สวยเลยค่ะ สำหรับควายไทยคู่นี้ 🐃🐃
อายุยังไม่เยอะมาก แต่ราคาคือไปไกลมากแล้ว (คู่นี้ในรูปเค้ามีมูลค่าที่ 10 ล้านนะคะ ลืมบอก!!!)
ช่วงนี้ราคาควายวิ่งขึ้นเร็ว จนบางทีก็มานั่งคิดว่า อะไรทำให้มันแรงได้ขนาดนั้น??? อาจจะเป็นได้ว่า…
## เมื่อเราคาดหวังว่า “ราคาจะมีทิศทางขึ้นต่อ”
การตัดสินใจลงทุนจะแทบไม่มีความคิดลบอยู่ในสมอง ภาพทุกอย่างบวกและสวยหมด ความกังวล…กังขาต่อผลการตัดสินใจแทบไม่มี เป็นการปิดหูไม่รับฟังความเห็นต่างทั้งสิ้น หรือเรียกเป็นภาษาปะกิตว่า Confirmation Bias
## แล้วอะไรทำให้เราเลือกจะเชื่อว่า มันไปต่อ???
อย่างแรกเลยคือ “อารมณ์กลัว” เรามักกลัวสังคมมองไม่ดี กลัวเป็นคนแตกต่างจากคนอื่น กลัวไม่มีเพื่อน กลัวพลาดราคานี้ กลัวไม่ได้เหมือนใคร …กลัวจนมี Buzz word ออกมาว่า FOMO (Fear Of Missing Out)
เจ้าอารมณ์กลัวจะพลาดนี่แหล่ะ
ที่นักการตลาดโคตรชอบ 🥳🥳
เพราะความกลัว…เป็นผลมาจาก
การมีอะไรไปกระตุ้นสมองส่วนกลางของมนุษย์ หรือที่บางคนเรียกว่า สมองหมา สมองหนู ซึ่งจะเน้นการทำงานเชิงอารมณ์เป็นหลัก และเมื่อมันได้เริ่มทำหน้าที่แล้ว มันจะคอยปิดกั้นสมองส่วนสำคัญของคน ที่เกี่ยวกับตรรกะทางความคิด ทำให้เราไม่เกิดการตั้งคำถามสะท้อนกลับ เช่น อะไรทำให้ราคาควายขึ้นแรง ความต้องการควายมาจากไหน เป็นต้น
Cr. www.dreamstime.com
เมื่อใดก็ตามที่อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลแล้ว
เมื่อนั้นการตลาดปั่นราคาจะเริ่มขึ้น…นี่จึงเป็นที่มาของเหยื่อการตลาดในบรรดานักช้อปนั่นแล
ปล. ขออนุญาตินำภาพจากข่าวสดมาโพสต์นะคะ แต่เราไม่ได้ว่าราคาควายโดนปั่นนะคะ แต่ความต้องการควายก็มาเยอะมากจริง จนเราประหลาดใจค่ะ
ด้วยความปรารถนาดี
The Wisdom Diary
3ถูกใจ
3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อเกียจคร้าน ก็คิดหาทางลัด เมื่อโง่ ก็เชื่อง่าย (เมื่อวานนี้พูดเรื่องไม่มีใครหลอกเราได้ถ้าเราไม่โลภ ก็เห็นว่าควรต่ออีกนิดด้วยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องเดียวกัน)
   เรื่องหูด เรื่องเล็ก รู้ทัน รักษาได้ ! หูดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือเอชพีวี (HPV) การติดเชื้อเอชพีวีเป็นสิ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยเชื้อ ไวรัสเอชพีวีมีอยู่หลายชนิดและมีบางชนิดที่ทำให้เกิดหูด
   Gill Pratt กับชายผู้เบรก Toyota ไม่ให้รีบเข้าร่วมสงครามรถยนต์ EV เราได้เห็นการป่าวประกาศออกมาหลายๆ ครั้งของ CEO ของ Toyota อย่าง Akio Toyoda ว่าเขาไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดจะถูกนำมาใช้อย่างรวดเร็วอย่างที่ผู้ควบคุมนโยบายและเหล่าคู่แข่งคิด ด้วยเหตุผลหลายประการ เขาอ้างถึงการขาดโครงสร้างพื้นฐาน ราคา และวิธีที่ลูกค้าเลือกแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคเป็นตัวอย่างของอุปสรรคที่เป็นไปได้
   ฌอน ไดซ์ กุนซือที่ทำให้โลกลูกหนังร่วมสมัยรู้ว่า ระบบ 4-4-2 บอลโยนไม่เคยสูญพันธุ์ เอฟเวอร์ตัน บรรลุข้อตกลงในการเซ็นสัญญากับ ฌอน ไดซ์ ให้มาคุมทีม ด้วยสัญญา 2 ปีครึ่งถึงสิ้นฤดูกาล 2024-25 ซึ่งเขาไม่ใช่คนอื่นไกลจากพรีเมียร์ลีก เพราะเป็นอดีตกุนซือระดับปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของ เบิร์นลีย์ ที่ใช้ระยะเวลา 10 ปีในการคุมทัพ ก่อนแยกย้ายกันไปแบบมืออาชีพ หลังจาก เดอะ คลาเรตส์ ตกชั้นเมื่อฤดูกาล 2021-22
   ดูทั้งหมด