มีบัญชีอยู่แล้ว?
“คนฉลาดจะรู้จักรักษาใจของตน”
พระพุทธเจ้าทรงสอนให้พิจารณาว่า สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของๆ ตน ไม่ว่าจะทำกรรมอันใดไว้ ดีหรือชั่ว จะต้องเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น ถ้าต้องตายไปก่อนเวลาที่ควร ก็เป็นเพราะวิบากกรรม ทำบุญมาเพียงเท่านี้ก็อยู่ได้เพียงเท่านี้ จะให้อยู่เกินบุญที่ทำไว้ไม่ได้ เหมือนกับเติมน้ำมันรถครึ่งถัง ก็จะไปได้ไม่ไกลเท่ากับเติมเต็มถัง
คนเราก็เช่นเดียวกัน มีความแตกต่างกัน มีอายุสั้นยาวต่างกัน มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนต่างกัน มีอาการ ๓๒ ไม่เท่ากัน เพราะทำบุญกรรมมาต่างกัน ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตได้มากน้อยเพียงไร ถ้าละได้มากอายุก็ยืนยาวนาน โรคภัยไข้เจ็บไม่เบียดเบียนมาก มีอาการ ๓๒ ครบถ้วนบริบูรณ์
นี่คือสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงสอนให้เราพิจารณาอยู่เสมอ เวลามีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเราก็ดี กับคนที่เรารักก็ดี จะได้ทำใจได้ ไม่เศร้าโศกเสียใจ เพราะไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น ไม่ได้ทำให้คนที่ตายไปแล้วฟื้นขึ้นมา ไม่ได้ทำให้เราสบายใจ แต่จะทำให้จิตของเราว้าวุ่นขุ่นมัว กินไม่ได้นอนไม่หลับไปเปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์อะไร
จึงต้องดูแลรักษาใจเป็นหลัก คนอื่นเราก็ดูแลไปด้วย แต่ต้องไม่ลืมมองใจของเรา บางทีเราห่วงคนอื่นมากจนลืมใจของเราไป ห่วงจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ อย่างนี้ไม่ถูก เป็นการสร้างความทุกข์ให้กับตนเอง เป็นอกุศล เป็นความไม่ฉลาด คนที่ฉลาดจะต้องรู้จักรักษาใจของตนด้วย ในขณะที่ดูแลรักษาผู้อื่น ช่วยอะไรได้ก็ช่วยไป ช่วยไม่ได้ก็ต้องปล่อยไปตามบุญตามกรรม จะมาเศร้าโศกเสียใจก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร
นี่คือปัญญาที่พระพุทธเจ้าทรงสอนให้เจริญอยู่เรื่อยๆ จะได้ไม่ลืม ถ้ายังคิดอยากจะอยู่ไปนานๆ ไม่อยากแก่ไม่อยากเจ็บไม่อยากตายอยู่ แสดงว่ายังไม่มีปัญญา ยังไม่ได้พิจารณาตามที่พระพุทธเจ้าทรงสอน ลองถามตัวเราว่า พร้อมที่จะเจอกับความแก่หรือไม่ พร้อมที่จะเจอกับความเจ็บไข้ได้ป่วยหรือไม่ พร้อมที่จะเจอกับความตายหรือไม่ ถ้ายังไม่พร้อมแสดงว่ายังสอนใจไม่มากพอ
กำลังใจ ๓๓, กัณฑ์ที่ ๓๑๙
วันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๕๐
พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
วัดญาณสังวรารามฯ จังหวัดชลบุรี
ณ จุลศาลา เขาชีโอน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  🎯 วิธีเก็บเงินสำหรับคนที่ไม่มีเงินจะให้เก็บ 🥳

จั่วหัวมาแบบนี้ทุกคนคงจะงงว่า ทาร่าจะมามุขไหนอีก?? คือทาร่าเชื่อว่าตำราการเงิน ทุกศาสตร์ ทุกสาย ทุกแขนง กูรู ครู อาจารย์ทุกคนบนโลกใบนี้ สอนสูตรคล้าย ๆ กันหมดแหละ ว่าเราต้องใช้ให้น้อยกว่าที่หาได้ พอเริ่มมีเงินเก็บ เงินออม พอเก็บได้เยอะขึ้น ก็ต้องรู้จักลงทุน แล้วเอากำไรที่ได้จากการลงทุนกลับมาลงทุนอีก เพื่อที่จะให้เงินมันเติบโตไปเรื่อยๆ เรียกง่ายๆ “ว่าให้เงินทำงาน” แทนเรา หรือที่ได้ยินบ่อยกว่านั้นก็คือคำว่า “Passive Income” อะไรก็ว่าไป
  รู้หรือไม่ ? แบรนด์หรู เป็น 1 ในเมกะเทรนด์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า แว่นตา รถยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และโรงแรม ฯลฯ ถึงแม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกจะยังไม่ฟื้นตัวดีนัก จากปัจจัยสำคัญอย่างเชื้อไวรัสโควิด 19 สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน อีกทั้งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (FED)
  "หมดหนทาง ทหารไม่พอรบ" รัสเซียออกกฎหมายให้คนอายุเกิน 40 มาเป็นทหารได้..
  ⚠️[MARKET]⚠️ Trader ทั่วโลกเตรียมตัวรับความผันผวนให้ดีคืนนี้ ! เพราะคืนนี้เป็นอีกคืนที่จะมี Options มูลค่า 70 ล้านล้านบาทเตรียมที่จะหมดอายุสัญญาในวันเดียวกัน ! โดยเฉพาะที่ระดับราคา S&P 500 ที่ 4,000 จุด 📌 อย่างที่ทางเพจเคยได้เขียนไปอธิบายให้ฟังนะครับว่า Trader และนักลงทุนควรจะระวังคืนที่มีสัญญา Options มูลค่าจำนวนมากเตรียม Expire ในวันเดียวกัน เพราะวันเหล่านี้จะเป็นวันที่ทำให้ราคาหุ้นมีความผันผวนมาก โดยเฉพาะในช่วงก่อนปิดตลาด
  ดูทั้งหมด