มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อเราพูดถึงคำว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราเข้าใจกันนั้นหมายถึงอะไร แม้แต่บางครั้งเวลาไปตามงานมงคลอะไรอะไรต่าง ๆก็มีการกล่าวอ้างขอ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้บันดาล ความสุข ความเจริญ ขอให้สำเร็จตามที่ปรารถนา เราก็ไม่ทราบว่า คำว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นผู้ที่พูด ใจเค้าหมายถึงอะไร นับถืออะไรที่ว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราได้ยินได้ก็รู้สึกดีเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นจริง คือ มีความสุข ความเจริญ สมปรารถนาจริงมั้ย
คราวนี้ เราก็สังเกตุดูว่า คำที่ว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ นั้นเค้ามักพูดรวมกัน สิ่งนั้นศักดิ์สิทธิ์ สิ่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ เราก็ดูได้ เช่น เจ้าพ่อเจ้าแม่ ที่เค้าแต่งตั้งให้เป็น คนแต่งตั้งกัน จอมปลวกบ้าง ต้นกล้วยบ้าง ไม้ผุขุดขึ้นมา เป็นได้ เพราะคนไปนับถือ เซ่นไหว้ เมื่อมีการเซ่นไหว้ มันก็มีสิ่งหนึ่ง ที่ชอบกินของเซ่นไหว้ ที่โลกวิญญาณเค้าเรียกว่า อดอยากหิวโหย เร่ร่อน จำพวกเปรตอสุรกาย มาสูดดม เครื่องเซ่นไหว้ เกิดขึ้น ผู้คนก็มาหลงใหล ตรงนั้น ถามว่า ดลบันดาลอะไรจริงมั้ย ที่จริงเค้าก็ไม่สามรถดลบันดาลให้ร่ำรวยอะไรได้ ถ้าคนนั่นไม่มีบุญกุศลเก่าของตนเองที่สะสมมา เค้าก็ไม่ได้โชคลาภอะไรเลย บางคนเอาของเซ่นไหว้ไปกิน ก็ผิดสำแดง ก็มี เจ็บป่วยก็มี ท้องเสียก็มี ส่วนบางคนไม่เห็นเป็นไร เพราะว่า กรรมเค้าปิดไม่ให้รู้จักก็มี แต่นั้นแหละ พอกินไปแล้ว ก็อารมณ์ไม่ค่อยปกติหงุดหงิดโมโหง่าย แต่ก็ไม่มีใครสังเกต ว่าจากอะไร
คราวนี้ เรามาดูกัน ว่าสิ่งที่เรียกว่า พระภูมิ ที่ต้องมีการทำพิธีอะไรต่างๆ มีการจัดเครื่อง เซ่นไหว้อันเชิญ ที่ว่าเทพยดา จะมาสถิตย์ นั้นเป็นจริงหรือ เราก็มาทบทวนเรื่องราวของภพภูมิเสียหน่อย ผู้ที่ได้ไปอยู่เป็นเทพยดา สูงขึ้นไป ท่านก็ต่างมีบุญกุศล มีบารมีกัน ได้ไปอยู่ในมิติ ที่มีความสุข ชั้นที่มีความสุข ท่านจะมาอยู่ในศาลเล็กๆ คอยรับเครื่องเซ่นไหว้ หวังเครื่องเซ่นไหว้ เฝ้าศาลเล็กๆบางที่ก็ร้อนตับแตก จะมีความสุขมั้ย จิตที่อยู่สูง เค้าไปอยู่อีกมิติหนึ่งไปแล้ว ท่านไม่มายุ่งเกี่ยว ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลอะไร ใครเค้าจะมา
ผู้ที่ที่จะมาอาศัย ตามศาลพระภูมิ ก็เห็นจะมีแต่จิตที่เร่ร่อนเป็นโอปปาติกะ เร่ร่อน อดอยาก ไม่มีที่อยู่อาศัย มีทั่งดีและไม่ดี ก็เหมือนคนเรานี่แหละ ที่ปะปนกันอยู่ คนดีก็มี คนชั่วก็มี พวกสิบแปดมงกุฎก็มี พวกลักขโมย พวกหลอกเค้ากิน พวกโลภไม่มีที่สิ้นสุด ก็มี ตายไป จิตก็เร่ร่อนอดอยาก ตรงไหนเค้ามีบุญก็ไป ขอบุญเค้า แล้วบางพวกที่มาตั้งศาล ก็เป็นจอมขมังเวทย์ อวดศักดิ์สิทธิ์ สักยันต์เต็มตัว ไปเชิญ ..อ้างว่า..เชิญโน้น..เทพองค์นั้นองค์นี้ ..
