มีบัญชีอยู่แล้ว?
COVID-19: นักวิจัยจีน พบ ‘แอนติบอดีชนิดสูดดม’ ฆ่าโควิด-19 ได้เกลี้ยงปอด เตรียมทดลองทางคลินิกเร็วๆนี้
สำนักข่าวซินหัว รายงานวันนี้ (13 มี.ค. 65) ว่า คณะนักไวรัสวิทยาของจีน เปิดเผยรายงานการค้นพบแอนติบอดีของมนุษย์แบบสูดดม ที่สามารถจับเป้าหมายเชื้อโควิด-19 ได้ โดยเป็นแอนติบอดีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ถูกจำกัดประสิทธิภาพด้วยเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง และการกระจายตัวของแอนติบอดีสู่บริเวณที่ติดเชื้อในทางเดินหายใจที่ถูกจำกัดวง
2
ในรายงานยังระบุว่า ผลการศึกษาในวารสารเซลล์ (Cell) โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น พบตัวรับ-ตัวยึดเกาะ ของเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเป็นส่วนต้านการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนนำไปสู่การหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน คณะนักวิจัยจึงได้สร้างแอนติบอดีโดเมนเดียว (single-domain) ที่มีความจำเพาะแบบคู่ สามารถผูกมัดทั้งสองตำแหน่งดังกล่าวในเวลาเดียวกันและเสริมฤทธิ์กัน
รายงานยังระบุอีกว่า แอนติบอดีดังกล่าวมีลักษณะเป็นหยดของเหลว ขนาดไม่ถึง 5 ไมโครเมตร สามารถลำเลียงสู่ปอดอย่างมีประสิทธิภาพผ่านการสูดดม มีประสิทธิภาพการรักษาในหนูทดลองที่ติดเชื้อไวรัสฯ โดยหนูทดลองที่ติดเชื้อโควิด-19 อาการรุนแรง และมีระดับเชื้อไวรัสฯ ในปอดสูง สูดดมแอนติบอดีบีเอ็น03 (bn03) เข้าสู่ร่างกายแล้ว พบว่าเชื้อไวรัสฯ มีชีวิตในปอดเกือบทั้งหมดได้ถูกกำจัด และยังรักษาอาการบาดเจ็บของปอดดีขึ้น
3
อย่างไรก็ตาม เทคนิคดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าจะมีการทดลองทางคลินิกในขั้นตอนถัดไป
ที่มา: สำนักข่าวซินหัว
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #โควิด19 #แอนติบอดีชนิดสูดดม
สาธุสาธุสาธุเมตตาธรรมค้ำจุนโลกสาธุสาธุสาธุอนุโมทนาสาธุสาธุสาธุ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Michael Burry ขายหุ้นทุกตัวออกหมดพอร์ต ! และเข้าซื้อหุ้นใหม่ 1 ตัว เพื่อถือไว้เพียงหุ้นตัวเดียวคือ... เมื่อสักครู่นี้ทาง Michael Burry นักลงทุนขา Short ชื่อดังจากเรื่อง "The Big Short" เพิ่งยื่นรายงานของการซื้อขายหุ้นในไตรมาสที่ 2 ให้กับ กลต. และเราก็พบว่าทาง Burry นั้นได้ขายหุ้นทุกตัวออกหมดพอร์ต !
  กระดูกสันหลังคด ปัญหาทางสรีระที่หลายคนวิตกกังวล โรคกระดูกสันหลังคด เป็นความผิดปกติของกระดูกสันหลังที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเด็กหรือวัยรุ่น โดยปกติกระดูกสันหลังจะเป็นแนวเส้นตรง แต่หากกระดูกสันหลังคด แนวกระดูกจะโค้งเป็นรูปตัว “C” หรือตัว “S”
  Global Supply Shortage เมื่อไต้หวันมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกมากกว่าที่หลายคนคิด สถานการณ์ของไต้หวันในตอนนี้ ผมคิดว่าหลาย ๆ องค์กรธุรกิจในไทยต้องมีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันบ้าง น่าจะมีการประชุมกลยุทธ์ทางด้านธุรกิจกันอย่างเคร่งเครียดกับปัญหาเรื่องชิป ที่แทบจะกลายเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์มากมายหลายๆ ชนิด ไล่ตั้งแต่สมาร์ทโฟนไป อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ไปจนถึงวงการยานยนต์
  8 1/2 EP1246 - 3 สิ่งทำผิดบ่อยๆ เกี่ยวกับ Digital Transformation —————————-—— ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Podcast: eighthalf.podbean.com #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
  ดูทั้งหมด