มีบัญชีอยู่แล้ว?
• มีประเทศไหนบนโลกบ้างที่ไม่มีกำลังทหารเลย
กองทัพรวมไปถึงกำลังพลทางทหาร นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่เกือบทุกประเทศบนโลกจะต้องมี เพื่อใช้ในการปกป้องอำนาจอธิปไตย ปกป้องประชาชน และสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติ
แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีอยู่เพียงแค่บางประเทศเท่านั้น ที่ไม่มีกำลังทหารรวมไปถึงกองทัพเลย โดยประเทศบนโลกที่ไม่มีกองทัพและทหารนั้น ประกอบไปด้วย 33 ประเทศดังต่อไปนี้
• ทวีปยุโรป
(1) 🇦🇩 อันดอร์รา (Andorra)
(2) 🇫🇴 หมู่เกาะแฟโร (Faroe Islands)
(3) 🇬🇱 กรีนแลนด์ (Greenland)
(4) 🇮🇸 ไอซ์แลนด์ (Iceland)
(5) 🇱🇮 ราชรัฐลิกเตนสไตน์ (Liechtenstein)
(6) 🇲🇨 ราชรัฐโมนาโก (Monaco)
(7) 🇸🇲 ซานมาริโน่ (San Marino)
(8) 🇻🇦 นครรัฐวาติกัน (Vatican city state)
• ทวีปแอฟริกา
(9) 🇲🇺มอริเชียส (Mauritius)
• ทวีปอเมริกาเหนือและทะเลแคริเบียน
(10) 🇦🇼 อารูบา (Aruba)
(11) 🇰🇾 หมู่เกาะเคย์แมน (Cayman Islands)
(12) 🇨🇷 คอสตาริกา (Costa Rica)
(13) 🇨🇼 คูราเชา (Curacao)
(14) 🇩🇲 ดอมินีกา (Dominica)
(15) 🇬🇩 เกรนาดา (Grenada)
(16) 🇭🇹 เฮติ (Haiti)
(17) 🇲🇸 มอนต์เซอร์รัต (Montserrat)
(18) 🇵🇦 ปานามา (Panama)
(19) 🇱🇨 เซนต์ลูเซีย (Saint Lucia)
(20) 🇸🇽 ซินต์มาร์เต็น (Sint Maarten)
(21) 🇻🇨 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ (St. Vincent and the Grenadines)
6
• ทวีปโอเชียเนีย
(22) 🇨🇰 หมู่เกาะคุก (Cook Islands)
(23) 🇵🇫 เฟรนซ์โพลินีเซีย (French Polynesia)
(24) 🇰🇮 คิริบาติ (Kiribati)
(25) 🇲🇭 หมู่เกาะมาร์แชลล์ (Marshall Islands)
(26) 🇫🇲 ไมโครนีเซีย (Micronesia)
(27) 🇳🇷 นาอูรู (Nauru)
(28) 🇳🇺 นีอูเอ (Niue)
(29) 🇵🇼 ปาเลา (Palau)
(30) 🇼🇸 ซามัว (Samoa)
(31) 🇸🇧 หมู่เกาะโซโลมอน (Solomon Islands)
(32) 🇹🇻 ตูวาลู (Tuvalu)
(33) 🇻🇺 วานูอาตู (Vanuatu)
สำหรับประเทศในรายชื่อนี้ แม้ว่าจะไม่มีทหารและกองทัพ แต่ก็ยังมีหน่วยงานอื่น ๆ อาทิ ตำรวจหรือกองกำลังอาสาสมัคร ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมดูแลประเทศแทน
ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประเทศเหล่านี้ไม่มีทหารนั้น ประกอบไปด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นภูมิหลังทางด้านประวัติศาสตร์หรือการเมือง ที่ประเทศเหล่านี้รู้สึกว่า การมีกำลังทหารอาจจะนำไปสู่ความวุ่นวายภายในประเทศได้ ไม่ว่าจะเป็นเคยเกิดรัฐประหารอยู่บ่อยครั้ง หรือมีความแตกต่างทางด้านชาติพันธุ์อยู่มาก
รวมไปถึงการที่ประเทศเหล่านี้มีขนาดที่เล็ก ทำให้การมีกำลังทหารไม่มีความจำเป็นต่อประเทศของตน นอกจากนี้ในบางประเทศ อาจจะอยู่ในสถานะของดินแดนอาณานิคมหรือเขตปกครองตนเอง ทำให้มีการทำข้อตกลงด้านการทหารกับประเทศแม่ ในกรณีที่ดินแดนแห่งนี้ถูกรุกรานจากต่างชาติ
2
*** Reference
#HistofunDeluxe
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตามคาด! ‘Fed’ ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย มี.ค. นี้ ยืนยันเดินหน้ายุติมาตรการ QE ก่อนลดขนาดงบดุล มติที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันไว้ โดยที่ประชุมระบุว่า Fed พร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงตามที่ได้ลั่นวาจาไว้ ซึ่งแม้จะไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน แต่เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่ Fed เคยเปิดเผยออกมา ทำให้มั่นใจว่าการขึ้นดอกเบี้ยจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมปีนี้อย่างแน่นอน
   รู้จัก Gen We ผู้บริโภคยุค 5.0 🌐 ยุคที่เทคโนโลยีเข้าสู่ทุกอุตสาหกรรม ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เราจึงควรทำความรู้จักและเข้าใจผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เรียกว่า “Gen We” มาจาก “We + Evolution”
   น้ำมันรั่วกลางทะเลมาบตาพุดเหลือ 5.3 ตัน คาดวันนี้กำจัดได้หมด น้ำมันรั่วไหลกลางทะเลของ บ.สตาร์ปิโตรเลียมฯ ท่าเรือมาบตาพุด ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เตรียมรับมือหากเกิดกรณีฉุกเฉินหรือลมเปลี่ยนทิศ โดยบริษัท ชี้แจงเหลือน้ำมันดิบรั่วไหลกลางทะเลระยอง 5.3 ตัน คาดวันนี้กำจัดได้หมด
   สหรัฐหน้าตั้ง! เร่งกู้ซาก F-35 ออกจากทะเลจีนใต้ หวั่นโดนจีนฮุบเครื่องบินรบล้ำค่า อยู่ดีๆ ก็งานงอก เมื่อกองทัพเรือสหรัฐพลาด ทำเครื่องบินรบ F-35 ตกทะเลจีนใต้ไปเมื่อวันจันทร์ (24 มกราคม 2022) ที่ผ่านมา ขณะกำลังนำเครื่องร่อนลงจอดบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson
   ดูทั้งหมด