..เทพที่ท่านอยู่สูง ท่านก็มีวิมานของท่าน มีอะไรของท่าน มีกฎระเบียบเหมือนกัน แล้วจะมีเทพองค์ไหน ลงมา? เมื่อไม่มี ..ไอ้คาถาอาคม..บทพระเวทย์ ที่ท่องบ่น ด้วยกิเลสตัณหา นั้นแหละ จะไปดึงพวกจิตที่มีกรรม ดึงด้วยกระแสว่าที่เปล่งไปด้วยมนต์ดำ ดึงพวกวิญญาณร้ายๆ มีกรรมมากๆ มาสถิตย์ ก็เหมือนพวกเดียวกันที่เคยชอบเรื่องราวเวทมนต์คาถาไสยศาสตร์ แล้วจิตออกจากร่างตายไป จิตก็ไปเป็นโอปปาติกะเร่ร่อน เมื่อไปทำเยี่ยงนี้ ศาลพระภูมิที่ว่า ก็เป็นศาลของเปรตอสุรกายอาศัย มีแต่เรื่องราวร้อนๆ เค้าเรียกว่าทำอะไรไม่ขึ้น มีแต่จะหมดเนื้อหมดตัวไป ยิ่งพวกอสุรกาย เนื้อตัวมีแต่ผุผอง ด้วยน้ำเลือดน้ำหนองเหม็นคลุ้ง คนไปยุ่งตะกรุดผ้ายันต์ เมื่อยุ่งเกี่ยวย่อมต้องทุกข์ทรมานไปด้วย ก็เพราะความโลภหวังร่ำรวยนั้นแหละ พาให้ทุกข์
เรื่องราวของขลัง สักยันต์ ที่จริงมันกเรื่องราวของไสยศาสตร์ เราก็สังเกตเอาว่าผู้ที่ที่ไปยุ่งเกี่ยว ชีวิตเค้ามีความสุขความเจริญจริงมั้ย ส่วนมากจะไปดึง เรื่องราวของคำว่า เสพของมึนเมาเสเพล อันธพาล มาใส่ตัวให้มีนิสัยไปเยี่ยงนั้น ขี้หงุดหงิดโมโห เวลาโมโห ก็ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลย วันพระวันโกนก็ยิ่งร้อนรุ่ม ถ้าจิตตก ก็ไม่สบายเนื้อสบายตัวเจ็บป่วย แต่คนสมัย ก็ไม่รู้จักกันแล้ว เพราะว่า เราห่างเหินเรื่องราวของการสร้างบุญสร้างกุศลกัน เรื่องราวที่ผู้คนรุ่นก่อนๆ เค้ารู้จัก เค้าก็สอนลูกหลานไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยว แต่สมัยนี้มันเกลื่อนกลาด พูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ไม่รู้ว่าเบื้องหลังที่อยู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นคืออะไร
คราวนี้ กลับมาเรื่องคำว่าชาวพุทธ เรื่องราวของชาวพุทธนั้น มักมีคำว่า สิกขา..ประกอบ คือ ให้ฝึกตนเอง ให้มีเหตุผล มีความเข้าใจ แยกเรื่องที่ดี และไม่ดี อะไรที่หนุนให้กายมีสุขใจมีสุข อะไรที่ทำให้มันทุกข์ร้อน เรารู้จักแล้วก็ละเลิกไป เรื่องราวของภพภูมิ ต่างมิติกัน เค้าก็มีกฏมีเกณฑ์เหมือนกัน เหมือนเราอยู่ในโลกมนุษย์ เราก็มีตามีหูเห็นได้จำกัด ไม่สามารถจะไปเห็น สิ่งที่นอกเหนือนั้นไปได้ แต่ไม่ใช่ว่า สิ่งเหล่านี้ไม่มี หากเราพบเห็นจริงๆ เรากลัวมั้ยล่ะ ตัวสูงๆขายาวๆ เสียงแหลมๆ โหยหวน เราจะหวั่นไหวมั้ย แม้แต่พวกเร่รอนนั่น มีแต่ตัวดำกันทั้งนั้นทุกข์ร้อนกันทั้งนั้น เค้ามีแต่ความทุกข์ร้อน ช่วยอะไรใครไม่ได้เลย แต่เค้ากลับต้องการ บุญกุศล เราก็สร้างบุญ ทำให้ถูกวิธีของชาวพุทธ อุทิศกุศลให้เค้าด้วยความบริสุทธิ์ อย่าไปเรียกร้องเอากรรม คิดหวังร่ารวย เค้าเรียกว่าเห็นแก่ตัว บุญกุศลก็ไม่ถึงเค้า คือ จะให้แต่เอาคืน
เรื่องเจ้าที่ ..นั้น เค้าก็เหมือน เรื่องผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายอำเภอ ..ลักษณะแบบนั้น เจ้าป่าเจ้าเขา เค้าก็ปกครองในส่วนจิตของโลกวิญญาณ ก็มีมีจริงแต่เป็นอีกมิติหนึ่งเหมือนกัน ที่เขียนมานี้ไม่บอกให้เชื่อน่ะ
เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ของขลัง ปลัดขิก สักยันต์ มันมีทั่วทุกมุมโลกแหละ เพียงแต่ว่าผู้คนแต่ละถิ่นภาษา จะทำแบบไหน เท่านั้นเอง เพียงแต่ว่าเราไม่ไปยึดเค้าเท่านั้นเอง
1.1K รับชม
  เดินคนเดียว
  ขอบคุณที่ให้ความรู้ ที่เป็นประโยชน์นะครับ
  คำตอบอื่น (10)
  • เรื่องลี้ลับต่างๆหลายคนเชื่อและไม่เชื่อ เพราะว่าเกิดเฉพาะบุคคลคนนั้นยากที่จะพิสูจน์ เป็นเรื่องเล่าให้ตื่นเต้นเฉพาะคนเล่า ส่วนคนฟังก็คิดแตกต่างกันไป แต่มั่นใจว่าโลกนี้ขับเคลื่อนด้วยเรื่องวิทยาศาสตร์
   มีคำพระที่ว่า...
