มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมเคยได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า
จริง ๆ แล้วในอดีต การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา เป็นเรื่องที่พวกฝรั่งบังคับให้เราต้องมี เพื่อที่พวกฝรั่งจะหาเงินจากทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาเองครับ เพราะบ้านเขามีเยอะ แต่เรามีน้อย ดังนั้น การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในสมัยนั้น ไม่ว่าอย่างไร คนได้รับประโยชน์คือพวกฝรั่งครับ ไม่ใช่คนไทย
แล้วเพราะเหตุที่โดนบังคับให้ต้องมีทั้งที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรนี้แหละ เราจึงสังเกตได้ว่า ประเทศไทยแทบไม่ได้ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเลย จนเกิดวัฒนธรรมการ Copy ขึ้นมา
แต่อย่างไรก็ดี ผมคิดว่า ในปัจจุบันนี้ การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเรื่องที่สำคัญครับ
หากไม่มีการคุ้มครองเลย คนที่มีความคิด มีไอเดีย จะเกิดความกังวลว่า จะถูก Copy เอาไปใช้ จนหมดกำลังใจในการสร้างสรรค์ ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศต่อไป
บิ๊ก พุทธายะ
ผมเห็นด้วยในเรื่องของ การป้องกันทรัพย์สินทางปัญญาที่คุณกล่างถึงครับ เพราะผมเห็นด้วยว่า เราควรคิดสร้างสิ่งใหม่และ ตั้งใจปกป้องสิทธิทางปัญญา เพื่อการต่อ... ดูเพิ่มเติม
คำตอบอื่น
 • ปัญญา เป็นทรัพย์สิน ที่กว่าจะ คิดอะไร ตกผลึกได้ ใช้ประสบการณ์ ใช้การเรียนรู้ที่ยาวนาน พอคิดได้ปุ๊บ ถ้ามี คน มาเอาไป ใช้หวังผลทางทำกำไร ทั้งที่ เขาไม่ได้คิด ขึ้นมา แค่ ฉก เอาความคิดเราไปไป ก็คง จะคล้ายๆ เรา เก็บเงินหยอดกระปุก วันละบาท ทุกวันทจนครบ หนึ่งหมื่นบาท แล้ว ถูกใครก็ไม่รู้...
  บิ๊ก พุทธายะ
  ถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็ควรเคารพสิทธิในความคิด ของผู้ที่คิดได้ จะดีมั้ยครับ? และเราก็ไม่ควรสนับสนุนคนที่ชอบก็อปปี้ เพราะ ถ้าโดนก็อปกันง่ายๆ ใครจะอยากคิดสิ... ดูเพิ่มเติม
 • อย่าให้ความสำคัญกันเยอะเลย ทุกวันนี้เฮียหาก็อปก็ยากพอแรงแล้ว
  บิ๊ก พุทธายะ
  เพราะมีคนรอก็อปรึเปล่าที่ทำให้ไม่มีใครอยากคิดอะไรใหม่ๆครับ
 • ถ้าใครขโมยรถเราไปใช้ เราจะคิดอย่างไร เช่นเดียวกับทรัพย์สินทางปัญญา อะไรที่เป็นของของเราก็ต้องหวงเป็นธรรมดา มองในทางกลับกันถ้าเราไปละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของใคร ผู้นั้นก็ย่อมคิดเช่นเดียวกับเรา และนานาประเทศเขาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นลำดับต้น ๆ ในการพิจารณาไว้วางใจในการสานสัมพั...
  บิ๊ก พุทธายะ
  เป็นคำตอบที่ดีครับ เราควรสนับสนุนให้ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เพราะ จะทำให้เกิดนักคิดหน้าใหม่ขึ้นมาในประเทศครับ😊
 • เพื่อเราจะหาเงินได้จากมัน
  บิ๊ก พุทธายะ
  เป็นคำตอบที่ดีมากๆเลยครับ ผมหวังว่าประเทศเราจะให้ความสำคัญกับข้อให้มากๆยิ่งขึ้นไปครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  🦠 โควิดว่าแน่...เจอเชื้อลิงนี่แย่กว่า 🐒 นาทีนี้คงไม่พ้น โรคที่ทั่วโลกกลัว "ฝีดาษลิง เชื้อไวรัสจากลิงสู่มนุษย์ ที่ไม่ควรมองข้าม นี่เลย‼ ขอแนะนำลำแสงจาก UV-C ของ Signify ที่จะมายับยั้งเชื้อนี้ให้ผ่อนหนักเป็นเบาได้ งานนี้มีตัวช่วยดี ๆ ก็หายห่วงแล้ววว
  เทียบความเจริญ ไทย VS เวียดนาม
  รู้จัก “ธนาคารเวลา” ที่เราสามารถนำ เวลาไปฝาก และถอนออกมาใช้ได้ เมื่อพูดถึงธนาคาร หลายคนอาจนึกถึงการฝาก, ถอน หรือกู้เงิน แต่ปัจจุบัน มีธนาคารรูปแบบใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า “ธนาคารเวลา” ซึ่งเราสามารถใช้ เวลาเป็นตัวกลาง ในการแลกเปลี่ยน แทนเงินได้
  ดูทั้งหมด