ผมเคยได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า
จริง ๆ แล้วในอดีต การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา เป็นเรื่องที่พวกฝรั่งบังคับให้เราต้องมี เพื่อที่พวกฝรั่งจะหาเงินจากทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาเองครับ เพราะบ้านเขามีเยอะ แต่เรามีน้อย ดังนั้น การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในสมัยนั้น ไม่ว่าอย่างไร คนได้รับประโยชน์คือพวกฝรั่งครับ ไม่ใช่คนไทย
แล้วเพราะเหตุที่โดนบังคับให้ต้องมีทั้งที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรนี้แหละ เราจึงสังเกตได้ว่า ประเทศไทยแทบไม่ได้ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเลย จนเกิดวัฒนธรรมการ Copy ขึ้นมา
แต่อย่างไรก็ดี ผมคิดว่า ในปัจจุบันนี้ การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเรื่องที่สำคัญครับ
หากไม่มีการคุ้มครองเลย คนที่มีความคิด มีไอเดีย จะเกิดความกังวลว่า จะถูก Copy เอาไปใช้ จนหมดกำลังใจในการสร้างสรรค์ ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศต่อไป
2ถูกใจ
125รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (4)
  • ปัญญา เป็นทรัพย์สิน ที่กว่าจะ คิดอะไร ตกผลึกได้ ใช้ประสบการณ์ ใช้การเรียนรู้ที่ยาวนาน พอคิดได้ปุ๊บ ถ้ามี คน มาเอาไป ใช้หวังผลทางทำกำไร ทั้งที่ เขาไม่ได้คิด ขึ้นมา แค่ ฉก เอาความคิดเราไปไป ก็คง จะคล้ายๆ เรา เก็บเงินหยอดกระปุก วันละบาท ทุกวันทจนครบ หนึ่งหมื่นบาท แล้ว ถูกใครก็ไม่รู้...
   • อย่าให้ความสำคัญกันเยอะเลย ทุกวันนี้เฮียหาก็อปก็ยากพอแรงแล้ว
    • ถ้าใครขโมยรถเราไปใช้ เราจะคิดอย่างไร เช่นเดียวกับทรัพย์สินทางปัญญา อะไรที่เป็นของของเราก็ต้องหวงเป็นธรรมดา มองในทางกลับกันถ้าเราไปละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของใคร ผู้นั้นก็ย่อมคิดเช่นเดียวกับเรา และนานาประเทศเขาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นลำดับต้น ๆ ในการพิจารณาไว้วางใจในการสานสัมพั...
     • เพื่อเราจะหาเงินได้จากมัน
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       วิจัยฮาร์วาร์ดชี้ คนที่ทำงานแบบไม่ค่อยได้สุงสิงกับใครมีแนวโน้มเป็นทุกข์มากที่สุด วันหยุดแสนสุขที่มีไม่กี่วันผ่านไป เช้าวันใหม่ที่ต้องทำงานก็เริ่มต้นขึ้นมา เราที่กำลังหลับตานอนพริ้มอย่างมีความสุขอยู่บนเตียง กลับต้องตื่นจากฝันหวานด้วยเสียง “กริ๊งๆๆๆ” ของนาฬิกาปลุกในตอนเช้า เสียงนี้เป็นเหมือนเสียงที่ย้ำเตือนเราว่า “ถึงเวลาตื่นมาทำงานได้แล้ว”
       ลูกค้า KTAM สมัครฟรี! บริการแจ้งข้อมูลการทำรายการกองทุนผ่าน KTAM Line Official สมัครง่าย! เพียง Add LINE>> https://lin.ee/hyc1QJg
       ระยอง สั่งส่ง 'ฝุ่นแดงซีเซียม-137' กลับโรงงานปราจีน ใน 3 วัน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวันนี้ (21 มี.ค. 2566) จะลงพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อไปติดตามระบบการรักษาและให้ความรู้ประชาชนของโรงพยาบาลในพื้นที่ รองรับผลกระทบจาก สารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 และจะเดินทางไปที่ โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค. 2566) เพื่อใช้เป็นศูนย์อาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม เตรียมความพร้อมให้ความรู้กับบุคลากรในโรงพยาบาลในการให้ความรู้กับประชาชน
       ตัดสินขัดใจแค่ไหน ล้ำเส้นผู้ตัดสินไม่ได้ กฎเหล็กของโลกฟุตบอล เกมที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชนะ ฟูแล่ม 3-1 ในเอฟเอคัพรอบ 8 ทีมสุดท้าย จังหวะชี้ขาดของนัดนี้ เกิดขึ้น นาที 70 เมื่อวิลเลียน วิ่งเอาแขนมาปัดลูกยิงของ เจดอน ซานโช่ ที่กำลังจะเข้าประตู จนลูกออกหลังไป
       ดูทั้งหมด