ลึกๆเรารู้จักตัวเองดีที่สุด เพราะเราอยู่กับตัวเรามาตั้งแต่เกิด แต่ส่วนใหญ่ เราจะสับสนในความย้อนแย้งของตัวเองจากหลายๆเหตการณ์ หรือประสบการณ์ที่ผ่านมา
พี่ก็เป็นคนนึงที่เคยสับสนเหมือนกันว่า ตัวเรามันเป็นยังไงกันแน่ สับสนจนต้องไปทำพวกแบบทดสอบบุคลิกภาพ เคยไปแสกนลายนิ้วมือ ศาสตร์พวกนี้ก็มีส่วนช่วยให้เราประติดประต่อภาพจิ๊กซอร์ของชีวิต แล้วเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น เข้าใจว่าทำไมตอนนั้น เราตัดสินใจแบบนั้น คิดแบบนี้
คนรอบตัวก็เป็นกระจกสะท้อน ความเป็นตัวเองได้ชัดที่สุด การได้พูดคุยและขอฟีดแบค และที่สำคัญ
เราต้องเปิดใจรับฟัง
การมีความเข้าใจตัวเองอย่างเที่ยงตรง ช่วยให้เราไม่หลอกตัวเอง ไม่เป็นเหยื่อความคิดปรุงแต่งตัวเอง เพราะความคิดเป็นสิ่งที่ต้องระวังให้มากที่สุด หลายครั้งและหลายคนก็เผลอหลอกตัวเอง โดยที่ไม่รู้ตัว
62รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เป็นแพทย์ครับ จบใหม่ ปี1 ด่าคนไข้กราดเลยครับ ยึดถือความคิดตัวเองเป็นใหญ่สุด ถ้าใครทำอะไรที่มะนขัดกับความคิด ตรรรกะตัวเอง จะรู้สึกไม่โแเคร แล้วมีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย
   พอปี2 ออกไปอยู่ รพ อำเภอ ไปเจอแฟน เป็นพยาบาลทำงานด้วยกัน เขารู้หมดว่าเ...
   • ดูจากรีวิวจากคนรอบตัวเราครับ
    • คนแต่ละคนล้วนมีอัตตลักษณ์เป็นของตนเอง ความเป็นตัวตนนั้น ก็อยู่แค่ชั่วคราว คนจะเปลี่ยนใจ และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จะมีการพัฒนาทางความคิดและอารมณ์ มนุษย์เลยหาคำตอบไม่ได้ว่าตนเองเป็นคนยังไง อันนี้ ข้อหนึ่งค่ะ
     ในภาพรวมมนุษย์อยากรู้ที่มาที่ไปของมนุษยชาติก็ค้นคว้าหาหลักฐานจากโบราณค...
     • ปฏิกริยาของคนใกล้ชิด
      • ดูจากสิ่งที่ตัวเองชอบ ตัวเองทำ ตัวเองสนใจ
       ฟังในสิ่งที่ตัวเองพูด คิดตามในสิ่งที่ตัวเองคิด
       และดูผลของชีวิตของเราว่าเรา มีความสุขไหม
       • สวดมนต์ นั่งสมาธิให้ใจนิ่ง ๆ เดี๋ยวจะรู้จักตัวเอง ว่ามีอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านไปมามากมายเลยครับ 👼
        • ลองทำแบบสอบถามดูนะคะ
         แบบสอบถามเรื่องบุคลิกภาพ
         แบบความรู้ ความถนัด
         แบบความรัก ความชอบ...
         • เป็นเรื่องของเวลา⏳ ถ้าเก็บตัว ถ้าอยู่คนเดียว จะมีคำถามแบบนี้ไปเรื่อยๆค่ะ ออกไปท่องโลก ให้เยอะ คุยกับใครก็ได้ สร้างความสัมพันธ์ หาเพื่อน Conection เยอะๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน รับฟัง แล้วเราจะเข้าใจตัวเองขึ้น เองโดยอัตโนมัติ
          • ให้สังเกตจากอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองทุกครั้งที่เกิดเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าไปทางดี หรือ ทางร้ายก็ตาม แล้วคุณก็จะเห็นว่าคุณเป็นคนเข่นไร
           ส่วนใหญ่คนเรามักจะปล่อยให้จิตใจไหลไปตามอารมณ์ มันก็เลยจมอยู่ในสภาพเหมือนโคลนดูด จนพาเรารู้สึก(จิตใจรับรู้)ว่าเราเป็นแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่เราสาม...
           • มีพี่คนนึงเคยสอนเราว่า เราจะไม่รู้ว่สเรสเป็นคนยังไงเพราะว่สเราไม่ได้มองเห็นตัวเอง คนที่มองเห็นตัวเรานั่นแหละที่จะรู้ว่าเรสเป็นคนยังไง ถ้ามองด้วยความไม่มีอคตินะ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             "1 โลก 5 รุ่น" คนแต่ละ GEN เหมาะกับ การตลาด แบบไหน ? ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด พบคอนเทนต์สั้น ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok > tiktok.com/@marketthinkth
             Bangkok Boulevard สาทร – ปิ่นเกล้า 2 📍บ้านพร้อมอยู่ 2 หลัง ลดสูงสุด 3,000,000 บาท* ฟรีแอร์* ฟรีเฟอร์* 🔥 พิเศษ 15.99 ล้าน*
             ด่วน! มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กฎหมายลูกเกี่ยวกับเลือกตั้ง 2 ฉบับแล้ว ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2566 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566
             ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ เป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์ เจาะชีวิต ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ ผู้ปกครองอาณาจักรลักชัวรี ‘LVMH’ ที่กลายเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์
             ดูทั้งหมด