ในพระวินัยปิฎก พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติสิกขาบทไว้อย่างชัดเจน ไม่ให้ภิกษุรับ ใช้ให้คนอื่นรับ หรือแม้กระทั่งยินดีในเงินทองที่เขาเก็บไว้ให้ตน นอกจากนี้ยังรวมถึงอะไรก็ตามที่มีค่าในการแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ การรับเงินทองจึงเป็นการผิดพระวินัย และเป็นอาบัตินิสสัคคิยปาจิตตีย์แก่ภิกษุที่รับ ไม่ว่าจะโดยเหตุผลใดๆ จะรับเพื่อตัวหรือเพื่อสงฆ์ก็ตาม
1
พระธรรมวินัยนั้น "ห้ามการสะสมเงินทองสำหรับพระสงฆ์" เพราะด้วยเหตุที่ย่อมเป็นการขัดกับวิถีชีวิตของนักบวชที่มุ่งจะประพฤติปฏิบัติเพื่อการหลุดพ้น และเพื่อออกบำเพ็ญเพียรจนบรรลุถึงความหลุดพ้น ครับผม
1
การศึกษาธรรมะนั้น ต้องเป็นคนที่ตรงครับ พระพุทธองค์ทรงบัญญัติไว้อย่างไร ก็ต้องตรงตามนั้น การอ้างว่าตามยุคตามสมัยก็เป็นแต่เพียงการหาเหตุเพื่อสมประโยชน์โดยสะดวกครับ
1
ว่าด้วยพระสงฆ์ปัจจุบัน ก็เป็นแต่เพียงสมมติสงฆ์นะครับ การอ้างเหตุตามยุคตามสมัย และอ้างศรัทธาญาติโยม หากเราไม่ศรัทธา เราก็วิจารณ์ได้ครับ ไม่ตกนรกหรอกครับผม
1
784 รับชม
  เราเกิดมาแล้วชาติหนึ่ง.ควรคำนึงถึงชาติศาสนาฯลฯ
  โน้นโคนไม้โน้นเรื่อนว่างโน้นซอกผาโน้นรูถ้ำเธอจงเข้าไปอาศัยอยู่นั่งคู้บันลังค์ตั้งกายให้ตรงดำรงจิตให้มั่น ฯ (คงต้องยกขึ้นให้เป็นเรื่อ... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผลโพลล่าสุดจัดสำรวจโดย “เครมลิน” พบว่า 55% “คนรัสเซีย” ต้องการให้มีการเจรจากับ “ยูเครน” เพื่อสงบศึก
   Projector ยุคใหม่ใช้งานง่าย Projector หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเทคโนโลยีที่เก่าล้าสมัย ทำได้แค่ฉายภาพตามสื่อที่ป้อนเข้าไปเท่านั้น
   ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หากพูดถึงความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลายคนน่าจะนึกถึง ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ดูทั้งหมด