📋 คำถาม 3 ข้อ ทบทวนตัวเองในปีที่ผ่านมา
ปีที่ผ่านมาทุกคนย่อมเจอเรื่องราวมากมายทั้งผ่านมาและผ่านไปในชีวิต มีทั้งสิ่งที่ทำได้ดีและสิ่งที่ควรปรับปรุงให้ดีขึ้น ช่วงเวลาต้นปีแบบนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการ “ทบทวนตัวเอง”
ผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายคนต่างใช้หลักการทบทวนตัวเองเพื่อการเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและสม่ำเสมอ
ยกตัวอย่างเช่น เอเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge)
นักวิ่งมาราธอนเจ้าของสถิติโลกก็ยังคงบันทึกสถิติการซ้อมทุกครั้ง และทบทวนหาข้อแก้ไขตัวเองอยู่เสมอ
แม้แต่ผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลายคน ที่มี “สมุดบันทึกการตัดสินใจ” ทุกครั้งที่มีการตัดสินใจจะถูกบันทึกไว้ลงสมุดนี้พร้อมกับตรวจสอบย้อนหลังว่าปีที่ผ่านมาตัดสินใจถูกหรือผิดมากกว่า
และการตัดสินใจที่ผิดก็ควรได้รับการแก้ไขหรือได้เรียนรู้สิ่งใดบ้างที่สามารถพัฒนาทัศนคติให้เฉียบคมมากขึ้นได้
ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทบทวนตัวเองมีความสำคัญ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำแค่ในช่วงต้นปีเท่านั้น สามารถทำได้ทุกสิ้นวันหรือวันสุดสัปดาห์หรือทุกสิ้นเดือนก็ตามความสะดวกส่วนบุคคลครับ
เนื่องในช่วงปีใหม่นี้ เนิร์ดก็ถือโอกาสนี้ยกตัวอย่างคำถามที่เหมาะกับการใช้ในการทบทวนตัวเองมา 3 ข้อครับ เป็นคำถามง่ายๆ ที่จะวางแนวทางการพัฒนาตัวเองของทุกคนในปีนี้ชัดเจนมากขึ้น
- อะไรที่ดำเนินไปได้ด้วยดีในปีที่ผ่านมา?
- อะไรที่ดำเนินไปได้ไม่ดีหรือไม่เป็นไปตามที่คาดหวังในปีที่ผ่านมา?
- ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ไม่ดีบ้าง แล้วจะต่อยอดหรือแก้ไขได้อย่างไร?
การตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ใช้เวลาไม่มากแต่ต้องอยู่ในบรรยากาศที่สงบเพื่อการคุยกับตัวเองและเรียงลำดับภาพในอดีตชัดเจนขึ้น
เนิร์ดเชื่อว่าการที่คนเรามองย้อนกลับไปเรียนรู้อดีตอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นได้ในทุกวันครับ
สรุปสุดท้ายนี้การทบทวนตัวเองก็เปรียบได้กับการส่องกระจก คนที่ไม่เคยทบทวนตัวเองจะไม่สามารถทราบข้อดีและข้อบกพร่องของตัวเอง ทำให้อาจจะแก้ไขอะไรที่ผิดจุดได้
ยกตัวอย่างเช่น อาจจะมีรอยเปื้อนที่ปกเสื้อ ผักที่ติดบนฟันหรือขอบตาที่ดูคล้ำจากการนอนน้อย สิ่งเหล่านี้หากไม่เคยส่องกระจกอย่างตั้งใจเพื่อแก้ไขก็คงไม่สามารถเห็นได้ด้วยตนเอง
- อย่างไรก็ตามในปี 2022 นี้ขอให้เป็นปีที่ดีและมีความสุขสมปรารถนาของทุกคนนะครับ -
277 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากญี่ปุ่น : หนุ่มญี่ปุ่นถึงกับกำหมัดหลังทุ่มเงินไปกับการหมุนกาชาปองเพื่อให้ได้ตัว Secret ที่นาน ๆ จะมีผู้โชคดีหมุนได้สักที แต่หลังจากที่เขาได้ตัว Secret มาสมใจหมาย เขากลับไม่ดีใจเลยแถมยังอยากจะเรียกเจ้าของไอเดียนี้มาคุยกันยาว ๆ อีกด้วย ..
   ไอเดียพื้นที่จัดเก็บรองเท้า และชั้นวางรองเท้าสำหรับชาวคอนโด รองเท้า อีกหนึ่งสินค้าแฟชั่นที่ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็หลงใหล และมีการสะสมกันมากมาย ซึ่งในบางครั้งการอยู่คอนโดที่มีพื้นที่จัดเก็บอย่างจำกัด อาจทำให้หลาย ๆ คนไม่กล้าซื้อรองเท้าใหม่ เพราะกลัวว่าจะไม่มีที่จัดเก็บ แต่ไม่ต้องกังวลไป
   5 คำพูดที่บอกกับตัวเองแล้ว ทำให้เราไม่มีความสุข | 5M EP.1367 คำพูดนั้นเป็นเหมือนกับดาบสองคมมันทั้งสามารถสร้างความสุขผ่านคำชม รวมถึงสร้างความทุกข์ผ่านคำพูดบั่นทอนจิตใจเพียงไม่กี่คำ ซึ่งถ้าหากมันมาจากผู้อื่นนั้นเรายังคงที่จะสามารถปิดกั้นหรือไม่สนใจคำพูดเหล่านั้นได้ แต่ถ้าเกิดคำพูดเหล่านั้นมันดันมาจากตัวเราเอง เป็นเสียงที่กึกก้องอยู่ภายในใจหรือที่เรียกว่า ‘Negative Self-Talk’ จนทำให้เราไม่สามารถหาความสุขได้เลย โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 5 คำพูดบั่นทอนจิตใจจากภายในหรือที่เรียกว่า Negative Self-Talk จนทำให้ชีวิตของเรานั้นไม่มีความสุขอยู่เลย #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   [ #สวยงามบนความน่าเบื่อ ? ] ในช่วงทศวรรษ 80 และ 90 ทีมชาติสเปนถูกนักข่าวกีฬาเมืองไทยเรียกว่า "หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม"
   ดูทั้งหมด