สำนักข่าว POLITICO รายงานว่า การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศอาเซียนกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ทำเนียบขาว ได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด
เมื่อเดือนที่แล้ว ทางสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า การประชุมดังกล่าวจะจัดที่กรุงวอชิงตันในวันที่ 28-29 ของเดือนนี้ แต่ต่อมา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา (ซึ่งเป็นเจ้าภาพอาเซียนในปีนี้) ได้พูดกับสำนักข่าว Reuters ว่า ผู้นำอาเซียนบางคนติดภารกิจ ไม่สามารถเดินทางไปอเมริกาในวันที่ทำเนียบขาวเสนอได้
ทั้งนี้ นายกวี จงกิจถาวร คอลัมนิสต์บางกอกโพสต์ ได้เล่าในคอลัมน์เมื่อต้นเดือนด้วยว่า ผู้นำอาเซียนหลายคนรู้สึกไม่พอใจที่ทางทำเนียบขาวเปลี่ยนวันที่จะนัดประชุมไปเรื่อย ๆ และไม่สนใจวันที่ทางผู้นำอาเซียนได้เสนอไปพิจารณา จนประธานาธิบดีไบเดนต้องเขียนจดหมายมาหาผู้นำอาเซียน เพื่อยืนยันว่าเขายังอยากจัดประชุมอยู่
ถึงแม้ว่าการประชุมจะยังไม่เกิดขึ้นในเดือนนี้ แต่ก็เป็นที่แน่นอนว่าอเมริกาจะยังคงต้องการที่จะจัดการประชุมครั้งนี้
เหตุผลแรก คือ ตามยุทธศาสตร์ Indo-Pacific Strategy ที่รัฐบาลไบเดนร่างขึ้น อาเซียนคือจุดยุทธศาสตร์สำคัญของอเมริกาในการแข่งขันกับประเทศจีน โดยในยุทธศาสตร์นี้ อเมริกาได้สัญญาอย่างชัดเจนว่าจะจัดการประชุมระหว่างไบเดนและผู้นำอาเซียน และเพิ่มความร่วมมือในด้านต่าง ๆ
เหตุผลที่สอง ไบเดนต้องการแสดงให้เห็นว่านโยบายต่างประเทศของเขาต่างกับของทรัมป์ ในสมัยที่ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี อเมริกาใส่ใจอาเซียนน้อยลงมาก และในปี 2019 ทรัมป์ก็เลือกที่จะโดดประชุมอาเซียนที่กรุงเทพฯ และส่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคง (National Security Advisor) มาแทนที่ ซึ่งทำให้ผู้นำในอาเซียนไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น ไบเดนจึงต้องการสื่อกับอาเซียนว่า เขาให้ความสำคัญกับอาเซียนและความสัมพันธ์กับเพื่อนและพันธมิตรของอเมริกาในภูมิภาคนี้
แต่ด้วยวิกฤติที่ยูเครนที่ทำให้ไบเดนยังต้องใช้เวลากับการแก้ปัญหาในยุโรป คงต้องรอดูต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว การประชุมครั้งนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่
[ติดตามข่าวและประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกา กับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐฯ': https://www.blockdit.com/americanpoliticsinthai]
54 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมบางบริษัท ถึงกู้ยืมเงิน ทั้งที่มีเงินสด นักลงทุนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่า หากบริษัทไหน ถือเงินสดอยู่ในปริมาณมาก บริษัทนั้นมักจะเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง และไม่จำเป็นต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อลงทุน
   "แอฟริกา" ภูมิภาคเป้าหมายในการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ วิกฤตที่ต้องแก้ไขในทันที ในรอบหลายปีที่ผ่านมา โลกของเราใบนี้ต้องเผชิญกับวิกฤตที่หนักหนาสาหัสหลายรูปแบบ ทั้งภาวะโลกร้อน การขาดแคลนอาหาร ทรัพยากรธรรมชาติที่ลดลงอย่างรวดเร็ว การก่อสงคราม ปัญหาสิทธิมนุษยชน โรคระบาด ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สร้างความบอบช้ำมาอย่างยาวนาน แต่ถึงกระนั้นยังมีอีกหนึ่งวิกฤตที่โลกใบนี้ต้องกังวลนั่นคือ “ความมั่นคงปลอดภัยทางโลกไซเบอร์” ซึ่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าปัญหาดังกล่าวจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และการทำธุรกิจ เฉกเช่นที่ภูมิภาคแอฟริกากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้
   นักฆ่าเลือดกบฏ Blockdit Originals ซีรีส์บทความพิเศษ
   วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla จองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว | MM EP.1695 วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ในไทย เปิดขายในไทยเพียงวันเดียว ยอดจองทะลุ 4,000 คัน เปรียบเทียบกับงาน Motor Expo ที่มียอดจองรถทุกแบรนด์ราว 10,000 คัน หลังจากจัดงานมาถึง 9 วัน ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมยอดจองรถ Tesla ถึงพุ่งสูงขนาดนี้เพียงเปิดขายไปวันเดียว ไปวิเคราะห์พร้อมๆ กับรวิศ หาญอุตสาหะ ได้ในพอดแคสต์ EP. นี้ เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1695 │ วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ยอดจองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #business
   ดูทั้งหมด