มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

ขอวิธีบอกปฏิเสธเพื่อน เมื่อเพื่อนขอยืมเงิน แบบไม่ลำบากใจเราเองทีครับ ?
2 ก.พ. เวลา 06:37 • ความคิดเห็น • 13 คำตอบ
สุดยอดคำตอบ
บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราต้องใช้เงินสำหรับทำอะไร หรือสำรองไว้เวลาเดือดร้อน และไม่ได้มีเหลือเฟือ อาจเสนอให้เขาไปหาแหล่งเงินกู้อื่น หรือแนะนำคนอื่นให้ แต่เขาจะต้องเสียดอกเบี้ยตามที่คิดกัน แต่ถ้าให้ยืมได้ ก็ให้เขาสัญญาว่าจะคืนตามกำหนด และคิดเผื่อไว้เลยว่าถ้าไม่ได้คืน คือ เป็นการให้ครั้งส...
  ส้ม&ป้าพา🧸
  เรื่องนี้เป็นปัญหาโลกแตก - ถ้าไม่มีจริงๆ และซื่อตรง ก็พอให้ยืมได้ - แต่บ่อยๆ ที่คนมายืม คิดเองเออเองว่า ผู้ถูกยืม มี..ไม่ต้องรีบคืนก็ได้... ดูเพิ่มเติม
  คำตอบ (13)
  • "เราก็อยากช่วยนะ แต่เงินเราไปจมอยู่กับหุ้น ซื้อหุ้นไว้ตอนนี้ก็ติดลบ แดงทั้งพอร์ต จะถอนก็ไม่ได้ เพราะถ้าถอนเราจะขาดทุนหนักมาก เงินที่เพิ่งได้มาเราก็เอาไปซื้อเฉลี่ยเพื่อมาถัวต้นทุน.. ให้เราช่วยอย่างอื่นแทนไหม เช่น ถ้าเขาขายของ ก็ช่วยซื้อ ช่วยโปรโมทสินค้าเขา เป็นต้น"...
   • โทษน่ะเพื่อนช่วงนี้เราต้องใช้ตังค์พอดี...
    แต่ถ้าเป็นเพื่อนที่ผมสนิท(ซี้กัน)​ผมให้ยืมคับ...
    • หาเงินมาเพื่อใช้ ไม่ได้มาให้ใครยืมครับ
     • ไม่มี เราเองก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง โทษทีนะเพื่อน จริงๆตอนแรกกูก็จะยืมเงินมึง แต่ก็เกรงใจ เลยไปยืมเงินเพื่อนอีกคนมาแล้ว
      • เราไม่ลำบากใจอยู่แล้วละ แต่ถ้าให้ยืมไปอะ จะลำบากใจแน่ ๆ 🤭🤭🤭 บอกไปเลยว่ามีอยู่ 2 อย่างที่จะไม่ทำคือ ให้ยืมเงิน กับค้ำประกัน บอกให้ชัดเจน ตรงไปตรงมาอย่าอ้างโน่นอ้างนี่ให้เสียเวลา บอกไปด้วยถ้าจะเลิกคบเราเพราะเราไม่ให้ยืมเงินเราก็จะไม่โกรธ
        apiwa1t
        ขอบคุณมากครับ ค้ำประกันแม่ผมโดนมาแล้วครับ เป็นญาติกันด้วยซ้ำ
       • ผมบอกตรงๆเลยครับ มีแต่ไม่ให้ยืม
        จะโกรธก็โกรธไปไม่มีอะไรการันตีได้ว่าเค้าจะคืน ต่อให้ทำสัญญากู้ยืมก็เถอะ กับเงินไม่กี่บาท ถ้ามันไม่คืนเอาสัญญาไปฟ้องขึ้นโรงขึ้นศาล เสียเวลา เสียความรู้สึก เราจะกลุ้มใจกับเงินของเราเองไปทำไม
         apiwa1t
         ขอบคุณมากครับ
        • ถ้าเพื่อนขอยืมไม่เกินห้าพันบาท เราให้นะ แต่ตัดหนี้สูญไปเลย แล้วก็เป็นเพื่อนกันต่อไปตามปกติ
         แต่หากเกินห้าพัน เราจะบอกตามตรงว่า "มาดินไม่สะดวกใจอะ"
          zebra : ผู้ใช้นี้คุณไม่รู้จัก
          ชอบจังคำว่าไม่สะดวกใจ
         • เราขอตอบในมุมที่เลือกเซฟสุขภาพจิตมากกว่าเซฟความสัมพันธ์นะคะ เราเคยมีเพื่อนที่ยืมเราไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เลิกคบไปแล้ว เงินก็ไม่ได้คืนด้วยค่ะ เลิกคบเพราะหมดความอดทนเพราะเพื่อนบอกว่าจะคืนให้อ้างนู่น อ้างนี่ เราเลยตัดสินใจตัดความสัมพันธ์การเป็นเพื่อนค่ะ ด่าก่อนตัดด้วยค่ะว่าเป็นคนแบ...
           apiwa1t
           คิดว่าสักวันอาจจะเป็นแบบนั้นเหมือนกันครับ "ชอบตรง เพื่อนที่ดีจะ.."
          • ให้บ้างตามกำลัง และไม่เดือดร้อน และบอกไปตามตรงว่าอยากช่วยนะแต่มีกำลังแค่นี้ จะสบายใจกว่าการปฏิเสธไปเลย เพราะคนที่ออกปากถ้าไม่เดือดร้อนจริงๆคงไม่เอยขอยืม อีกอย่างใจเขาใจเราแม้เพียงเล็กน้อยร้อยสองร้อย พันสองพัน ตามกำลังเราก็อย่าคิดมากมันคือน้ำใจ
            apiwa1t
            ครับผม
           • บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราต้องใช้เงินสำหรับทำอะไร หรือสำรองไว้เวลาเดือดร้อน และไม่ได้มีเหลือเฟือ อาจเสนอให้เขาไปหาแหล่งเงินกู้อื่น หรือแนะนำคนอื่นให้ แต่เขาจะต้องเสียดอกเบี้ยตามที่คิดกัน แต่ถ้าให้ยืมได้ ก็ให้เขาสัญญาว่าจะคืนตามกำหนด และคิดเผื่อไว้เลยว่าถ้าไม่ได้คืน คือ เป็นการให้ครั้งส...
             ส้ม&ป้าพา🧸
             เรื่องนี้เป็นปัญหาโลกแตก - ถ้าไม่มีจริงๆ และซื่อตรง ก็พอให้ยืมได้ - แต่บ่อยๆ ที่คนมายืม คิดเองเออเองว่า ผู้ถูกยืม มี..ไม่ต้องรีบคืนก็ได้... ดูเพิ่มเติม