《ฤดูงามพร้อมเทศกาลกตัญญู | 清明孝道节》
ฉบับ Remake
“เทศกาลเช็งเม้ง” หรือ “ชิงหมิงเจี๋ย(春节)” เป็นหนึ่งในเทศกาลดั้งเดิมของจีนและเป็นหนึ่งในเทศกาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่สำคัญ ประกอบด้วย:เทศกาลสารทจีนหรือพ้อต่อ(盂兰盆)และเทศกาลตงจื้อหรือตังโจ่ย(冬至)เทศกาลเช็งเม้งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 หรือ 4-6 เดือน 3 ตามปฏิทินจันทรคติจีน(农历三月初三至初六清明节)หรือประมาณต้นเดือนเมษายน นั่นเอง
.
ชิงหมิงเป็นอนุฤดูที่ 5 ของฤดูใบไม้ผลิ สภาพอากาศของช่วงนี้จะสดชื่นและมีทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุด เกษตรกรจีนในยุคโบราณจึงถือช่วงเวลานี้เป็นช่วงเริ่มหว่านธัญพืช ดั่งคำภาษิตพื้นบ้านที่ว่า: “ชิงหมิงกู๋อวี่สานสัมพันธ์ จงอย่าช้าที่หว่านพืชแลไถไร่ไถนา【农谚—清明谷雨两相连,浸种耕田莫拖延】”
ตำนานเศร้าสู่เทศกาลกตัญญู|寒食至清明故事
กล่าวกันว่าถือกำเนิดขึ้นในยุคชุนชิวเพื่อระลึกถึงเจี้ยจื่อทุย(介子推)ยอดขุนนางผู้ซื่อสัตย์และภักดี เรื่องมีอยู่ว่า: ในยุคชุนชิว มีองค์ชายนามว่า “ฉงเอ่อ(重耳公子)” ผู้ครองแคว้นจิ้น(晋国)ได้ทำการหลบหนีภัยออกนอกแคว้นไปใช้ชีวิตที่ลำบากโดยมีเจี้ยจื่อทุย(介子推)ติดตามไปรับใช้ด้วย เจี้ยจื่อทุยเป็นคนที่มีจิตใจเมตตาถึงขนาดยอมเชือดเนื้อตัวเองให้องค์ชายรับประทานเพื่อประทังชีวิต ภายหลังองค์ชายได้กลับมายังแคว้นแล้วสถาปนาตนเป็น “จิ้นเหวินกง(晋文公)” เขาได้จัดงานเลี้ยงฉลองแก่เหล่าขุนนางเพื่อตอบแทนที่ให้ความช่วยเหลือตนจนลืมนึกถึงเจี้ยจื่อทุย
.
นานวันเข้าก็มีคนคอยทักคอยเตือนถึงบุญคุณของเขา เมื่อเป็นดังนี้ จิ้นเหวินกงจึงตอบแทนเขาด้วยการสร้างบ้านให้เจี้ยจื่อทุยและมารดาได้เข้ามาอยู่อาศัยในเมือง แต่เขาตอบปฏิเสธและกลับไปใช้ชีวิตอยู่อาศัยบนภูเขาดังเดิม จิ้นเหวินกงจึงคิดแผนการเผาภูเขาที่เขาและมารดาอาศัยอยู่เพื่อหวังว่าพวกเขาทั้งคู่จะลงจากเขา แต่ทว่าผลกลับไม่ได้เป็นดั่งที่คิด แผนเผาภูเขาของจิ้นเหวินกงทำให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นคือสองแม่ลูกได้ถูกไฟคอกตายคาบ้านบนเขานั้น
.
ด้วยความผิดอย่างมหันต์จึงทำให้จิ้นเหวินกงออกคำสั่งให้เดือน 3 ของทุกปีห้ามทุกครัวเรือนมีการก่อไฟขึ้นเป็นเวลา 7 วันและต้องรับประทานอาหารแบบเย็นๆ รวมถึงให้ระลึกถึงคุณงามความดีของเจี้ยจื่อทุยโดยการเซ่นไหว้ ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของเทศกาลอาหารเย็น(寒食节)ซึ่งจัดก่อนเทศกาลเช็งเม้งเป็นเวลา 1 วันนั่น
.
ภายหลังสองเทศกาลนี้ถูกรวมเป็นวันๆ เดียวกันและการเซ่นไหว้เจี้ยจื่อทุยก็ค่อยๆ กลายเป็นมาเป็นการเซ่นไหว้บรรพบุรุษอย่างที่ปรากฏในปัจจุบัน
"ชิงถวน" สายใยแห่งแดนใต้
อีเวนท์ในเทศกาลเช็งเม้ง|清明习俗
ข้อห้ามในการเซ่นไหว้|祭祀禁忌
สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
.
สามารถอ่านฉบับย่อได้ที่
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา