มีบัญชีอยู่แล้ว?
เป็นที่รู้กันว่าสติปัญญาของขงเบ้งนั้นหลักแหลมนัก แต่ขงเบ้งกลับเลือกที่จะมาอยู่กับเล่าปี่ซึ่งตอนนั้นยังก่อร่างสร้างตัวไม่ได้
ทั้งที่ความจริงคนมีปัญญาอย่างขงเบ้งจะเลือกเจ้านายที่มีความพร้อมกว่าเล่าปี่ก็ได้แต่กลับเลือกคนที่ไม่มีอะไรเลย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น
1.ได้แสดงความสามารถมากกว่า
1
หากขงเบ้งไปอยู่กับซุนกวน โจโฉ หรือเจ้านายคนอื่นก็อาจไม่ได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพราะคนอื่นก็มีทีมที่ดีมีความสามารถมากแล้ว
ตรงนี้อาจจะต้องเกรงใจหรือติดอิทธิพลของคนเก่า ทำให้ขงเบ้งต้องรอโอกาสไปก่อน พูดง่าย ๆ ว่าไม่ได้แจ้งเกิด
กลับกันเมื่ออยู่กับองค์กรเล็ก ที่คนยังน้อย ก็มีโอกาสแสดงความสามารถได้เต็มที่โดยไม่ติดอะไร
2.มีโอกาสก้าวหน้ามากกว่า
ความไม่พร้อมของเล่าปี่หากมองในมุมกลับอาจเป็นโอกาสให้ขงเบ้งเติบโตในหน้าที่การงานมากกว่า
จากข้อแรกที่บอกว่าทีมอื่นมีคนเก่งมากแล้ว ตำแหน่งสำคัญ ๆ ก็อาจตกเป็นของคนเก่าที่อยู่มาก่อนแล้ว
แต่การไปเริ่มต้นกับองค์กรใหม่ทำให้มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากกว่า
1
3.มีความคล่องตัวกว่า
1
เช่นเรื่องลำดับชั้นการทำงาน ก็ไม่ต้องผ่านเจ้านายหลายคน เพราะมีเล่าปี่สูงกว่าคนเดียว ทำให้ไม่ต้องรับคำสั่งหลายทาง และส่งข้อมูลกันได้โดยตรง
จุดนี้ทำให้เกิดความผิดพลาดน้อย
และยังมีความสนิทใจกันมากกว่า
อีกกรณีที่ต้องตัดสินใจเร่งด่วนก็ทำได้ทันการมากกว่าองค์กรใหญ่ที่ต้องประชุมหลายครั้ง
ก็คือมีความคล่องตัวกว่า
1
ขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เจอมาในกรณีนี้นะคะ
คือตอนโควิดช่วงแรกที่มีความต้องการแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยจำนวนมาก แต่กว่าบริษัทจะตกลงกันได้ว่าควรสั่งสินค้ามาขาย กว่าของจะกระจายส่งไปตามสาขา ก็ช้าไปเกือบเดือน ซึ่งมันไม่ทันกับสถานการณ์ ปรากฎว่าประชาชนหาซื้อออนไลน์ได้เร็วกว่า ซึ่งตรงนี้เป็นจุดด้อยมาก ๆ ของบริษัทใหญ่ที่ไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น
การที่ขงเบ้งตัดสินใจมาทำงานกับเล่าปี่ อาจเปรียบกับการเริ่มต้นที่องค์กรเล็ก ทำให้มีโอกาสมากกว่าตามเหตุผลที่ยกตัวอย่างมาก็ได้ค่ะ
ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ
ขงเบ้งอาจจะเลือกเล่าปี่ด้วยเหตุผลอื่นก็ได้
จะเล่าอะไรให้ฟัง
16 ม.ค.65
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
Jirada
บางทีขงเบ้งอาจจะมั่นใจในความสามารถของตัวเองมาก ว่าจะทำให้เล่าปี่รวมสามก๊กได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแห่งยุคปลาย 90 - ต้นยุค 2000 ขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเขาทั้งที่ร้องเอง และร่วมแต่งราว 200 เพลงให้แก่ “Hipgnosis Song Management” ด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ที่ผ่านมา “Hipgnosis Song Management” บริษัทลงทุนด้านดนตรีและการจัดการเพลงในลอนดอน สหราชอาณาจักร ประกาศว่า บริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงที่ “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแต่งและร่วมแต่งราว 200 เพลง ร่วมถึงเพลงฮิตที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อย่าง “SexyBack”, "What Goes Around... Comes Around" และ "Can't Stop the Feeling!"
  กลยุทธ์การแข่งขันของ nForceSecure ผนึกความสัมพันธ์แข็งแกร่งกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความมั่นคง มีความเป็นมืออาชีพและความน่าเชื่อถือ ทั้งพันธมิตรเจ้าของผลิตภัณฑ์และผู้รับเหมารวบรวมระบบเทคโนโลยี ชั้้นนำในประเทศไทย และต่างประเทศ เพื่อรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัทในอนาคต
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  บ้านพื้นถิ่นร่วมสมัย รองรับวัยเกษียณ ที่เตรียมชั้นล่างเป็นคาเฟ่ในอนาคตได้ ออกแบบให้มีกลิ่นอาย “เฮือนแป” แบบดั้งเดิมในย่านวัดเกต เชียงใหม่ “วิลล่าสันลมจอย” เป็นชื่อของบ้านที่มาจากทำเลที่ตั้ง ซึ่งคนในพื้นที่จะเรียกย่านดังกล่าวว่า “สันลมจอย” โดยตั้งอยู่ในเขตตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตัวที่ดินนั้นเป็นที่ดินเปล่าและได้ปลูกต้นสักไว้ ตัวบ้านสูงสองชั้นดูเรียบง่ายและถ่อมตนเข้ากับบริบทไม่ขาดไปเกิน
  ดูทั้งหมด