกล็อกดาวน์เข้มงวดด้วยเช่นกัน โดยประชาชนหลายแสนคนต้องอยู่แต่กับบ้าน โดยนี่ถือเป็นมาตรการที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่มีการตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกที่เมืองอู่ฮั่น
3
เมืองหยูโจว ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เพิ่งถูกล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการจำนวนเพียง 3 ราย โดยมีคนจำนวนกว่าล้านคนที่ได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน นอกจากนี้ ร้านค้า และซูเปอร์มาร์เก็ต ยังได้ถูกขอให้หยุดการดำเนินงานทั้งหมด ยกเว้นกิจกรรมที่จำเป็นสำหรับการดำเนินชีวิตประจำวัน ในขณะที่ระบบการขนส่งสาธารณะต้องหยุดทำการและผู้คนไม่สามารถรวมกลุ่มในที่สาธารณะได้
2
รูปที่ 1: จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน
📌 แนวทางการใช้มาตรการ Zero-COVID
จากข้อมูลของ Our World in Data ประเทศจีนได้ฉีดวัคซีนครบโดสให้กับประชากรไปแล้วกว่า 84% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันนั้น ถือว่าต่ำมาก หากเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่จีนยังคงรักษานโยบายการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด
1
ประเทศจีนยึดมั่นในนโยบายรูปแบบนี้ตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดและมีแนวโน้มว่าจะเป็นประเทศสุดท้ายที่เลิกใช้มาตรการที่เข้มงวดเช่นนี้ โดยจีนใช้มาตรการที่จริงจังเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงมีการตรวจหาเชื้อในหมู่ประชาชนจำนวนมาก มีระบบการติดตามอาการ และมีข้อกำหนดการกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่เข้มงวด
4
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า สิ่งใดก็ตามที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยและความตายจะส่งผลต่อการเมือง สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ แม้ว่าจะมีการค้นพบการติดเชื้อเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ทางการเชื่อว่าการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วที่สุดเป็นหน้าที่ที่มีความสำคัญสูงสุดและเป็นประโยชน์สำหรับประชาชนในประเทศ
5
จนถึง ณ ตอนนี้ จีนยังคงควบคุมอย่างเข้มงวดในพื้นที่ท่าเรือและพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดก่อนวันตรุษจีนและโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง ซึ่งจะจัดขึ้นในต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ โดยชาวต่างชาติหลายหมื่นคนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ
1
อย่างไรก็ดี จากการศึกษาของ Bloomberg วัคซีนที่จีนใช้แจกจ่ายให้กับประชากรส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์จึงคาดว่าจีนจะยังคงเดินหน้าใช้นโยบาย Zero-COVID ต่อไป และอาจมีความเข้มงวดเพิ่มขึ้นอีกหากเชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้าง
1
📌 ผลกระทบจากนโยบายที่เข้มงวด
ผู้คนที่ถูกกักตัวอยู่แต่บ้านในเมืองซีอานของจีนกำลังแลกสินค้าเป็นอาหาร เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจเกิดการขาดแคลนอาหาร สื่อท้องถิ่นนำเสนอภาพประชาชนในเมืองดังกล่าวแลกบุหรี่และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับมื้ออาหาร แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลในซีอานจะเริ่มแจกจ่ายอาหารฟรีให้คนในท้องถิ่นแล้วก็ตาม แต่กลับมีประชาชนหลายรายรายงานว่าเสบียงของพวกเขาเหลือน้อยหรือยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ บนโซเชียลมีเดีย
1
แม้จะมีการร้องเรียนเรื่องอาหาร แต่ทางการซีอานกลับแถลงว่านโยบายการป้องกัน COVID-19 นั้นประสบความสำเร็จอย่างยิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 14 วันหลังจากการล็อกดาวน์ แม้ว่าประชาชน 13 ล้านคนยังคงไม่สามารถออกจากบ้านได้ ส่วนบริษัทผู้ผลิตชิปขนาดใหญ่ของโลกอย่าง Samsung และ Micron ก็ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองซีอานด้วยเช่นกัน โดยทางบริษัทกล่าวว่าพวกเขาจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนแผนในการดำเนินงานเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐ ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปยัง Supply Chain ทั่วโลกได้
1
