ที่ใช้อยู่คือ ดูลมหายใจเข้า-ออก เอาความรู้สึกทั้งหมดใส่ไปที่ลมหายใจ ลมสั้นรู้ ลมยาวรู้ แล้วนับ 1-10 ค่ะ
100รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • let it be อย่าเอาใจไปผูกมัดคาดหวังกับใคร ทั้งคนสัตว์สิ่งของ เพราะคาดหวังมากจิตใจจะเต็มไปด้วยความทุ่มเทที่สูญเปล่า ตอนมาเราก็มาแบบว่างเปล่า ตอนกลับล่ะ..
   ฉะนั้น.. การทำจิตใจให้ว่างและสงบ คือการไม่คาดหวังผูกมัด เหมือนน้ำซุปก๋... อ่านต่อ
   • นั่งหรือนอนแล้วแต่ถนัด ปล่อยตัวตามสบาย (แนะนำให้นอน) จากนั้นนับ 1 - 10 ตามจังหวะลมหายใจเข้าแล้วหายใจออกทิ้งไป โดยนับ 1 หนึ่งรอบ นับ 2 สองรอบ นับ 3 สามรอบ ไปเรื่อย ๆ จนถึงนับ 10 สิบรอบ ดังตัวอย่างต่อไปนี้ครับ
    1...
    • ลองทำบุญทำทานแบบไม่หวังผลดูครับ ถ้าใจไม่คิดจะเอาอะไรเข้ามาเพิ่มเพื่อจะมาเสริมตัวเสริมตนอะไร หรือแม้กระทั่งเพื่อจะสั่งสมบุญหรือบาปอะไรก็ตาม ถ้าใจหยุดความอยากได้จริงๆ (แม้จะแค่เพียงชั่วคราว)​ ใจก็จะปลอดโปร่ง โล่ง ว่าง กลับมาว่างเอง (หมายความว่ามันเคยว่างอยู่แล้วแต่เราไม่ทันสังเกตเอ...
     • หายใจ ช้าๆ ฝึก หายใจ ออก ให้นานกว่าหายใจเข้า ทำได้ทุกที่ทุกเวลา
      • นอกจากวิธีการฝึกมากมายที่มีให้หาอ่านได้ในเน็ต
       อีกอย่างที่สำคัญที่สุดก็คือ ตัวคุณเองต้องค้นหาภายในของตนเอง ในวิธีความรู้สึกในแบบคุณเอง
       การค้นหา การเดินทางในเบื้องในของคุณเอง...
       • ต้องใช้เวลาในการฝึกและการปฏิบัติครับ อย่างแรกคือต้องศึกษาเรื่องพระพุทธศาสนาให้เข้าใจเป็นพื้นฐานก่อนว่าศาสนาพุทธสอนเรื่องอะไร เมื่อเริ่มมีพื้นฐานความเข้าใจแล้วขั้นต่อไปคือการเริ่มฝึกปฏิบัติไล่ไปตั้งแต่ศีล สมาธิ และปัญญา เมื่อฝึกปฏิบัติถึงจุดหนึ่งก็จะทำให้จิตใจเกิดความว่าง(อุเบกขา)...
        • มันมีเรื่องที่ว่า อารมณ์บังคับจิต จิตไปบังคับกายอีกที่หนึ่ง ถ้าเราสามารถ สละอารมณ์ รู้จักอารมรณ์ ได้เราก็สามารถ ชนะอารมณ์ได้ คราวนี้การที่จะชนะอารมณ์ได้ เราก็นำกายมาให้อยู่นิ่งๆ เสียก่อน นั่งนิ่งไม่ไหวติง ดูสิว่าจะชนะกายได้มั้ย เมื่อชนะกายได้ ต่อไปเราก็ฝึกหัดเอาชนะอารมณ์ อารมณ์อ...
         • “หยุด” ไขว่คว้า ความว่าง และ ความสงบ แล้ว “เห็น” ความจริงแห่ง “ความไม่เที่ยง” ของ ความว่าง ที่ กลายเป็น ความไม่ว่าง “เห็น” ความสงบ กลายเป็น ความไม่สงบ
          เมื่อฝึก “เห็น” บ่อยๆเข้า จนเข้าใจ “วัฏจักร” แห่งความไม่เที่ยง จิตจะละ...
          • หลับครับ
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            ด่วน! มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กฎหมายลูกเกี่ยวกับเลือกตั้ง 2 ฉบับแล้ว ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2566 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566
            จอประสาทเสื่อมทั้ง 2 แบบ เป็นอย่างไร? จอประสาทเสื่อมทั้ง 2 แบบ เป็นอย่างไร?
            5 สิ่งที่ควรทำในการปฏิเสธ 1. พูดให้ชัดเจน
            คดีเด็ก 16 ขับรถชนบัณฑิตเสียชีวิต จะติดทีมชาติต้องมีเกียรติยศคู่ควร "เดฟ" นักเทนนิสดาวรุ่งที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นรุกกี้ ที่น่าจับตามองในวงการเทนนิสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
            ดูทั้งหมด