มีบัญชีอยู่แล้ว?
จาก ‘รัสเซีย’ บุก ‘ยูเครน’ ถึง ‘เรือดำน้ำจีน’
.
รัสเซียบุกยูเครนเป็นสงครามที่สะเทือนไปทั้งโลก ทำให้เราเรียนรู้ว่าการเมืองระหว่างประเทศไม่ใช่เรื่องไกลตัว และมหาอำนาจไม่ได้ใช้ตรรกะและเหตุผล แต่พวกเขา ‘ทำสิ่งที่อยากทำ’ บนผลประโยชน์ของชาติเขาก่อนเสมอ
ส่วนเหตุผลค่อยหาเอาภายหลัง
.
สงครามครั้งนี้ถอดบทเรียนให้เห็นได้หลายเรื่อง ตั้งแต่เรื่องภาษามหาอำนาจ การสื่อสารของผู้นำ และพลังของคนตัวเล็ก
.
‘ยูเครน’ นั้นอาจห่างไกลจากเมืองไทย แต่ความสัมพันธ์กับไทยนั้นแน่นแฟ้นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องการซื้ออาวุธ
.
กองทัพไทยซื้ออาวุธจาก ‘ยูเครน’ มากกว่าหมื่นล้านบาท เป็นลูกค้ารายใหญ่ของ ‘ยูเครน’
.
ทั้งรถหุ้มเกราะ สมัย พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา และรถถังในสมัย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา
.
ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน ถึงขั้นบ่นว่ารถถังที่ผลิตให้กองทัพยูเครนยังน้อยกว่ากองทัพไทย
.
ทุกครั้งที่ซื้อ การส่งมอบสินค้าจะช้ามาก
แต่ช้าเท่าไรไทยก็จะซื้อ
.
และเหตุผลหนึ่งที่ส่งมอบล่าช้าก็คือ เยอรมนีไม่ยอมส่งเครื่องยนต์ให้
เป็นเหตุผลเดียวกับ ‘เรือดำน้ำ’ ของจีนในวันนี้

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
18K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 ใน 3 ของสมาชิก NATO หมดกำลังที่จะส่งอาวุธช่วย “ยูเครน” อีกต่อไปแล้ว “มอสโก” เตือนชาติตะวันตกหลายครั้งว่า การจัดส่งอาวุธให้ “ยูเครน” มีแต่จะทำให้ความขัดแย้ง “ยืดเยื้อ” และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งโดยตรงระหว่าง “รัสเซีย” และ “นาโต”
   เตรียมพบกับ “Opportunity Day” การรายงานผลประกอบการ ไตรมาสที่ 3 ปี 2565 และภาพรวมการดำเนินธุรกิจของบริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ iiG วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14.15 -15.00 น. ผ่านระบบ VDO Conference
   Elon Musk พร้อมโม้ เอา Slide บางส่วนออกมาแสดงให้ดูว่า มีผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนกับ Twitter มากขึ้น... หลังจากลดพนักงานไปจำนวนมาก Elon Musk นำ Slide บางส่วนออกมาแสดงให้ดูว่า มีผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนกับ Twitter มากขึ้น โดยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงวันละ 2 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งสูงขึ้น 66% จากอาทิตย์เดียวกันของปีก่อน และผู้ใช้ใช้เวลาอยู่บน Twitter มากขึ้นโดยเฉลี่ย 30% เป็น 8 พันล้านนาทีต่อวันเลยทีเดียว
   โควิดเดือด! ม็อบเซี่ยงไฮ้ประกาศโค่น ‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง’ เซี่ยงไฮ้เกิดเหตุประท้วงหลายจุดตั้งแต่เช้าตรู่ เนื่องจากชาวจีนในหลายเมืองไม่พอใจกับเหตุเพลิงมรณะทางภาคตะวันตกไกลของประเทศ พากันต้านมาตรการคุมโควิด-19 อย่างรุนแรงที่ดำเนินมาเกือบสามปี ม็อบเซี่ยงไฮ้ถึงกับประกาศโค่น “พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง”
   ดูทั้งหมด