5 มี.ค. 2022 เวลา 13:45 • ความคิดเห็น
รู้ไว้ก่อนเป็น "เหี้ย" (ใส่คนอื่น)
1) มีผู้ใหญ่ที่เราเคารพคนหนึ่งสอนเราว่า 1 นิ้วที่เราชี้ด่ากล่าวโทษคนอื่น อย่าลืมว่านิ้วที่เหลือ มันชี้มาที่เรานะ อย่าลืมมองตัวเองเสมอ
2) ขนาดเราทำเพจวิเคราะห์ ตัดสิน และพิพากษาเรื่องต่างๆ ในการ review แบบของเรา เราเองก็มีมุม "ส้นตีน และเป็นคนเหี้ยๆคนหนึ่งเสมอ อย่างเลี่ยงไม่ได้"
3) เราคงเป็นคนเหี้ยของใครบ้างไม่รู้ รู้แค่ว่าก็พยายามทำตัวให้ดีๆ ไม่ทำเหี้ยกับคนอื่น ไม่เบียดเบียนคนอื่นมากไป
4) วิธีการลดความเหี้ย ไม่ให้เหี้ยใส่คนอื่นมาก คือลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา พอมี empathy ปุ๊บ จะเหี้ยลดลงเอง เพราะมีความเข้าใจในความรู้สึกของคนอื่น รอบคอบในการกระทำ และคำพูด
5) เหลือที่ยืนไว้ให้คนอื่นบ้าง ในขณะที่กดคนอื่นให้จมดิน ตัวเองก็คงอยากได้โอกาสให้คนเข้าใจ รับฟังเหมือนกันแหละ
6) คนที่เราจะไม่ให้พื้นที่ยืนเลยคือ เผด็จการ เพราะมึงเหี้ยทั้งกระบวนการความคิด ละเมิดชีวิตผู้อื่น กดขี่คนในชาติ คุกคามความผาสุก ไม่เคารพกฎหมาย ย่ำยีอธิปไตยของประชาชน ก็คือความส้นตีนที่ไม่เห็นหัว และพร้อมใช้อำนาจที่ผิดทำทุกทาง แม้ปลิดชีวิตคน เพื่อรักษาพวกพ้องและบริหารอำนาจบารมีให้คงอยู่ แผ่ไพศาล
7) ถามว่าคนเข้าใจไหมว่าจริงๆ ประเทศนี้มีเรื่องเหี้ยๆอีกเยอะให้ต้องโฟกัส เราว่าก็คงเข้าใจ แต่ตอนนี้เป็นคนเหี้ยๆคนหนึ่งที่ขอโฟกัสเรื่องเหี้ยๆ เพื่อพิพากษาสิ่งตรงหน้าให้มันสุดทางก่อน
8 ) สังคมก็เต็มไปด้วยคนเหี้ยๆทุกคนแหละ เหี้ยมากเหี้ยน้อย แค่พยายามเหี้ยกับตนเองก็พอ อย่าไปเหี้ยใส่คนอื่น กระทบคนอื่น เหี้ยอย่างมีคุณภาพ
9) พอเข้าใจสัจธรรมของความเหี้ยในตัวเอง เราจะได้กลับมาทบทวนตัวเอง หากวันหนึ่งถึงวันของเราบ้าง จะได้รู้ซึ้ง และเข้าใจคนอื่นว่า "ทำไมจึงด่าเรา" และมีเหตุผลให้กับตัวเองมากพอ ก่อนจะเป็นคนเหี้ยๆ และระวังตัวเองมากขึ้น
"เหี้ยทุกคน เหี้ยสุดคือเหี้ยเผด็จการ"
ขอบคุณพี่แขก
IG & TW : ThinkTalkLoud
#ตุ๊ดส์review
#ThinkTalkLoud
โฆษณา