12 ก.พ. 2022 เวลา 01:00 • ประวัติศาสตร์
กำเนิดเทพโอลิมเปียและสงครามไทฟอน EP.1
เนื้อหานี้มีความต่อเนื่องจาก ปฐมบทเทพกรีกการกำเนิดโลกและเทพไททันรุ่นแรกโดยจะเท้าความย้อนไปสักเล็กน้อยเพื่อให้เกิดภาพประติดประต่อ หลังจากที่โครนอสได้เป็นใหญ่ได้ทำการอภิเษกสมรสกับน้องสาวตนเองนามว่าพระนางลีอา
พระนางไกอาผู้เป็นแม่ของโครนอสได้มาร้องขอให้ปล่อยพี่น้องอสูรกายโอเชียเรสและไซคลอป แต่โครนอสนั้นไม่ยอมปล่อยแล้วจะขังไว้เช่นนั้นไกอาจึงแค้นและรอโอกาสช่วยลูกของตน โครนอสนั้นยังไม่ลืมคำสาปแช่งของผู้เป็นพ่อไว้ว่า เหตุการณ์โค่นบัลลังก์ครั้งนั้นขอให้เกิดขึ้นกับตัวเขาเอง อยู่มาวันนึงได้มีคำทำนายทายทักว่าลูกของโครนอส ที่มาจากครรภ์ของลีอาจะล้มล้างบัลลังก์ของพระองค์ โครนอสกลัวว่ามันจะเหมือนคำสาปแช่งของอูรานอสและเขาสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดเรื่องนี้อีก เมื่อลูกของนางลีอาเกิดองค์แรกได้ทรงให้โครนอสได้เชยชม แต่หารู้ไม่ว่าโครนอสนั้นได้กลืนลูกของตนลงท้องทันที พระนางลีอาแทบลมจับแต่ทำอะไรสามีของตนไม่ได้ ได้แต่เก็บความคับแคเนใจจนโครนอสได้กลืนลูกตัวเองไปถึง 5 คน
โครนอสได้กลืนลูกของตน
จนถึงพระองค์ที่ 6 พระนางลีอายอมไม่ได้ที่จะให้ลูกตนลงไปอยู่ในท้องของโครนอส จึงหาหินขนาดเท่าทารกห่อด้วยผ้าแล้วจึงนำไปให้โครนอสดังเช่นเคย เขากลืนหินก้อนนั้นลงสู่ท้องส่วนทารกองค์จริงนั้น พระนางลีนานำไปฝากนางไม้เลี้ยงดูจนเติบใหญ่แล้วให้นามว่า ซูส(Zeus)
ซุสZeus
ตอนนี้ร่างกายของซูสได้แข็งแกร่งและกำยำมาก ลีอาผู้เป็นย่าและยายได้ยุยงซุสให้โค่นบัลลังก์ของโครนอสและช่วยเหลือพี่ของตนอีก5 ตน ซุสกับนางไม้จึงช่วยติดแผนน่งไม้เสนอนำสมุนไพรให้กินแล้วจะสำลอกโดยให้พระนางลีอาแอบนำไปให้โครนอสดื่มจึงทำให้สำลอก ออกมาตามดังแผนอันได้แก่ ฮาเดส โพไซดอน เฮร่า ดีมีเธอร์และเฮสเธีย
ฮาเดส(Hades)
โพไซดอนPosaidon
เฮร่าHera
ดีมีเธอร์Demeter
เฮสเธียHedtea
หลังจากออกมาจากท้องบิดาได้ต่างก็เติบใหญ่ขึ้นมาทันที เมื่อช่วยพี่เสร็จแล้วจึงได้ทำการสังหารโครนอสทันทีซึ่งซูสเป็นฝ่ายชนะแล้วได้นั่งบัลลังก์ต่อจากโครนอส เทพไททันไม่พอใจที่มาล้มล้างโครนอสจึงก่อสงครามนำทับโดยแอตลาส(Atlas) แต่มีเทพไททันบางส่วนไม่เข้าร่วมสงครามในครั้งนี้คือ เจ้าสมุทรโอเซียนุส(Oceanus)และไททันฝ่ายหญิงทั้งหมดรวมถึงพี่น้องโพมีทีอุส และอีพีสิอุส(Prometheus/Epimetheus) เหล่าไททันเป็นฝ่ายชนะแต่ซุสได้คิดแผนการบางอย่างขึ้นมาโดยไปปลดปล่อยอสูรกาย ไซคลอปและอสูรกายเฮกาทอนเชียเรสจาก ทาทาร์รัตให้ช่วยรบด้วย สร้างความยินดีแก่ไกอาเป็นอันมากอสูรตาเดียวได้สร้างอาวุธให้แก่หลาน
เพื่อเป็นการตอบแทนคือสายฟ้าให้แก่ซูส ตรีศูลให้แก่โพรไซดอน และหมวกแห่งความมืดให้แกฮาเดสใส่เพื่อเป็นการลักลอบทำลายอาวุธแก่พวกไททันก่อนที่สงครามจะเริ่ม หลังจากทำสงครามเสร็จชัยชนะตกมาอยู่แก่ซุสและพวกไททันที่คิดคดจึงจับไปอยู่ทาทาร์รัตจับขังลืม ส่วนแอตลาสผู้นำทับได้บทลงโทษคือแบกโลกทั้งใบเอาไว้ ต่อมาพวกไซคลอปส์เกิดแข็งข้อซุสจึงโยนพวกเขาลงไปทาทาร์รัต
แอตลาส
โฆษณา