มีบัญชีอยู่แล้ว?
โทษน่ะเพื่อนช่วงนี้เราต้องใช้ตังค์พอดี...
แต่ถ้าเป็นเพื่อนที่ผมสนิท(ซี้กัน)​ผมให้ยืมคับ...
  คำตอบอื่น
  • หาเงินมาเพื่อใช้ ไม่ได้มาให้ใครยืมครับ
   • ไม่มี เราเองก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง โทษทีนะเพื่อน จริงๆตอนแรกกูก็จะยืมเงินมึง แต่ก็เกรงใจ เลยไปยืมเงินเพื่อนอีกคนมาแล้ว
    • เราไม่ลำบากใจอยู่แล้วละ แต่ถ้าให้ยืมไปอะ จะลำบากใจแน่ ๆ 🤭🤭🤭 บอกไปเลยว่ามีอยู่ 2 อย่างที่จะไม่ทำคือ ให้ยืมเงิน กับค้ำประกัน บอกให้ชัดเจน ตรงไปตรงมาอย่าอ้างโน่นอ้างนี่ให้เสียเวลา บอกไปด้วยถ้าจะเลิกคบเราเพราะเราไม่ให้ยืมเงินเราก็จะไม่โกรธ
      apiwa1t
      ขอบคุณมากครับ ค้ำประกันแม่ผมโดนมาแล้วครับ เป็นญาติกันด้วยซ้ำ
     • ผมบอกตรงๆเลยครับ มีแต่ไม่ให้ยืม
      จะโกรธก็โกรธไปไม่มีอะไรการันตีได้ว่าเค้าจะคืน ต่อให้ทำสัญญากู้ยืมก็เถอะ กับเงินไม่กี่บาท ถ้ามันไม่คืนเอาสัญญาไปฟ้องขึ้นโรงขึ้นศาล เสียเวลา เสียความรู้สึก เราจะกลุ้มใจกับเงินของเราเองไปทำไม
       apiwa1t
       ขอบคุณมากครับ
      • ถ้าเพื่อนขอยืมไม่เกินห้าพันบาท เราให้นะ แต่ตัดหนี้สูญไปเลย แล้วก็เป็นเพื่อนกันต่อไปตามปกติ
       แต่หากเกินห้าพัน เราจะบอกตามตรงว่า "มาดินไม่สะดวกใจอะ"
        zebra : ผู้ใช้นี้คุณไม่รู้จัก
        ชอบจังคำว่าไม่สะดวกใจ
       • เราขอตอบในมุมที่เลือกเซฟสุขภาพจิตมากกว่าเซฟความสัมพันธ์นะคะ เราเคยมีเพื่อนที่ยืมเราไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เลิกคบไปแล้ว เงินก็ไม่ได้คืนด้วยค่ะ เลิกคบเพราะหมดความอดทนเพราะเพื่อนบอกว่าจะคืนให้อ้างนู่น อ้างนี่ เราเลยตัดสินใจตัดความสัมพันธ์การเป็นเพื่อนค่ะ ด่าก่อนตัดด้วยค่ะว่าเป็นคนแบ...
         apiwa1t
         คิดว่าสักวันอาจจะเป็นแบบนั้นเหมือนกันครับ "ชอบตรง เพื่อนที่ดีจะ.."
        • ให้บ้างตามกำลัง และไม่เดือดร้อน และบอกไปตามตรงว่าอยากช่วยนะแต่มีกำลังแค่นี้ จะสบายใจกว่าการปฏิเสธไปเลย เพราะคนที่ออกปากถ้าไม่เดือดร้อนจริงๆคงไม่เอยขอยืม อีกอย่างใจเขาใจเราแม้เพียงเล็กน้อยร้อยสองร้อย พันสองพัน ตามกำลังเราก็อย่าคิดมากมันคือน้ำใจ
          apiwa1t
          ครับผม
         • บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราต้องใช้เงินสำหรับทำอะไร หรือสำรองไว้เวลาเดือดร้อน และไม่ได้มีเหลือเฟือ อาจเสนอให้เขาไปหาแหล่งเงินกู้อื่น หรือแนะนำคนอื่นให้ แต่เขาจะต้องเสียดอกเบี้ยตามที่คิดกัน แต่ถ้าให้ยืมได้ ก็ให้เขาสัญญาว่าจะคืนตามกำหนด และคิดเผื่อไว้เลยว่าถ้าไม่ได้คืน คือ เป็นการให้ครั้งส...
           ส้ม&ป้าพา🧸
           เรื่องนี้เป็นปัญหาโลกแตก - ถ้าไม่มีจริงๆ และซื่อตรง ก็พอให้ยืมได้ - แต่บ่อยๆ ที่คนมายืม คิดเองเออเองว่า ผู้ถูกยืม มี..ไม่ต้องรีบคืนก็ได้... ดูเพิ่มเติม
          • เราต้องขอยืมก่อน
           • “ผมจะให้ยืมเฉพาะคนที่ผมเคยไปยืมเขาก่อน”
             apiwa1t
             ครับผม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             • ภูมิปัญญาแบบฉบับชาวอียิปต์ ชาวอียิปต์มีวิธีดูว่าผู้หญิงตั้งครรภ์หรือเปล่า โดยการให้ผู้หญิงฉี่ใส่ข้าวสาลีกับข้าวบาร์เลย์
             SC Sneak Peek EP.34 | บางกอก บูเลอวาร์ด ซิกเนเจอร์ แจ้งวัฒนะ คฤหาสน์หรู แรงบันดาลใจจาก Lake Castle 📣EP นี้จะพามาดูคฤหาสน์หรู แรงบันดาลใจจาก Lake CASTLE ประเทศ สโลวีเนีย เป็นโครงการ ที่ทัศนียภาพสวย สายไฟฟ้าลงดินทั้งโครงการ เป็นโครงการใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไป บนทำเลศักยภาพแจ้งวัฒนะ ติดรร.นานาชาติ SISB ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วนศรีรัช และรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่ตั้งโครงการ : โครงการตั้งอยู่ติดถนน หอการค้าไทย เข้าออกได้ 4 เส้นทาง [ถ.แจ้งวัฒนะ, ถ.345 ถ.ชัยพฤกษ์ และ ถ.ราชพฤกษ์ ] ใกล้จุดลงทางด่วนศรีรัช ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ โรงเรียนนานาชาติ SISB ,โรงเรียนนานาชาติ ไทย-สิงคโปร์, โรงพยาบาลและห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โครงการ บางกอก บูเลอวาร์ด ซิกเนเจอร์ แจ้งวัฒนะ มีแบบบ้านมีทั้งหมด 3 แบบ ราคาเริ่ม 19-45 ล้านบาท 🔸แบบที่ 1. แบบบ้าน BOKA พื้นที่ใช้สอย 356 ตร.ม. ที่ดิน 80.5 ตร.วา 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องพักผ่อนบน 3 จอดรถ 1 ห้องแม่บ้าน 🔸แบบที่ 2. แบบบ้าน BLOKE พื้นที่ใช้สอย 453 ตร.ม. ที่ดิน 91 ตร.วา 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 2 ห้องรับแขก 1 ห้องพักผ่อนบน 4 จอดรถ 1 ห้องแม่บ้าน 🔸แบบที่ 3. แบบบ้าน BLED พื้นที่ใช้สอย 538 ตร.ม. ที่ดิน 101.5 ตร.วา 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 2 ห้องรับแขก 1 ห้องพักผ่อนบน 4 จอดรถ 1 ห้องแม่บ้าน
             ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
             🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
             ดูทั้งหมด