มีบัญชีอยู่แล้ว?
เอาที่ไม่เหมือนกันก่อน เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดว่าคล้ายๆกัน สาเหตุที่คล้ายๆกันนั้น เพราะศาสนาพราหมณ์และฮินดูเกิดก่อนศาสนาพุทธ และพระพุทธเจ้าก็เติบโตมาในสภาพแวดล้อมของพราหมณ์และฮินดู ดังนั้นตอนที่พระพุทธเจ้าเผยแพร่คําสอน ท่ามกลางความเชื่อความศรัทธาของศาสนาอื่นเป็นเรื่องที่ยากมาก คําสอนบางอย่างก็ผสมผสานกับศรัทธาเดิม ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะหลักศาสนาส่วนใหญ่พื้นฐานก็คือเรื่องคุณธรรมและความดีงาม ซึ่งมีในแทบทุกศาสนาและเมื่อศาสนาพุทธเข้ามาเผยแพร่ในไทย ก็รับเอาความเชื่อความศรัทธา ส่วนหนึ่งของศาสนาอื่นปนเปเข้าในวิถีชีวิตประจําวันของชาวบ้าน
1
ความแตกต่างที่เห็นได้นั่นคือ
- พราหมณ์ ฮินดู มีความเชื่อในเรื่องผู้สร้าง ศาสนาพุทธเชื่อในเรื่อง อิทัปปัจยตา ( ไม่มีผู้สร้างแต่มีเหตุ ปัจจัยให้เกิด)
- พราหมณ์ ฮินดูมีและเชื่อในพระเจ้า ศาสนาพุทธไม่มีพระเจ้า
- พราหมณ์ ฮินดู เชื่อในเรื่องการ มีอยู่ของอัตตาหรือ( อัตตมัน ) และความจริงสูงสุด ( ปรมาตมัน) แต่ศาสนาพุทธ ไม่มีอัตตาที่จริงแท้แน่นอน พุทธเชื่อในอนัตตาและความจริงสูงสุดคือนิพพาน
- หลักการสมาธิภาวนาของพราหมณ์ ฮินดูเป็นสมถะ ของพุทธ เป็นทั้งสมถะและวิปัสสนา
ส่วนที่มีเหมือนกันหรือคล้ายกัน
- พราหมณ์ ฮินดู มีหลักของสมาธิและการภาวนาเช่นเดียวกัน ( สมถะ) แต่พุทธ หลักสมาธิเรามีทั้งสมถะและวิปัสสนา
- ศาสนาพุทธ มีศีล สมาธิ ปัญญา อริยสัจ4 คือหัวใจของศาสนาพุทธและหนทางหลุดพ้นจากความทุกข์ พราหมณ์ ฮินดูก็มีแนวทางในการหลุดพ้นเช่นเดียวกัน
- ศาสนาพุทธและพราหมณ์ เป็นศาสนาเชิงอภิปรัชญาเช่นเดียวกัน มีการอธิบายถึง การสร้างโลกและจักรวาล อธิบายว่าจักรวาลและมนุษย์กําเนิดมาได้อย่างไร แต่จะเป็นคนละแนว
- ชาวบ้านเชื่อและเน้นในเรื่องพิธีกรรมเหมือนกัน
อาจจะมีความแตกต่างอื่นๆอีกต้องให้กูรูด้านนี้มาช่วยตอบอีกที
220 รับชม
  คำตอบอื่น (1)
  • ข้อที่เหมือนกันระหว่าง พุทธ กับ พราหมณ์- ฮินดู คือหลักข้อปฏิบัติ เช่น พุทธมีศีลห้า ศีลแปด พราหมณ์-ฮินดู ก็มีกฏปฎิบัติ เช่น ไม่ฆ่าสัตว์ มีเมตตา รักษาตนให้เป็นพรหมจรรย์ รักษากายใจให้บริสุทธิ์ แบบเดียวกัน ละเว้นความชั่ว ทำความดี เป็นต้น...
   152 รับชม
    Panaya Prachuabmoh
    ค่ะๆ
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    #ริชี ซูนัคกร้าวกล้าท้าชนจีน #ยุคทองความสัมพันธ์จีน-อังกฤษจบลงแล้ว ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวสุนทรพจน์กลางงานเลี้ยงประจำปี Lord Mayor’s Banquet ที่ London’s Guildhall เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 พฤศจิกายน 2022 และได้พูดถึงประเทศจีนว่า ยุคทองแห่งความสัมพันธ์ระหว่าง จีน และ สหราชอาณาจักร นั้น มันจบสิ้นลงแล้ว พร้อมๆกับอุดมการณ์ไร้เดียงสาที่ว่าจะใช้การพาณิชย์เป็นเครื่องมือที่นำไปสู่การปฏิรูปสังคมและการเมือง
    5 วิธี การดูแลยางรถมอเตอร์ไซค์ ควรเติมลมยางให้พอดี ไม่เเข็งหรืออ่อนจนเกินไป เมื่อเติมลมเสร็จเเล้วควรปิดจุกยางให้แน่น กันลมซึมออกและกันฝุ่นเข้าที่สำคัญอย่าลืมเช็คลมยางก่อนออกเดินทาง
    ครม. เตรียมเก็บภาษีขายหุ้น 0.1% หลังยกเลิกมา 31 ปี เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา มีรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าให้มีการเก็บภาษีขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
    สหภาพยุโรปไม่มีทางเลือก โดย
    ดูทั้งหมด