มีบัญชีอยู่แล้ว?
มาทำความรู้จัก "เครดิตภาษีเงินปันผล"
ใครที่ลงทุนในหุ้นฟังทางนี้เลยครับ บางคนอาจจะกำลังเสียภาษีซ้ำซ้อนอยู่
หลายคนที่ลงทุนในหุ้นที่มีเงินปันผล ทราบกันหรือไม่ครับว่าเงินปันผลที่เราได้มาจากไหน
เงินปันผล คือ ผลกำไรจากกิจการที่เราลงทุนหักลบภาษีนิติบุคคลในอัตราส่วนของแต่ละบริษัท และนำเงินส่วนที่เหลือมาเฉลี่ยนจ่ายให้ผู้ถือหุ้นตามสัดส่วน เมื่อเราได้เงินปันผลแล้วเงินปันผลส่วนนี้จะถูกหักภาษีอีก 10% โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะหัก ณ ที่จ่ายเลยหรือนำเงินไปยื่นรวมและเครดิตภาษีตอนสิ้นปีก็ได้ครับ
ซึ่งถ้าเลือกหัก ณ ที่จ่าย 10% เลย คิดดูแล้วเราอาจจะกำลังเสียภาษีซ้ำซ้อนอยู่ครับ เนื่องจากกำไรของกิจการถูกหักภาษีนิติบุคคลไปแล้ว เมื่อนำมาจ่ายปันผลแล้ว ยังถูกหักภาษีอีก 10%
แล้วเครดิตภาษีเงินปันผล คืออะไร
เครดิตภาษีเงินปันผล คือกระบวนการคิดกลับเพื่อให้ได้เงินปันผลก่อนที่จะถูกหักภาษีนิติบุคคล เพื่อให้นำไปคำนวณภาษีบุคคลธรรมดาต่อไปได้โดยไม่เป็นการคำนวณภาษีซ้ำซ้อน โดยมีวิธีการคำนวณดังนี้ครับ
มูลค่าเงินปันผลก่อนหักภาษี ณ ที่จ่าย x อัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล/ 100xอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล
รู้อย่างงี้แล้วเมื่อได้เงินปันผลควรเลือกหัก ณ ที่จ่าย หรือยื่นรวมและเครดิตดี
LH Bank ขอแนะนำเป็น 2 กรณีดังนี้ครับ
กรณีที่ 1
คุณมีขั้นภาษีอยู่ที่ 30% ขึ้นไป (เงินได้พึงประเมินประมาณ 2,200,000 บาท/ปีเป็นต้นไป): กรณีนี้การหักภาษีณที่จ่ายจะทำให้คุณจ่ายน้อยกว่า เพราะจะทำให้เสียภาษีเพียงแค่ 28% แต่ถ้ายื่นรวมและเครดิตจะทำให้เสียภาษีเงินในอัตรา 30% หรือมากกว่า
กรณีที่ 2
คุณมีขั้นภาษีอยู่ที่ 25% ลงมา กรณีนี้การยื่นรวมและเครดิตจะทำให้คุณจ่ายน้อยกว่าเพราะจะทำให้เสียภาษีจริง ๆ เพียง 25% หรือน้อยกว่า แต่ถ้าหักภาษี ณ ที่จ่าย จะเสียภาษีในอัตรา 28%
1
เข้าใจเรื่องเครดิตภาษีกันแล้ว วางแผนภาษีกันให้ดีนะครับ
ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ทุกสาขา โทร.1327 หรือคลิก www.lhbank.co.th
#ทุกจังหวะการลงทุน #ให้เราดูแลคุณ #LHBank
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  งีบกลางวัน บ่อย ๆ อาจเสี่ยงเป็นโรค "ความดัน-หลอดเลือดสมอง" มากขึ้น คณะนักวิจัยจีนพบ การงีบหลับตอนกลางวันมากขึ้น อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุ หรือโรคหลอดเลือดสมองตีบ
  ‘อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์’ เดินกลยุทธ์ต่อเนื่อง กับ “INDEX ONE HOUSE BEYOND” ชูสินค้า Personalized ตอบรับ Customer Trend เลือกได้ทั้งสไตล์ ขนาด วัสดุ ฟังก์ชัน ครบทุกความต้องการของบ้านทั้งหลัง สร้างการจดจำด้วยสัญลักษณ์ “P” บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) มุ่งขับเคลื่อนธุรกิจตามวิสัยทัศน์ “INDEX NEXTPERIENCE 2022” รุกแผนการตลาดอย่างต่อเนื่อง เดิมกลยุทธ์ “INDEX ONE HOUSE BEYOND” อินเด็กซ์ให้คุณเลือกแต่งบ้านทั้งหลังตามใจ ตอบโจทย์ตรงใจ
  จากครูวิภา ปลุกสำนึกรุ่นพี่ กยศ. เงินหมุน 3.8 หมื่นล้าน ผิดนัด 8.3 หมื่นล้าน ต้องยอมรับว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน สำหรับ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. กองทุนที่มีไว้ช่วยเหลือเด็กนักเรียน นักศึกษา ที่อยากได้ทุนเรียนหนังสือ ถึงแม้รู้ทั้งรู้ว่า ความจริง คนที่มากู้ ก็อาจจะไม่ใช่ครอบครัวยากจนทั้งหมด แต่อย่างน้อยการได้ช่วยเหลือดังกล่าว ก็ยังถึงผู้คนที่อยากเรียนหนังสือจริงๆ ได้บ้าง ไม่มากก็น้อย
  มหากาพย์ !! ศาลตัดสินจำคุกอดีตผู้บริหารกฤษดามหานคร 860 ปี แต่จำคุกได้จริง 20 ปี ความเป็นมากรณีธนาคารกรุงไทยปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มกฤษดามหานคร ซึ่งเหตุเกิดตั้งแต่ปี 2546 นั้น
  ดูทั้งหมด