นอกจากนี้ นโยบาย Zero-COVID ที่เข้มงวดของจีนกำลังเพิ่มความตึงเครียดให้กับท่าเรือของประเทศ ส่งผลกระทบต่อการขนส่งทั่วโลก ตามรายงานของ Nikkei Asia ประเทศจีนได้เริ่มกำหนดให้ลูกเรือของเรือขนส่งสินค้าจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ก่อนเดินทาง และหากตรวจพบผู้ต้องสงสัยรายใดรายหนึ่ง ทุกคนบนเรือจะต้องกักตัวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แต่หลังจากพบโควิดสายพันธุ์โอมิครอน รัฐบาลจีนได้ขยายระยะเวลาในการกักตัวสำหรับลูกเรือที่เดินทางกลับจากการปฏิบัติหน้าที่เป็น 7 สัปดาห์จากก่อนหน้าที่ 6 สัปดาห์ ซึ่งทำให้ปัญหาการขาดแคลนลูกเรือทวีความรุนแรงมากขึ้น
2
รูปที่ 2: ความล่าช้าที่เพิ่มขึ้นสำหรับการขนส่งทั่วโลก
Schedule reliability rate (ตัวชี้วัดว่าเรือมาถึงตรงเวลาหรือไม่) ที่จัดทำโดยเว็บไซต์ Sea-Intelligence ลดลงน้อยกว่า 34% ในเดือนพฤศจิกายน (ค่า % น้อยหมายถึงส่งได้ช้าลง) โดยผู้ให้บริการขนส่งทางเรือสี่รายมีคะแนนน้อยกว่า 20% โดยบริษัท Evergreen มีระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ที่ 13.4% ส่วน Maersk เป็นบริษัทที่มีคะแนนสูงที่สุดในการจัดลำดับ 14 บริษัท โดยคะแนนอยู่ที่ 46.4%
2
ในทางกลับกัน ค่าขนส่งกลับพุ่งสูงขึ้น ดัชนี Baltic Dry ซึ่งเป็นตัวชี้วัดอัตราค่าจัดส่งทั่วโลก ได้ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 110% จากต้นปี 2563 แม้จะลดลงในช่วงไตรมาสที่สี่ของปี 2564
1
รูปที่ 3: ดัชนี Baltic Dry Index
อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ เงินหยวนพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเกือบ 3 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากการส่งออกที่แข็งแกร่งของประเทศและการลงทุนจำนวนมากที่เป็นปัจจัยหนุนให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้น ค่าเงินหยวนของจีนในช่วงปลายปี 2564 ถือได้ว่าเป็นสกุลเงินที่แข็งค่าขึ้นมากที่สุดในบรรดาสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ โดยแข็งค่าขึ้นประมาณ 3% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่สกุลเงินอื่นๆ ส่วนใหญ่อ่อนค่าลง
1
รูปที่ 4: อัตราแลกเปลี่ยน หยวน – ดอลลาร์สหรัฐ
#โควิด #จีน #เศรษฐกิจจีน #เศรษฐกิจโลก
#Bnomics #Global_Economic_Update #เศรษฐศาสตร์เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน
Bangkok Bank Post ฉบับวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2565
ผู้เขียน :
ธีระภูมิ วุฒิปราโมทย์ Economist, Bnomics
ศศิชา เป่าแตรสังข์ Economist, Bnomics
ภาพประกอบ :
ชนากานต์ วรสุข Graphic Designer, Bnomics
▶︎ ติดตามช่องทางของ Bnomics ได้ที่
Line OA : @Bnomics https://bit.ly/3eYkTJC
Bnomics - Bangkok Bank Economics
'Be an Economist for Everyone'
วิเคราะห์ เจาะทุกประเด็นเศรษฐกิจ ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
บอกดี
ถ้าบ้านเราทำแบบจีนจะเกิดอะไรขึ้น…
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘โซรอส’ เชื่อ ‘ปูติน’ ไม่ได้แข็งแกร่ง คาดคลังเก็บก๊าซในรัสเซียใกล้เต็มแล้ว . เกาะติดสถานการณ์ เมื่อ จอร์จ โซรอส นักลงทุนชื่อดังของโลก ระบุผ่านจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีของอิตาลี โดยมีใจความสำคัญว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย กำลัง ‘แบล็กเมล’ ยุโรปอย่างเห็นได้ชัด ผ่านการหยุดการส่งก๊าซให้กับยุโรป . ทำความรู้จัก LUNA 2.0 ที่จะเปิดตัวในวันนี้ (27 พ.ค.) คืออะไร ต่างจากเหรียญเดิมอย่างไร และวิเคราะห์แนวโน้มตลาดคริปโตนับจากนี้ พูดคุยกับ ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้งและกรรมการ บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
  ครีเอทมุมผ่อนคลายในฝันได้ทุกพื้นที่ แค่มีเบาะนั่งเม็ดโฟม ใครที่กำลังคิดอยากจะตกแต่งมุมโปรดภายในบ้าน การเลือกใช้ “เบาะนั่งเม็ดโฟม” หรือบีนแบ็ก ก็เป็นหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ
  SCBX ยังไม่ตัดสินใจซื้อ Bitkub รอผลสรุปต่อราคา มิ.ย. นี้ "ไปต่อหรือล้มดีล" อย่าเพิ่งวางใจ ดีลของ SCBX ที่ประกาศจะเข้าซื้อ "บิทคับ ออนไลน์" สัดส่วน 51% ยังไม่มีความแน่นอน หลังบิ๊ก "เอสซีบี เอกซ์" เผยยังไม่ตัดใจจ่ายเงินซื้อเกือบ 18,000 ล้านบาท มองอาจแพงไป หลังตลาดคริปโทฯ ผันผวนหนัก รอผล Due Diligence ออก พร้อมขอต่อราคาลง เดือน มิ.ย. นี้ รู้ผลสรุปเดินหน้าต่อหรือล้มดีล
  "ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง "ชัชชาติ"ประกาศย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง ทั้งปรับพื้นที่เดิมให้ เป็นฮับด้านการท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์เมือง
  ดูทั้งหมด