มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

ทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญกับทรัพย์สินทางปัญญา ?
21 ม.ค. เวลา 10:07 • ธุรกิจ • 7 คำตอบ
คำตอบ (7)
 • เพื่อให้ความคิดและการสร้างสรรค์กลายมาเป็นทรัพย์สินสามารถเป็นเจ้าของที่ถือครองและนำไปหารายได้ได้ เท่ากับเป็นการยอมรับสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ในการมีทรัพย์สินและยังทำให้ผู้สร้างสรรค์มีรายได้จึงจะจูงใจให้มีการสร้างสรรค์เพิ่ม มนุษย์ก็จะสร้างผลงานดีๆและแบ่งปันให้คนอื่นมีโอกาสได้ใช้ เราก็จะมีทรัพย์สินพวกนี้ใช้ซึ่งจะพัฒนาไปเรื่อ...
  บิ๊ก พุทธายะ
  ผมขอชื่นชมในแนวคิดครับ
 • ผมเคยได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า
  จริง ๆ แล้วในอดีต การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา เป็นเรื่องที่พวกฝรั่งบังคับให้เราต้องมี เพื่อที่พวกฝรั่งจะหาเงินจากทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาเองครับ เพราะบ้านเขามีเยอะ แต่เรามีน้อย ดังนั้น การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในสมัยนั้น ไม่ว่าอย่างไร...
  บิ๊ก พุทธายะ
  ผมเห็นด้วยในเรื่องของ การป้องกันทรัพย์สินทางปัญญาที่คุณกล่างถึงครับ เพราะผมเห็นด้วยว่า เราควรคิดสร้างสิ่งใหม่และ ตั้งใจปกป้องสิทธิทางปัญญา เพื่อการต่อ... ดูเพิ่มเติม
 • ปัญญา เป็นทรัพย์สิน ที่กว่าจะ คิดอะไร ตกผลึกได้ ใช้ประสบการณ์ ใช้การเรียนรู้ที่ยาวนาน พอคิดได้ปุ๊บ ถ้ามี คน มาเอาไป ใช้หวังผลทางทำกำไร ทั้งที่ เขาไม่ได้คิด ขึ้นมา แค่ ฉก เอาความคิดเราไปไป ก็คง จะคล้ายๆ เรา เก็บเงินหยอดกระปุก วันละบาท ทุกวันทจนครบ หนึ่งหมื่นบาท แล้ว ถูกใครก็ไม่รู้ หยิบกระปุก เงิน เราไป ทุบ เอาเงิน
  บิ๊ก พุทธายะ
  ถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็ควรเคารพสิทธิในความคิด ของผู้ที่คิดได้ จะดีมั้ยครับ? และเราก็ไม่ควรสนับสนุนคนที่ชอบก็อปปี้ เพราะ ถ้าโดนก็อปกันง่ายๆ ใครจะอยากคิดสิ... ดูเพิ่มเติม
 • อย่าให้ความสำคัญกันเยอะเลย ทุกวันนี้เฮียหาก็อปก็ยากพอแรงแล้ว
  บิ๊ก พุทธายะ
  เพราะมีคนรอก็อปรึเปล่าที่ทำให้ไม่มีใครอยากคิดอะไรใหม่ๆครับ
 • ถ้าใครขโมยรถเราไปใช้ เราจะคิดอย่างไร เช่นเดียวกับทรัพย์สินทางปัญญา อะไรที่เป็นของของเราก็ต้องหวงเป็นธรรมดา มองในทางกลับกันถ้าเราไปละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของใคร ผู้นั้นก็ย่อมคิดเช่นเดียวกับเรา และนานาประเทศเขาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นลำดับต้น ๆ ในการพิจารณาไว้วางใจในการสานสัมพันธ์ระหว่างกัน
  บิ๊ก พุทธายะ
  เป็นคำตอบที่ดีครับ เราควรสนับสนุนให้ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เพราะ จะทำให้เกิดนักคิดหน้าใหม่ขึ้นมาในประเทศครับ😊
 • เพื่อเราจะหาเงินได้จากมัน
  บิ๊ก พุทธายะ
  เป็นคำตอบที่ดีมากๆเลยครับ ผมหวังว่าประเทศเราจะให้ความสำคัญกับข้อให้มากๆยิ่งขึ้นไปครับ