มีบัญชีอยู่แล้ว?
รัสเซียอนุมัติการใช้กองกำลังทหารในต่างแดน เตรียมอพยพเจ้าหน้าที่ทางการทูตออกจากยูเครน
วานนี้ (22 กุมภาพันธ์) สภานิติบัญญัติของรัสเซียอนุมัติให้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สามารถใช้กองกำลังทหารในต่างแดนได้ และเตรียมอพยพเจ้าหน้าที่ทางการทูตออกจากยูเครนในอนาคตอันใกล้ เพื่อปกป้องความปลอดภัยให้แก่บรรดาคนกลุ่มดังกล่าว ภายหลังรัสเซียประกาศรับรองเอกราชให้แก่โดเนตสก์และลูฮันสก์ สองแคว้นที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของยูเครนในฐานะรัฐอิสระ
4
โดยรัสเซียเคยยื่นข้อเสนอที่อาจจะคลี่คลายความตึงเครียดที่มีอยู่ในปัจจุบัน หากยูเครนตัดสินใจให้การรับรองอำนาจอธิปไตยของรัสเซียเหนือไครเมียที่รัสเซียเคยผนวกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อปี 2014 รวมถึงละทิ้งความพยายามในการสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) และลดทอนกำลังทางทหารลงบางส่วน
5
ก่อนหน้านี้รัฐบาลของหลายประเทศ โดยเฉพาะบรรดาประเทศในยุโรป รวมถึงสหรัฐอเมริกา ได้มีคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทางการทูตของตนออกจากกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนแล้ว และเดินทางไปยังเมืองลวิว ทางตะวันตกของประเทศยูเครน ใกล้กับพรมแดนประเทศโปแลนด์ หนึ่งในประเทศสมาชิก NATO
1
ทางด้าน ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผย รัฐบาลยูเครนกำลังพิจารณาเตรียมตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซีย รวมถึงเรียกตัวเจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำกรุงมอสโกกลับประเทศ หลังจากความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านอย่างรัสเซียดำเนินมาถึงจุดต่ำสุด
13
เรื่อง: ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ
ภาพ: Sergei Guneyev / TASS via Getty Images
อ้างอิง:
1
เทรดนิยม
อยู่กันม่องๆแม่งๆ เป็นมั้ยหนิ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "รัสเซีย" กำลังเปลี่ยนแปลง เมืองที่ยึดครองใน "ยูเครน" อย่างไร? หลังจากสี่เดือนของการแทรกแซงทางทหารในยูเครน ต้องยอมรับว่า เมืองที่ถูกรัสเซียยึดครองกำลังถูกเปลี่ยนแปลงไป
  once upon a time… ใครสักคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา เขาอาจสร้างบาดแผลไว้ในใจของเรา แต่ในขณะเดียวกันบาดแผลพวกนั้นกลับเต็มไปด้วยร่องรอยของความสุข และความทรงจำที่ฝั่งอยู่ในใจเรา…
  สโมสรลิเวอร์ออกแถลงการณ์ถึงกรณีคุณพิมรี่พายนำบัตรเข้าชมการแข่งขันมาจำหน่ายซ้ำ ยืนยัน "ขอไม่อนุมัติ" การจำหน่ายบัตรครั้งนี้ของคุณพิมรี่พาย !
  BUSINESS: จีนเปิดตัว ‘แบตเตอรี่’ รถยนต์ไฟฟ้า ชาร์จครั้งเดียว วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม. ฝูโจว - บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือซีเอทีแอล (CATL) ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนสำหรับยานยนต์ชั้นนำของจีน เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว
  ดูทั้งหมด