เมื่อข่าวปลอมเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตอนิเมะชื่อดัง อย่าง ดาบพิฆาตอสูร, ผ่าพิภพไททัน ระบาด ในช่วงต้น ก.พ. 65 ที่ผ่านมา
ตอนแรกก็ว่าประเด็นเล็กๆ แต่พอเพจใหญ่เอามาเป็นคอนเทนต์ คนเชื่อกันจริงจังจนยกมาพูดถึงกันมากขึ้น ทั้งที่ต้นข่าวมาจากบล็อกและบอร์ดเล็ก ๆ
Credit: Facebook @Setiour Steins
Q: รู้ได้ยังไง ว่าเป็นข่าวปลอม ?
A: ยังไม่มีเว็บใหญ่เล่นข่าวนี้ พวกเว็บที่อยู่มา 20 กว่าปี อย่าง Anime News Network, MyAnimeList.net หรือสตรีมมิ่งรายใหญ่
Q: ต้นข่าวมาจากไหน ?
A: มีบางเว็บอย่าง animegalaxyofficial ที่พยายามเขียนเนื้อหานี้แบบอ้อม ๆ เพื่อดึง Traffic เข้าเว็บ
บางส่วนมาจากบอร์ดฝรั่ง/ญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มาจากคนในโดยตรง
ถ้าเช็คข้อมูลละเอียด จะเห็นว่าเป็นเว็บค่อนข้างใหม่ ไม่ได้ใส่ Ref ข้อมูล และเนื้อหาที่เขียนก็เป็นแค่การประมาณตัวเลขจากแหล่งข้อมูลเท่าที่ประกาศ
เช็คประวัติเว็บ กับ ต้นข่าว
Q: แล้วจะรู้ต้นทุนได้จากที่ไหน ?
A: โดยปกติ จะไม่เผยตัวเลขนี้ครับ อาจมีในพวก Movie บางเรื่อง แต่พวก TV Series จะไม่ค่อยชี้แจ้ง เป็นความลับของทางบริษัท
นานๆ จะมีข้อมูลสักที อย่างเคยมีทีมงานเขียนข้อมูล (ต้นทาง 2013) บางเรื่อง 3-6 ล้านบาทต่อตอน
แต่เป็นตัวเลขแค่กลมๆ ไม่ใช่ว่าทุกเรื่องจะทุนเท่านั้น และบางบริษัทก็ไม่เท่ากัน
เรื่องต้นทุนสร้าง ผมเคยเขียนไปรอบหนึ่ง ตอนที่มีคนสับสนกับอนิเมะต้นทุนไม่ถึงล้านบาท (8 แสนบาท) ในช่วงครบรอบ 10 ปีสึนามิ (2021) แต่คุณภาพออกมาก็ตามต้นทุน เทียบไม่ได้กับทีวีอนิเมะทั่วไป
Q : ถ้าข่าวปลอม แล้วทำไมค้นหาจาก Demon Slayer Season 2 Cost / Budget อะไรแบบนั้นแล้วเจอหน้าแรก ?
A: อากู๋มั่ว ตามหลัก SEO เนื่องจากเป็นคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาสูง แต่ไม่มีเว็บไหนเขียนข้อมูล ทำให้จับเว็บที่เขียนเนื้อหาสอดคล้องขึ้นอันดับต้น ๆ แม้จะเป็นข่าวที่ไม่มีแหล่งข้อมูล ทำให้เว็บใหม่ก็ติดอันดับได้
ต้นข่าวก็ไม่เชิงข่าวปลอมเสียทีเดียว ใช้วิธีตั้งหัวข้อเหมือนรู้ และใส่คำตอบไว้ในรูป เพี่อเลี่ยงการตรวจ ส่วนเนื้อหามีวิธีเขียนแบบอ้อม ๆ
เหมือนผมเขียนบทความชม "นาย... น่ารัก" แต่ซ่อนคำด่าไว้ในรูป บอท GG ก็ตรวจยาก
ดังนั้น ในสายตาของ Google ก็ไม่มองว่าเป็น Fake News เสียทีเดียว แต่น่าจะลดทอนอันดับภายหลัง (แต่บางครั้งก็อยู่ยาว)
สุดท้ายนี้ ผมก็ไม่ได้อยากดิสเครดิตเพจใหญ่ที่เริ่มทำคอนเทนต์ แค่ต้องการให้นำเสนอข่าวโดยมีแหล่งข้อมูลมากขึ้นครับ
395 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนอังกฤษบอกว่า อ้า ไม่ไหวแล้วโว้ย โดย
   สำหรับใครที่พลาด! งาน Exclusive Online Workshop “จับมือใหม่เปิดพอร์ต ลดหย่อนภาษี” ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะทาง KTAM มีไฮไลต์ ภายในงานมาฝากกันเป็นความรู้ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็น - อยากลดหย่อนภาษี ต้องรู้อะไรบ้าง - รู้จักทางเลือกในการหักค่าใช้จ่าย - วางแผนลดหย่อนภาษี - เปรียบเทียบจุดเด่นกองทุน SSF RMF - เลือกกองทุนแบบไหนดี ให้ตอบโจทย์ สิ้นปี 2565 นี้ มาเตรียมตัวลดหย่อนภาษี แบบมีคุณภาพกันได้แล้วกับ KTAM Smart Trade ! พิเศษสุด❗️ ลงทุน RMF หรือ SSF กับ KTAM (ยกเว้น RMF2, RMF3, RMF4, KTSTPLUS-SSF และ KTFIXPLUS-SSF) รับหน่วยลงทุนกองทุน KTSTPLUS มูลค่า 100 บาท เมื่อมียอดลงทุนสุทธิทุกๆ 50,000 บาท (สำหรับการชำระทุกช่องทาง)*** สามารถชำระผ่านบัตรเครดิต KTC ได้ และพิเศษสามารถใช้คะแนน KTC FOREVER ทุก 1,000 คะแนน แทนเงินลงทุน 100 บาท (ระหว่างวันที่ 4 มกราคม - 30 ธันวาคม พ.ศ. 2565) 📱 ลงทุนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย ดาวน์โหลด : iOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android
   ปณิชา ดาว เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 2 คือใคร ในการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยประจำปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร และคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่าคุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีหุ้นที่รวยที่สุดในไทยเป็นสมัยที่ 4
   ⦿ รัฐอินเดียนาฟ้อง TikTok ในข้อหาให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ - เผยแพร่คลิป 18+ ให้เยาวชนดู • รัฐอินเดียนาในสหรัฐอเมริกา ทำการฟ้องแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok โดยกล่าวหาว่า แพลตฟอร์มได้มีการหลอกลวงผู้ใช้เรื่องการเข้าถึงข้อมูลโดยรัฐบาลจีน และปล่อยให้มีการเผยแพร่เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ (18+) ให้เยาวชนดู
   ดูทั้งหมด