ไม่ต้องไปจัดการอะไรหรอกครับ ปล่อยมันให้มันคิด ปล่อยให้มีอารมณ์ไป รักษากาย วาจา ให้ดี
มีสติรู้เท่าทันอารมณ์ และความคิด ความคิดและอารมณ์ ในเรื่องใด มันไม่สามารถที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งวันทั้งคืน ครับ ไม่ให้ความสำคัญเดี๋ยวหายไปเองครับ แต่ในแต่ละวันความคิด กับอารมณ์ของเราจะหลากหลายมาก อย่าเอาจิต เอาใจไปใส่ไว้ในความคิดและอารมณ์ แค่รู้ว่ามันเกิดขึ้น และดูมันไป ด้วยสติ เดี๋ยวมันก็หายไป
149 รับชม
  Nichanan Man
  ขอบคุณมากค่ะ
  คำตอบอื่น (6)
  • มันเป็นสภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ขอเพียงวางใจให้ถูกมันจะจางคลายไปเอง อย่าคิดว่าเป็นเรา ทำความรู้สึกเหมือนผู้ดูละคร ดูสิ่งที่เป็น ตามความเป็นจริง ดูแบบซื่อๆไม่ต้องเข้าไปปรุงแต่งอะไร
   ดูไปเรื่อยๆ แล้วจะรู้ จะเห็นถึงการดับไป เมื่อถึงเวลา
   150 รับชม
    Nichanan Man
    ขอบคุณมากค่ะ
   • ตอนเกิดขึ้น ลองตั้งสติว่ามันเกิดขึ้นเเล้ว มองเห็นมัน เเต่อย่าเข้าไปเป็นเเล้ววางไว้ตรงนั้น. "เห็น" กับ "เป็น" ต่างกันมาก. เห็นเฉยๆ อย่าตามมัน(อารมณ์ ความคิดเเย่ๆ) เข้าไป. เเค่วางมันไว้ตรงนั้น เเล้วไป focus เรื่องอื่นเเทน. เเรกๆ อาจฝืนๆ เเต่สักพักจะดีขึ้นครับ...
    152 รับชม
     Nichanan Man
     ขอบคุณมากเลยค่ะ
    • ควรจะทำอะไรซักอย่าง
     ไม่ควรปล่อย
     แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ปล่อยไปก่อน
     แต่ความคิดแย่ๆนั้นควรจะอยู่แต่ภายในของเรา...
     133 รับชม
     • ลูกทีมคือลูกหลานครับ​ คิดแบบนี้เลย
      125 รับชม
       Nichanan Man
       ขอบคุณมากเลยค่ะ
      • จัดการไม่ได้ครับ มันเป็นสันดานของคนคิดลบ มันจะคิดแต่เรื่องแย่ ๆ ครับ
       220 รับชม
        Nichanan Man
        ขอบคุณค่ะ
       • ส่วนตัวนะครับ
        คิดว่าอย่างแรกเลยคือ คุมสติครับ แล้วใช้เหตุและผลในการแก้ไข
        พยายามไม่คลอยตามอารมณ์ความรู้สึกแย่ๆ แล้วลองนึกทบทวนดูว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอารมณ์หรือความคิดนี้...
        130 รับชม
         Nichanan Man
         ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         [PODCAST] บริษัททูน่า อันดับ 1 ของโลก ที่เริ่มต้นจากโรงงานอาหารกระป๋องที่มหาชัย จากผู้ผลิตแปรรูปปลาทูน่ากระป๋อง ทำไมวันนี้ถึงกลายมาเป็นบริษัททูน่าอันดับ 1 ของโลก วันนี้มาพูดคุยกับ คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
         ยิ่งดูยิ่งอิน 10 หนังคริสต์มาส ที่จะทำให้บ้านของคุณอบอุ่นยิ่งขึ้น วันนี้ SC sunblog เลยอยากจะมาแนะนำ 10 หนังคริสต์มาส ดี ๆ ที่จะพาคนดูให้รู้สึกฟีลกู้ดกันแบบข้ามปี ไม่ว่าจะดูที่บ้านกับครอบครัว หรือคอนโดกับเพื่อน ก็แฮปปี้กันเกินลิมิตอย่างแน่นอน และหนังคริสต์มาสที่เราจะแนะนำมีครบทุกแบบทุกรสชาติ จัดไว้ทั้งหมด 3 หมวดหมู่ด้วยกัน จะมีเรื่องไหนที่น่าดูบ้าง ไปชมกันเลย
         คนเรามักติดนิสัยคิดเอาเอง ทำอะไรก็คาดว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เราควรมองรอบด้านและมองอีกมุมหนึ่งเสมอ อยู่บ้านอย่าคิดว่าจะไม่ติดโควิด
         ไวรัลจากญี่ปุ่น : หนุ่มญี่ปุ่นถึงกับกำหมัดหลังทุ่มเงินไปกับการหมุนกาชาปองเพื่อให้ได้ตัว Secret ที่นาน ๆ จะมีผู้โชคดีหมุนได้สักที แต่หลังจากที่เขาได้ตัว Secret มาสมใจหมาย เขากลับไม่ดีใจเลยแถมยังอยากจะเรียกเจ้าของไอเดียนี้มาคุยกันยาว ๆ อีกด้วย ..
         ดูทั้งหมด