5 มิ.ย. 2022 เวลา 02:30 • ประวัติศาสตร์
ตอนที่ 8 วาระสุดท้ายของฮิตเลอร์
-ปี 1945 เดือนเมษายน ฮิตเลอร์ ย้ายเข้าไปในบังเกอร์ใต้ตึกบัญชาการ ในกรุงเบอร์ลิน
เป็นบังเกอร์ที่ลึก 500 ฟุต 2ชั้นมีห้องเกือบ 30 ห้อง
-22 เมษายน ตลอดการประชุม 3 ชั่วโมง เขากรีดร้องโวยวาย ด่าพวกที่ทอดทิ้งเขาว่าเป็นพวกทรยศ เขาร้องด่าอย่างบ้าคลั่ง แล้วพูดขึ้นว่า
วาระสุดท้ายของเขามาถึงแล้ว อาณาจักรไรซ์คือความล้มเหลว
ตอนนี้ไม่เหลืออะไรสำหรับเขาแล้ว นอกจากอยู่ในกรุงเบอร์ลิน
และสู้จนลมหายใจสุดท้าย
ลูกน้องก็พยายามกล่อมให้เขาหนีไปและคุมกองทัพที่เหลือ เพื่อให้อาณาจักไรซ์ยังอยู่ แต่ฮิตเลอร์ก็ไม่ได้ฟังและเริ่มทำการค้นหาเอกสารต่างๆ เพื่อเลือกว่าเอกสารไหนควรจะเผาทิ้งบ้าง
ฮิตเลอร์อณุญาตให้ลูกน้องทุกคนที่ต้องการหนีสามารถหนีได้
-23 เมษายน เพื่อนของฮิตเลอร์ และอัลแบร์ท ชแปร์ รัฐมนตรีกระทรวงยุทธภัณฑ์
และผลิตกรรมสงคราม เข้าพบฮิตเลอร์ครั้งสุดท้าย
อัลแบร์ท ยอมรับกับฮิตเลอร์ ว่า เขาไม่ได้ทำตามที่ฮิตเลอร์สั่ง คือการทำลายทุกอย่างในเยอร์มัน เขายังเหลืออุตสาหกรรมโรงงานใว้ ฮิตเลอร์ฟังด้วยอาการนิ่งเงียบแปลกไปจากทุกที
ช่วงบ่าย ฮิตเลอร์ได้รับสายจาก แฮร์มัน เกอริง เสนอว่าให้มีการเจรจาสงบศึกกับฝ่ายพันธมิตร ทำให้ฮิตเลอร์โมโหมาก
มาร์ทีน บอร์มัน เสนอให้ส่งโทรเลขกลับไปบอกว่า เกอริงได้ทำการทรยศอย่างร้ายแรง แล้วเขาก็ได้สั่งการให้ SS ที่ใกล้ เกอริง ที่สุดเข้าจับตัว เกอริง
-25 เมษายน ตอนรุ่งสางก็จับตัวเกอริงได้
-26-27 เมษายน โซเวียต ระดมยิงปืนใหญ่ และทิ้งระเบิด ใส่บริเวณตึกบัญชาการบนบังเกอร์ที่ฮิตเลอร์ อย่างหนัก
-28 เมษายน ฮิตเลอร์ทราบข่าวว่าลูกน้องคนสนิทของเขาอย่าง ไฮน์ริช ฮิมเลอร์ พยายามเจรจากับฝ่ายสัมพันธมิตร ถึงขั้นเสนอให้กองทัพเยอร์มันยอมแพ้
ฮิตเลอร์ทั้งโกธรและเสียใจอย่างมาก ลูกน้องที่เริ่มต้นมากับเขาตั้งแต่แรกอย่าง ฮิมเลอร์ ทรยศเขา ฮิตเลอร์สั่งปลดเขาจากทุกตำแหน่งและมีคำสั่งให้จับตัวเขา
หลังจากโดน 2 ลูกน้องคนสนิทอย่าง เกอริง และ ฮิมเลอร์ ทรยศ ฮิตเลอร์ก็ได้เริ่มเตรียมการ สำหรับวาระสุดท้ายของตัวเขาเอง
-28 เมษายน ฮิตเลอรืได้ทำการเขียนพินัยกรรม และได้จัดงานแต่งงานกับ เอฟา เบราน์ ทำพิธีแบบสั้นๆและฉลองในห้องของเขา
-30 เมษายน
เวลา 02.30 น. ฮิตเลอร์ออกมาจากห้องอำลาและจับมือกับลูกน้องทุกคน ด้วยบรรยากาศที่เงียบงัน ฮิตเลอร์เข้าประชุมกับลูกน้องเป็นครังสุดท้าย ในขณะที่กองทัพของโซเวียตอยู่ห่างไปแค่เพียง 1 ช่วงตึก
เวลา 12.00 น. ฮิตเลอร์ กินอาหารมื้อสุดท้ายเป็นอาหารมังสวิรัติ และสั่งคนขับรถหาน้ำมัน 200 ลิตรมาใว้ที่ตึกบรรชาการ และก่อนที่ฮิตเลอร์จะเข้าไปในห้อง ก็ได้กล่าวอำลากับลูกน้องทุกคน
ในขณะที่ มาร์ทีน บอร์มัน และโยเซ็ฟ เกิบเบิลส์ ยืนอยู่หน้าห้องของฮิตเลอร์ สักพักก็ได้มีเสียงปืนดังขึ้น แต่ทั้งสองก็ไม่ได้เข้าไปและยืนรอเวลา
เวลา 15.30 ทั้งสองเขาไปในห้อง พบฮิตเลอร์นอนตายอยู่ ที่หัวมีรูกระสุน มีปืนอยู่ข้างศพ และภรรยาของฮิตเลอร์ก็นอนตายอยู้ข้างๆ พบกระปุกยาอยู่ข้างศพ
ทั้งสองนำศพของ ฮิตเลอร์และภรรยา ไปยังตึกบรรชาการและทำการเผาพร้อมเอกสาร แล้วทั้งสองก็ทำความเคารพแบบนาซีเป็นครั้งสุดท้าย
ทุกคนในตึกก็หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ฮิตเลอร์ห้ามทำเมื่ออยู่ต่อหน้าเขา
โฆษณา