8 ก.พ. 2022 เวลา 02:54 • ไลฟ์สไตล์
ความเลื่อมใส
ทุกๆ คน เมื่อคิดถึงใครสักคนหนึ่งซึ่งเป็นที่นับถือ ถ้าคิดตรวจค้นไปเห็นโทษของเขาเข้าว่า เขาทำผิดไปอย่างนั้นๆ เขาพูดผิดไปอย่างนั้นๆ ก็ทำให้หย่อนความนับถือลง แต่ถ้าคิดตรวจไปเห็นแต่คุณว่า ทำดีทำถูก อย่างนั้นๆ พูดดี พูดถูก อย่างนี้ๆ ก็ทำให้นับถือแน่นเข้าและเพิ่มมากขึ้น
พระพุทธเจ้านั้นท่านมีพระคุณบริบูรณ์ ไม่มีโทษสักน้อยหนึ่ง ใครตรวจดูก็จะพบแต่พระคุณ ไม่พบโทษ จะตรวจดูพุทธประวัติก็ดี เรื่องราวที่เป็นหลักฐานควรเชื่อถืออันเกี่ยวกับพระองค์ก็ดี จะตรวจดูพระธรรมที่ทรงสั่งสอนโดยตลอดก็ดี ก็ยิ่งเห็นพระคุณเด่นชัดขึ้นทุกที
จะให้นั่งทำใจสงบคิดถึงพระองค์ จะนั่งหน้าพระพุทธรูป พระพุทธปฏิมา หรือที่ไหนๆ ก็ได้ คิดตรวจดู จะมองเห็นพระคุณที่บริสุทธิ์ ใจก็จะสงบบริสุทธิ์ มีสุข มีอบอุ่น เหมือนอย่างอยู่ในอ้อมแขนของมารดาบิดาสุดที่รัก และจะเกิดความรู้สึกชนิดหนึ่งเรียกว่า “เลื่อมใส” กับ “ความเชื่อ” ในพระองค์ขึ้น อย่างมั่นคงใครอย่ามาพยายามพูดเปลี่ยนใจให้นับถืออะไรอื่นเลย ไม่สำเร็จ
ใครเพียงแต่ได้ความเลื่อมใสในพระองค์สักแวบเดียวเท่านั้น จะเป็นสุขไปนานนัก ยิ่งในเวลาเจ็บไข้ก็ยิ่งมีประโยชน์มาก ดังจะเล่าสักเรื่องหนึ่ง
ครั้งหนึ่งเมื่อพระพุทธเจ้าประทับอยู่ในกรุงสาวัตถี พราหมณ์มั่งมีคนหนึ่ง ตระหนี่จัดมาก มีบุตรชายคนเดียวที่เป็นที่รักยิ่งนัก แต่ดูเหมือนจะรักสมบัติมากกว่า เพราะต่อมาบุตรชายป่วย พราหมณ์จะตามหมอมารักษาก็เกรงจะเสียทรัพย์มาก จึงไปถามยาสมุนไพร แล้วไปหายาต่างๆ ตามที่หมอบอกมารักษาเอง บุตรก็ยิ่งป่วยหนัก จึงจำต้องไปตามหมอมารักษา แต่ก็เกรงหมอจะเข้ามาเห็นสมบัติ จึงจัดการย้ายบุตรออกไปนอนที่เฉลียงหน้าบ้าน พระพุทธเจ้าทรงทราบด้วยพระญาณ มีพระกรุณาในบุตรพราหมณ์ เมือเสด็จเที่ยวไปบิณฑบาต จึงเสด็จผ่านไปหน้าบ้านพราหมณ์ประทานโอกาสให้บุตรของพราหมณ์ได้มองเห็นพระองค์ชัดเจน “ความเลื่อมใส” ได้เกิดขึ้นในใจของบุตรพราหมณ์ทันที พระพุทธองค์ได้โปรดบุตรพราหมณ์นั้นแล้ว บุตรของพราหมณ์นั้นได้พบทางที่ถูกแล้ว ได้พบที่พึ่งของตนแล้ว ก่อนที่ชีวิตจะถึงที่สุด
พระพุทธเจ้าท่านเลิศล้ำจริง ไม่มีใครจะเทียบได้ แต่ขอให้เข้าถึงพระองค์ท่านจริงๆ คือ อย่างน้อยจะได้ “ความเลื่อมใส” ได้ความสุขความอบอุ่น อย่างไม่มีอะไรเปรียบได้
• สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร •
โฆษณา