มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่ใช่แค่เล่าปี่เพียงคนเดียวที่อ่อนน้อม
แต่โจผีก็อ่อนน้อมไม่น้อยไปกว่าเล่าปี่
1
โจโฉมีลูกชายหลายคน
แต่ละคนมีความสามารถโดเด่นคนละอย่าง
2
โจงั่ง คนโต ติดตามโจโฉกรำศึกตั้งแต่เด็ก
โจโฉรักมาก แต่โจงั่งได้ตายไปเนื่องจากความผิดพลาดของโจโฉเอง
2
โจผี นับว่ามีสติปัญญาแต่ไม่เด่นนัก
สู้รบได้แต่ก็ไม่เท่าโจงั่ง แต่งกวีได้แต่ไม่เท่าโจสิด
1
โจเจียง เชี่ยวชาญการรบ ขี่ม้า ยิงธนู
เป็นแม่ทัพที่มีฝีมือไม่ด้อยกว่าใคร
1
โจสิด นับเป็นยอดกวีแห่งยุค
แต่งโคลงสรรเสริญโจโฉเสมอ โจโฉก็รักโจสิดมาก
1
โจฉง แม้เป็นน้องเล็กสุด
แต่เฉลียวฉลาดมากกว่าพี่น้องทุกคน โจโฉรักที่สุด
1
โจผีแม้มีความสามารถหลายด้าน
แต่ก็ไม่โดดเด่นเท่าพี่น้องคนอื่น
เป็นบุตรคนรองและไม่ใช่ลูกรักอีกด้วย
2
แต่ก็เป็นโจผีคนนี้แหละ ที่ได้สืบอำนาจต่อจากโจโฉ
1
อันที่จริงตำแหน่งรัชทายาทควรตกแก่บุตรคนโตและเป็นลูกของภรรยาเอกก็คือโจงั่ง แต่โจงั่งตายไปก่อน เหลือโจผี โจเจียง โจสิด โจฉง ทั้งี่ล้วนเป็นบุตรของภรรยารอง
2
ในตอนที่โจโฉยังไม่กำหนดตัวรัชทายาทอย่างเป็นทางการ โจผีวางตัวได้อย่างดีเยี่ยม ไม่แสดงออกถึงความโกรธเกลียดดีใจอย่างนอกนอกหน้า สามารถสะกดอารมณ์ความอยากทุกอย่างไว้ภายใน แม้ว่าในใจจะร้อนระอุเพียงใดก็ตาม
2
ภาพลักษณ์ของโจผีจึงเป็นคุณชายที่ใจเย็น มีคุณธรรม โอบอ้อมอารี
1
ในขณะเดียวกันก็ดำเนินทุกอย่างตามขั้นตอนที่ปูไว้หลายทางเพื่อไปสู่ตำแหน่งรัชทายาท ที่หลายคนรู้กันดีคือการวางแผนเอาชีวิตโจฉง
1
โดยนำงูพิษมาปล่อยไว้จนโจฉงโดนงูกัดถึงแก่ความตาย ซึ่งโจผีก็แสดงละครอย่างแนบเนียนด้วยการแสดงความห่วงใยน้องมาก และแกล้งงูกัดตัวเองเช่นกัน
1
เหตุการณ์ครั้งนั้นแสดงถึงความอำมหิตและฉลาดของโจผีเป็นอย่างดี
1
และอีกเรื่องที่ต้องกล่าวถึงคือการสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อขุนนางผู้ใหญ่หลายคน แม้โจผีจะเป็นถึงคุณชาย แต่ก็ให้ความนอบน้อมเคารพต่อทุกคน เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างพรรคพวกได้
2
มีตอนหนึ่งในละครสามก๊กสื่อได้ชัดเจนมาก คือครั้งที่โจผีเดินสวนยอดกุนซืออย่างกาเซี่ยง เป็นโจผีซะอีกที่แม้จะเป็นคุณชายแต่กลับทำความเคารพต่อขุนนางก่อน ฉากนั้นโจผีโค้งตัวคำนับจนกาเซี่ยงยังเกรงใจ
1
แม้ความนอบน้อมของโจผีจะทำไปเพื่อต้องการให้คนชอบตน เพื่อช่วยให้หลายเสียงแสดงความเห็นต่อโจโฉในทางที่ว่า"ควรเลือกคุณชายโจผีเป็นรัชทายาท"
1
แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตามนิสัยของมนุษย์แล้วมักใจอ่อนและชอบให้คนอ่อนน้อมด้วยมากกว่าความแข็งกร้าว
4
ตรงนี้จึงเป็นจุดสำคัญต่อโจผีอย่างมากที่แม้จะไม่โดดเด่นเท่าพี่น้องคนอื่น แต่กลับเป็นคนที่ถูกเลือกให้เป็นรัชทายาทได้ในที่สุด
1
.
