มีบัญชีอยู่แล้ว?
เบื้องต้นเราจะดูว่า สิ่งที่คนคนนั้นทำนั้น มีผลร้าย ผลเสียต่อตัวเองและต่อผู้อื่นไหม มีใครเดือดร้อนจากการกระทำของเขาหรือเปล่า ถ้าไม่มี ก็ถือว่าเขาทำถูก อาจจะเรียกว่าเป็นคนดีก็ได้
การที่เราจะบอกว่าใครเป็นคนดีก็คงต้องดูว่า "ดี" ในเทอมไหน "ดี" สำหรับใคร เช่น ในทางพุทธศาสนา คนดี ต้องดีทั้งทางกาย วาจา ใจรวมไปถึงเจตนาด้วย ขอแค่ไม่ทำผิด(ศีลและศีลธรรม) มันก็คือถูก นั่นเอง
  คำตอบอื่น
  • คนดีคือ คนที่คำนึงถึงคนอื่น ห่วงใยคนอื่น
   ไม่ต้องคิดแทนเขา
   แต่การลงมือทำดี ต้องใช้ความกล้า เช่นรักษาระบบ เพราะระบบคือข้อตกลงล่วงหน้า สำหรับทุกคน
    ดาดาษ
    ทั้งระบบความปลอดภัย ระบบการศึกษา ระบบยุติธรรม ระบบภาษี หรือระบบการปกครอง เป็นอาทิ
   • ผิดกับถูก
    • ประวิตร ครับ
     • ใช้ค่านิยมของสังคม ซึ่งหมายถึงการตัดสินโดยชนหมู่มาก อาจจะถูกใจเราหรือไม่ถูกใจเราก็ได้ อาจเปลี่ยนแปลงไปได้ตามยุคสมัย 🍊🍊🍊
      • ตอบยากค่ะ แต่น่าจะวัดที่ความรู้สึก บางทีสิ่งที่เราคิดว่าดี คนอื่นอาจจะมองว่ามันไม่ดีก็ได้ ใช้ชีวิตให้มีความสุขและไม่เบียดเบียนผู้อื่นก็พอค่ะ
       • คนดี กับ คนไม่ดี วัดที่จิตใจและการกระทำ บางครั้งคนที่การกระทำหยาบกระด้าง แต่จิตใจโครตดี บางคนที่ทำตัวดี แต่จิตใจ โครตเน่า เฟะ สรุปง่ายๆ คือ อย่าดูแต่ภายนอก ให้ลองค้นหัวใจของเขาดู ว่าดี หรือไม่ดี
        • คำว่า"ดี"หรือ"ไม่ดี"มันไม่มีหน่วยวัดครับการที่จะตัดสินว่าดี-ไม่ดีนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมของสังคมนั้นๆเช่นสังคมของโจรถ้ามีลูกน้องของโจรไปปล้นฆ่าได้ทรัพย์สินมาเพื่อให้หัวหน้าโจรและกลุ่มโจรนั้นได้ใช้หัวหน้าโจรก็จะบอกว่าลูกน้องทำดีมากที่สามารถไปปล้นได้เงินและทรัพย์สินมา...ใน...
         • กาลเทศะ ก็เป็นตัววัดได้
          • คนดี & คนไม่ดี วัดกันที่พฤติกรรม
           ผิด & ถูก วัดกันที่ผลลัพธ์ และผลกระทบที่เกิดขึ้น
           • ผิดถูก ดีไม่ดี ไม่มีหลอกครับ เป็นสมมุติทั้งนั้น
            มีแต่คนกันเองที่ตัดสิน ผลสุดท้ายแล้ว
            คุณอยู่ในสังคมแบบไหนก็ถูกตัดสินแบบนั้น
            ขนาดบางชนเผ่าฆ่าพ่อแม่ที่แก่เฒ่า ยังเป็นความดีเลย
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #155
             เช็กหมวดทะเบียนรถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ผ่านออนไลน์ง่ายๆ นอกจากรถยนต์จะสามารถจองเลขทะเบียนรถกับกรมการขนส่งได้แล้ว ยังสามารถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ได้เช่นเดียวกัน
             🔥GLOBAL ECONOMY🔥: หรือ FED จะเป็นพระเอกตอนจบ ??? ล่าสุดคณะกรรมการ FED เริ่มเสียงแตกเรื่องดอกเบี้ยแล้ว ! หลังตลาดหุ้นร่วงหนักและเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มพัง กลายเป็นว่าบางคนเริ่มมองว่า FED อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหรือผ่อนคลายนโยบายได้เร็วกว่าเดิมหาก Recession แรงกว่าที่เคยคาดเอาไว้ ! ⚠️เอาแล้วครับท่าน !!! หรือว่า FED จะกลายเป็นพระเอกเมื่อละครจบกันแน่ ??? ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าเจ้าหน้าที่ FED เริ่มมีมุมมองแตกแยกกันออกไป ! เนื่องจากความเสี่ยงของสงครามและ Recession ทั่วโลกที่ดูรุนแรงมาก ทำให้เจ้าหน้าที่บางคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า 'ถ้าภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจมาเร็วและแรง' FED ก็อาจไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยมาก เพราะเงินเฟ้อจะร่วงจากภาวะ Demand ถล่มเอง
             "รัสเซีย" เตือน "ยูเครน" เร่งกระบวนการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่สาม ล่าสุด!! ทางการรัสเซียกล่าวว่า ความพยายามของยูเครนในการเข้าร่วมเป็นพันธมิตร NATO จะเป็นตัว "เร่งกระบวนการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 3"
             ดูทั้งหมด