มีบัญชีอยู่แล้ว?
อนุทินชี้ แผนดันโควิดสู่โรคประจำถิ่น หากได้ผลอาจไม่ต้องสวมหน้ากากในสวนสาธารณะ เผย UCEP Plus ยังไม่พบปัญหา
วันนี้ (17 มีนาคม) อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า การเสนอข่าวยกเลิกสวมหน้ากากในสวนสาธารณะเป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน ซึ่งผู้ที่เผยแพร่ข่าวได้มีการแก้ไขแล้ว ทั้งนี้ การทำให้โรคโควิดเป็นโรคประจำถิ่น (Endemic) ได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ไว้ เช่น อัตราการเสียชีวิต ความครอบคลุมของการฉีดวัคซีน ความพร้อมของสถานพยาบาล ความพร้อมของยาและเวชภัณฑ์ ถ้าเป็นไปตามที่กำหนดก็อาจจะพิจารณาผ่อนปรนมาตรการอื่นๆ ได้บ้าง เช่น หากได้รับวัคซีนครบถ้วน มีความปลอดภัย ก็ไม่ต้องสวมหน้ากากในสวนสาธารณะได้
สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง อยากให้ทุกคนได้กลับไปเยี่ยมบ้านอย่างปลอดภัยจากโควิด จึงแนะนำให้ลูกหลานดูแลตนเองให้ปราศจากเชื้อ (Clean Up) ก่อนกลับบ้าน 7 วัน โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้ติดเชื้อ รวมถึงลดละเลิกดื่มสุรา เพราะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิดจากภาชนะ แก้วน้ำต่างๆ ที่ใช้ร่วมกัน ช่วยกันทำให้เป็นค่านิยมใหม่ สงกรานต์ทุกคนกลับบ้านไปมีความสุข ไม่นำเชื้อไปแพร่ให้ผู้สูงอายุในครอบครัวจนเกิดความสูญเสีย
ส่วนการปรับแนวทางการดูแลรักษาโรคโควิดมาเป็น UCEP Plus ที่เริ่มเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีปัญหา ซึ่งเรื่องนี้ที่จริงไม่ได้กระทบกับการรักษา เนื่องจากผู้ป่วยไม่ว่าจะเจ็บป่วยด้วยโรคใด หากมีอาการฉุกเฉินก็สามารถใช้สิทธิ UCEP รักษาทุกคนอยู่แล้ว ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการฉุกเฉิน เช่น ผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่มอาการสีเขียว ก็เข้ารับการรักษาแบบ Home Isolation หรือรักษาแบบผู้ป่วยนอก ‘เจอ แจก จบ’ ได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กาเบรียล เชซุส : บทบาทพระเอกครั้งแรกที่ อาร์เซน่อล ของพระรองตลอดชีวิต | Main Stand กาเบรียล เชซุส กำลังจะเป็นนักเตะใหม่ของ อาร์เซน่อล อย่างเป็นทางการแล้ว และกระแสของแฟนปืนใหญ่ก็เริ่มคาดหวังถึงการเข้ามาของเขาในฐานะ "ตัวท็อป" ของทีม
  ❓ถามมาตอบไป❓ กับคำถามที่ว่า👉🏻 "มีเพลงไหนของ "Elvis" ที่ต้องฟังบ้าง ?" พึ่งอินจากการดู "Elvis" มาหมาดๆ นำแสดงโดย "ออสติน บัตเลอร์ และ ทอม แฮงส์" นอกจากหนังจะดีแล้ว เพลงประกอบคือดีมากกกกก ดีจนต้องหามาฟัประดับหูสักหน่อย👂🏻🎧🎤✨
  อิทธิพลของ Lisa กับความสำเร็จของ Celine แบรนด์คู่บุญ ทำไม Celine (เซลีน) แบรนด์หรูในเครือ LVMH ถึงเลือกลิซ่า BLACKPINK ศิลปินสาวเคป๊อปผู้ทรงอิทธิพลเป็น Global Ambassador คนแรกในประวัติศาสตร์ 75 ปีของแบรนด์ คำตอบส่วนหนึ่งสะท้อนได้จากความสำเร็จล่าสุดของ Celine ที่ได้รับฉายาว่า "แบรนด์ระดับหรูที่เติบโตรวดเร็วที่สุด"
  ไมเคิล เบอร์รี The Big Short บอกว่าโลกกำลังเจอ “ปรากฏการณ์แส้ม้า” เมื่อคืนนี้ ไมเคิล เบอร์รี ได้ออกมาทวีตว่า ปัญหาซัปพลายเชนในธุรกิจค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาตอนนี้ กำลังเกิด Bullwhip Effect หรือ ปรากฏการณ์แส้ม้า
  ดูทั้งหมด