ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจ"สัจธรรม"ให้เข้าใจก่อน ในธรรมชาตินี้มีธรรมชาติอยู่2ประเภท คือธรรมชาติฝ่ายปรุงแต่ง
และฝ่ายที่ไม่ปรุงแต่ง ธรรมชาติฝ่ายปรุงแต่ง เกิดขึ้นเพราะมีเหตุปัจจัย และดับไปเพราะหมดเหตุปัจจัย ได้แก่ร่างกาย ความรู้สึก คิด นึก และอารมณ์ต่างๆ ส่วนธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งได้แก่ความว่าง ซึ่งไม่ปรากฏตัวตน เปรียบได้ดังความว่างของจักรวาล ส่วนความปรุงแต่งนั้น ปรุงแต่งเกิดดับ ในความว่าง ความปรุงแต่งมีสภาพทุกข์ เพราะตกอยู่ภายใต้กฎไตรลักษณ์
ส่วนความไม่ปรุงแต่ง ไม่มีตัวตน เป็นความว่างที่ปราศจากตัวตน จึงไม่อาจทุกข์ได้
การปล่อยวางคือการ รับรู้ และยอมรับตามความเป็นจริงของสภาพสังขาร ว่าเป็นสิ่งเกิดดับ ปล่อยให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นเอง และดับไปเอง โดยไม่มีความรู้สึกว่ามีตัวเราไปเป็นทุกข์กับสิ่งเหล่านั้น
13รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ตัวเราไม่ใช่ของเราแต่แรก ร่างกายนี้ พ่อแม่ให้มา ชื่อนี้ ของใช้ต่างๆนี้ เราต่างเอามาใส่ไว้ในตัวเอง ไม่มีอะไรเป็นของเรา เราแค่ใส่มันไว้ แล้วยึดติดกับมัน จริงๆ แล้ว เรานั้นว่างเปล่ามาตั้งแต่แรก
   ชีวิตนี้มีสิ่งที่ได้มาและสูญเสียไป นับครั้งไม่ถ้วนลองคิดดีๆ ไม่มีอะไรอ...
   • การปล่อยวาง ที่ทำได้ง่ายที่สุด ดีที่สุด และสำเร็จเร็จที่สุดคือ การอยู่กับปัจจุบันค่ะ อยู่กับลมหายใจ สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ค่อยๆผ่อนลมหายใจออกช้าๆ ทำแบบนี้ สัก 4-5 รอบ เราจะรู้สึก ผ่อนคลาย เบาสบายค่ะ
    การอยู่กับปัจจุบัน ขณะ ทำให้เราไม่คิดฟุ้งซ่าน...
    • “ อย่าทุกข์ร้อน ในสิ่งใดใดเลย แต่จงทูลความปรารถนาของท่านต่อพระเจ้า “
     “ อย่าให้ใจของท่านเดือดร้อน เพราะเหตุผู้ที่ประพฤติ ตามทางของเขา อย่าอิจฉา ผู้ที่ประพฤติผิด เพราะไม่ช้า เขาก็จะเหี่ยวเน่าไปเหมือนกับผัก “...
     • หลายเรื่องเมื่อเข้ามาในชีวิตเราแล้วยากที่จะลืม โดยเฉพาะเรื่องที่ร้ายที่สุด รวมถึงเรื่องดีๆด้วย แต่ผมเชื่อว่าเราสามารถฝึกจิตได้ให้ทุกเรื่องเป็นบทเรียนสอนเรา เรื่องที่ไม่ดีก็ฝึกจิตว่ามันสอนอะไรเราแต่อย่าไปยึดติดหรือกลัวจนเราไปต่อไม่ได้ ส่วนเรื่องดีๆ ถือเป็นความทรงจำที่ดี อย่างผมเวล...
      • ส่วนตัวพี่ว่าไม่มีค่ะ, แต่เราสามารถเข้าใจกับทึกอย่างที่เกิดขึ้นได้ สุขอยู่กับเราไม่นาน ทุกข์ก็เหมือนกันค่ะ มีความสุขกับเงื่อนไขที่เรามีดีกว่าค่ะ อย่าพยายามหาคำตอบเลยเพราะมันไม่มี 💋
       • เมื่อคุณพยายามให้กับมันมามากพอ ไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว ความจริงปรากฏว่ายังไงก็ตาม คุณรับมันได้ จะสำเร็จ ดีใจ จะล้มเหลวทำใจ แล้วไปต่อได้อีกครั้ง นั้นแหละครับ คุณได้ก้าวผ่านมันมาแล้ว โดยไม่ติดใจอะไร คุณก็จะเข้มแข็งและปล่อยวางได้จริงๆ
        • โดยส่วนตัวทำได้ยากค่ะ แต่ลดความคาดหวังก็จะมีสุขขึ้น
         • ที่จริงการปล่อยวางนั้นไม่ต้องทำอะไรเลยครับ แต่การยึดติดยังต้องมีความรู้สึกของ"เรา"เข้าไปอินในความคิดนั้นๆ เช่น เรานั่งมองรถที่วิ่งผ่านไปแต่ละคันๆ เราไม่จำเป็นต้องคิดว่าฉันจะปล่อยวางรถคันนี้นะ ฉันจะลืมรถคันนี้ล่ะนะ มันเป็นไปเอง...
          • ปล่อยวางของเราคือการเงียบ และไม่สุงสิงกับใคร
           • ผมคนนึงครับปล่อยไม่เคยได้ พอหันมาทำงานมาดขึ้นก็ลืมไปเอง
            1
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             พิสูจน์ตำรวจไทย แผลลึกดาราสาวไต้หวัน - เปิดใจ โฆษกศาลยุติธรรม กรณีตะวัน-แบม พูดคุยกับ รังสิมันต์ โรม ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล . และร่วมพูดคุยกับ สรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กรณีตะวัน-แบม อดอาหารและน้ำ เพื่อประท้วงกระบวนการยุติธรรม
             อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นในปี 2565 ของกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ค่าระว่างขนส่งสินค้าของปี 2565 ปรับลดลงต่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าระวางของการขนส่งสินค้าทางทะเลซึ่งลดลงกว่า 80% และทางอากาศปรับลดลงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
             อุดมการณ์ VS ปากท้อง โดย
             พนักงานวิญญาณเถ้าแก่ โลกที่ไม่ง่ายในวันนี้ดูเหมือนจะทำให้น้องๆรุ่นใหม่ที่ทำงานในบริษัทต้องลำบากมากขึ้นกว่าในอดีตมาก จะเจริญเติบโตในหน้าที่การงานก็ยากขึ้นมาก งานหลายอย่างก็ถูก AI ทดแทนไป เงินเดือนก็ไม่ได้มากพอที่จะมีชีวิตที่ดี ตอนผมเริ่มงานปริญญาโทเมื่อสามสิบปีก่อน เงินเดือนตอนนั้นหมื่นแปด
             ดูทั้งหมด