พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
phrasuchart
พระจุลนายก (สุชาติ อภิชาโต) เป็นพระภิกษุฝ่ายวิปัสสนาธุระ สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย เขาชีโอน วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดชลบุรี
4 เม.ย. เวลา 22:23Philosophy

"ปุถุชนผู้ตามกระแสโลก"

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๕ เมษายน ๒๕๖๓

การปฏิบัติต้องไม่ท้อแท้ ต้องเจออุปสรรค ต้องเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายท้อแท้บ้าง แต่อย่าหยุด พักบ้าง วันนี้ภาวนาไม่ค่อยได้เรื่องก็เบาหน่อย อ่านหนังสือแทน ถ้าไปบีบมากๆ ไปกดดันมากๆ จะยิ่งเครียดใหญ่ จะเกิดการต่อต้าน จะทำให้มีปัญหาตามมาเวลาที่จะปฏ...ดูเพิ่มเติม

Wipa Sina
น้อมกราบสาธุค่ะ
3 เม.ย. เวลา 21:16Philosophy

“ยอม หยุด เย็น”

ยอมรับความจริงของร่างกาย

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๔ เมษายน ๒๕๖๓

ถ้าตอนนี้ใจของพวกเราวุ่นวายแสดงว่าเราไม่มีสติควบคุมใจ งั้นเรามาฝึกสติกันเถิด ตอนนี้อยู่บ้านเฉยๆ สวดมนต์ก็เป็นวิธีหนึ่ง สวดอิติปิโสไปหลายๆจบด้วยกัน บางคนสวด ๑๐๐...ดูเพิ่มเติม

Wipa Sina
น้อมกราบสาธุค่ะ
2 เม.ย. เวลา 22:16Philosophy

“ฝืนความอยาก”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๓ เมษายน ๒๕๖๓

คำว่าพอนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อหยุดความอยากต่างๆ พอหยุดความอยากต่างๆ แล้วความพอมันก็ปรากฏขึ้นมาเอง ความอิ่มมันก็ปรากฏขึ้นมาเอง เพราะความพอกับความอยากมันเป็นเหรียญ ๒ ด้าน ถ้าเราหงายเหรียญขึ้นมาด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งก็อยู่ข้างล่าง มันจะโผล่ขึ้...ดูเพิ่มเติม

1 เม.ย. เวลา 22:28Philosophy

"ปฏิบัติเพื่อดับความทุกข์ใจ"

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๒ เมษายน ๒๕๖๓

ที่เราปฏิบัตินี้เพื่อดับความทุกข์ใจเท่านั้นเอง เราดับสังขารไม่ได้ เราดับนามขันธ์ไม่ได้ ร่างกายเราดับมันไม่ได้ ต้องปล่อยมันดับเอง ถ้าดับด้วย “ฆ่า” มันก็ผิดอีก มันไม่จำเป็นต้องไปฆ่ามัน มันไม่มีโทษเข้าใจไหม ตัวที่เป็นโทษไม่ใช่ขันธ์ ตัวที่เป็นโ...ดูเพิ่มเติม

ลูกชาวนา
สาธุ 🙏🙏
31 มี.ค. เวลา 22:11Philosophy

“การทำบาปเป็นสิ่งสกปรกของจิตใจ”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๑ เมษายน ๒๕๖๓...อ่านต่อ

30 มี.ค. เวลา 21:50Philosophy

“เรื่องของการชำระกิเลส”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๓๑ มีนาคม ๒๕๖๓

การปฏิบัติธรรม ต้องมีการรักษาศีลขั้นศีล ๘ ขึ้นไปถึงจะสามารถภาวนาได้ ภาวนาก็มี ๒ ระดับ สมถะกับวิปัสสนา สมถะเป็นอันดับแรก ง่ายกว่าวิปัสสนา และเป็นขั้นบันไดที่จะต้องผ่านถึงจะไปสู่วิปัสสนาได้ ต้องทำใจให้สงบให้มีพลังให้มีความสุขและให้มีความกระจ่...ดูเพิ่มเติม

29 มี.ค. เวลา 22:22Philosophy

“สิ่งที่พระรัตนตรัยมอบให้กับเรา”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๓๐ มีนาคม ๒๕๖๓

คนที่ไม่มีการศึกษาไม่เรียนรู้ความจริงของชีวิตนี้จะหลงใหลกับการเกิดกัน จะเห็นว่ามาเกิดนี้ดีเพราะเมื่อมาเกิดแล้วจะได้มาหาความสุขจากลาภยศสรรเสริญ จากรูปเสียงกลิ่นรสต่างๆ ก็เลยแสดงความยินดีให้กันฉลองวันเกิดกัน แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ขอให้มีความสุขมา...ดูเพิ่มเติม

28 มี.ค. เวลา 22:09Philosophy

“รากฐานของการปฏิบัติธรรมคือศีล”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๒๙ มีนาคม ๒๕๖๓...อ่านต่อ

Sakchai Sakote
กราบสาธุพระอาจารย์ครับ
27 มี.ค. เวลา 22:16Philosophy

“ยอมรับความจริง”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๒๘ มีนาคม ๒๕๖๓

ร่างกายนี้ไม่ว่าจะเป็นของใครก็ตาม ต้องเจ็บไข้ได้ป่วย ต้องตายด้วยกันทุกคน ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคนี้ก็มีโรคอื่นรออยู่เป็นแถวยาวเหยียดเลย โรคที่รอเป็นในร่างกายของเรานี้ โรคตับ โรคไต โรคหัวใจ โรคปอด โรคลำไส้ โรคสมอง โรคกระดูก มีโรคทุกโรค ทุกอ...ดูเพิ่มเติม

26 มี.ค. เวลา 22:19Philosophy

“ทำไมคนเราจึงมีความแตกต่างกัน”

ธรรมะรุ่งอรุณ ☀️

๒๗ มีนาคม ๒๕๖๓...อ่านต่อ