COVID-19: นักวิจัยจีน พบ ‘แอนติบอดีชนิดสูดดม’ ฆ่าโควิด-19 ได้เกลี้ยงปอด เตรียมทดลองทางคลินิกเร็วๆนี้
สำนักข่าวซินหัว รายงานวันนี้ (13 มี.ค. 65) ว่า คณะนักไวรัสวิทยาของจีน เปิดเผยรายงานการค้นพบแอนติบอดีของมนุษย์แบบสูดดม ที่สามารถจับเป้าหมายเชื้อโควิด-19 ได้ โดยเป็นแอนติบอดีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ถูกจำกัดประสิทธิภาพด้วยเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง และการกระจายตัวของแอนติบอดีสู่บริเวณที่ติดเชื้อในทางเดินหายใจที่ถูกจำกัดวง
2
ในรายงานยังระบุว่า ผลการศึกษาในวารสารเซลล์ (Cell) โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น พบตัวรับ-ตัวยึดเกาะ ของเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเป็นส่วนต้านการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนนำไปสู่การหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน คณะนักวิจัยจึงได้สร้างแอนติบอดีโดเมนเดียว (single-domain) ที่มีความจำเพาะแบบคู่ สามารถผูกมัดทั้งสองตำแหน่งดังกล่าวในเวลาเดียวกันและเสริมฤทธิ์กัน
รายงานยังระบุอีกว่า แอนติบอดีดังกล่าวมีลักษณะเป็นหยดของเหลว ขนาดไม่ถึง 5 ไมโครเมตร สามารถลำเลียงสู่ปอดอย่างมีประสิทธิภาพผ่านการสูดดม มีประสิทธิภาพการรักษาในหนูทดลองที่ติดเชื้อไวรัสฯ โดยหนูทดลองที่ติดเชื้อโควิด-19 อาการรุนแรง และมีระดับเชื้อไวรัสฯ ในปอดสูง สูดดมแอนติบอดีบีเอ็น03 (bn03) เข้าสู่ร่างกายแล้ว พบว่าเชื้อไวรัสฯ มีชีวิตในปอดเกือบทั้งหมดได้ถูกกำจัด และยังรักษาอาการบาดเจ็บของปอดดีขึ้น
3
อย่างไรก็ตาม เทคนิคดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าจะมีการทดลองทางคลินิกในขั้นตอนถัดไป
ที่มา: สำนักข่าวซินหัว
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #โควิด19 #แอนติบอดีชนิดสูดดม
13K รับชม
  สาธุสาธุสาธุเมตตาธรรมค้ำจุนโลกสาธุสาธุสาธุอนุโมทนาสาธุสาธุสาธุ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
   ไม่อยากหุ่นพังหลังดูดไขมัน ต้องอ่านบทความ "หลังดูดไขมัน" ที่คุณไม่ควรพลาด!😍😍 ❇️❇️ #ก่อนดูดไขมัน 1) 8 Step การเตรียมตัวก่อนการดูดไขมัน ที่ควรรู้ 👉 https://bit.ly/3Ik1YEM 2) ตอบคำถามคาใจ แก้มเยอะ เหนียงออก ดูดไขมันดีหรือไม่ 👉 https://bit.ly/3MTKjHt 3) ดูดไขมันต้นแขน VASER หรือ BODYTITE วิธีไหนดี 👉 https://bit.ly/3i5m22W 4) อวดหุ่นสวยเป๊ะ ได้ง่ายๆ ด้วยการดูดไขมัน 👉 https://bit.ly/36mQpyY 5) ชุดกระชับสัดส่วน มือ 2 ทางเลือกสุดคุ้มค่า หลังดูดไขมัน จริงหรือไม่? 👉 https://bit.ly/34HT0Dk
   • ธุรกิจข้ามเวลา 'คองโก กุมิ' บริษัทก่อสร้างสัญชาติญี่ปุ่น ที่เปิดกิจการนานกว่า 1,400 ปี
   สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
   ดูทั้งหมด