เรื่องนี้ให้แง่อะไรกับเรา
1
1.อยากได้อะไรต้องมีเป้าหมายชัดเจน
4
เพื่อจะได้รู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะไปสู่เป้าหมายนั้นได้ ดังเช่นที่โจผีใช้งูพิษฆ่าน้องชาย แม้จะอำมหิตแต่ก็เป็นสิ่งที่โจผีตัดสินใจแลกกับสิ่งที่ต้องการ
3
2.ความอ่อนน้อมช่วยเปิดใจคนได้
3
ดังที่โจผีอ่อนน้อมต่อขุนนางหลายคนจนซื้อใจมาได้ และได้รับการสนับสนุนจนได้เป็นรัชทายาท จริงอยู่อาจใช้ไม่ได้กับทุกคนแต่หากไม่ได้ผลก็ไม่มีผลเสียอะไร จึงเป็นวิธีที่น่าสนใจค่ะ
2
จะเล่าอะไรให้ฟัง
20 ม.ค.65
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  10 บจ. “เจ้าสัวเจริญ” กวาดกำไรไตรมาส 1 ปี 65 โต 200% “10 บจ.กลุ่มเจ้าสัวเจริญ” กำไรงวดไตรมาส1/65 อยู่ที่ 4.8 พันล้าน เติบโต 200% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไร1.59 พันล้าน โบรก คาดแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องไตรมาส 2/65 ยก บีเจซี -ดับบลิว" ขานรับกำลังซื้อผู้บริโภคฟื้นตัว หลังรัฐคลายมาตรการล็อกดาวน์
  YGG โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 กำไรทะยาน 94% “งานโฆษณา-ภาพยนตร์”มาแรง มั่นใจรายได้ทั้งปีโตอย่างน้อย 20% อิ๊กดราซิล กรุ๊ป โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 กำไรโตเพิ่มขึ้น 94% รับอานิสงส์ผลงานโฆษณาและภาพยนตร์มาแรงทะยานกว่า 81% จากการรับงานมูลค่าสูงขึ้น ส่วนงานเกมไตรมาส 1 ซุ่
  ・หลายครั้งที่เห็นคนอื่นพูดหรือทำในสิ่งแย่ๆ จนทำให้คนที่อยู่ใกล้ๆ ทำหน้าไม่ถูก ไม่รู้จะทำตัวยังไง จนบางทีอายแทนคนที่ทำเลยก็มี บางสิ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องที่ต้องพูดกันเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่มาพูดต่อหน้าธารกำนัล ทำให้คนที่ถูกพูดถึงได้อายและรู้สึกขาดความมั่นใจ หนักหน่อยก็อาจมีเคืองกันเลยก็มี
  โรคฝีดาษลิง หรือโรคไข้ทรพิษลิง โรคเก่าที่มาระบาดใหม่ในหลายประเทศ มาเรียนรู้ไปด้วยกัน จากกรณีที่หลายประเทศพบฝีดาษลิง (Monkeypox) เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย เป็นต้น
  ดูทั้งหมด