   329 รับชม
   • ชาวพุทธคือใคร?
    พุทธสาวกหรือพุทธศาสนิก
    นับถือ เคารพ ศรัทธา มันต่างกัน
    222 รับชม
     ดาดาษ
     มีคนใช้คำว่า พุทธแท้กับพุทธพราหมณ์ผี แล้วส่วนไหนคนไทยเป็นมากกว่ากันครับ
    • เรื่องนี้ ไม่ใช่ ของ ศาสนาพุทธครับ
     เข้าใจผิดแล้วครับ
     188 รับชม
     • ชาวคริสต์ก็เชื่อ นะคะ แต่เราเชื่อเรื่องพระวิญญาณบริสุทธิ์ ซึ่ง เรียกอีกอย่างว่า พระเจ้า หรือพระวิญญาณบริสุทธิ์เป็นพระภาคหนึ่ง ส่วนหนึ่งของพระเจ้า ถือว่า พระเจ้าคือพระวิญญาณบริสุทธิ์
      1
      คนไทยเรียกภพภูมิ สากลเรียกมิติ เป็นการคงอยู่ของสรรพสิ่งที่ไม่เคยสูญสลา...
      241 รับชม
       เดินคนเดียว
       เราจะรู้ได้ยังไงครับว่า เรากำลังเข้าสู่บรรยากาศ แห่งการทดลอง ทำไมสิ่งที่ชั่วร้ายถึงมีพลังอำนาจที่จะทำลายผู้ที่เชื่อในพระเจ้าได้... ดูเพิ่มเติม
      • ผมขอตอบในเชิงวิทยาศาสตร์ ไม่อ้างอิงศาสนา
       ภพภูมิต่างๆมีจริงครับ สิ่งมีชีวิตในจักรวาลมีเป็นล้านๆรูปแบบ กําเนิดในภพภูมิต่างๆ ในทางวิทยาศาสตร์ เขาเรียกภพภูมิว่า multi- universe แต่ภพภูมิเหล่านี้จะอยู่สูงกว่ามิติของมนุษย์( space&time 3+1 มิติ ) หรือที่เรีย... อ่านต่อ
       3.3K รับชม
        open eyes
        เพิ่งดูหนัง interstellar จบ ไปดูเพราะความคิดเห็นนี้เลย ต้องขอบคุณมากๆเลยครับเป็นหนังที่ดีมาก ซึ้งมากๆ... ดูเพิ่มเติม
       • บางอย่างบางสิ่งอาจจะมีอยู่จริงๆ แต่เราก็ไม่รู้ได้
        จับต้องไม่ได้ หรือเราสัมผัสไม่ได้ มองไม่เห็น
        บางคนก็จะเชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ได้เท่านั้น
        ใช้สติใช้ปัญญา ต่างๆในแต่ละคน วิจารณญาณ...
        453 รับชม
        • คนเราส่วนใหญ่ล้วนมีจิตใจที่อ่อนแออยู่มาก พยายามหาเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอยู่เสมอ แต่ไม่ค่อยได้มองตัวเองว่า จริง ๆ แล้ว ตนคือที่พึ่งแห่งตน นั่นเอง แต่บางครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในสภาวะที่เราไม่พร้อมที่จะรับมือกับมัน เราก็จะพยายามมองหาคนที่จะมาช่วยเหลือเรา แต่กลับไม่มี เพราะต่างคน...
         399 รับชม
          เดินคนเดียว
          หมายความว่า แท้จริงแล้วมนุษย์มีศักยภาพ พร้อมที่จะช่วยเหลือตัวเอง และสร้างสติขึ้นมาได้เอง ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใช่... ดูเพิ่มเติม
         • ถ้าไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องเชื่อด้วยตัวเอง คงไม่มีใครเชื่อ แต่ถ้าเจอมาแล้ว ก็คงยืนกระต่ายขาเดียวว่าทุกอย่างไม่ใช่แค่โอกาสที่สบเหมาะกันเท่านั้น แต่คือความช่วยเหลือของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ
          285 รับชม
           เดินคนเดียว
           เป็นความจริงเหรอครับ เราจะพิสูจน์ได้ไหมครับ
          • ชาวพุทธไม่เชื่อครับ
           234 รับชม
            เดินคนเดียว
            ผมก็คิดเช่นนั้นนะครับ
           • ถ้าเราเชื่อมันก็มี แต่ถ้าไม่เชื่อก็ไม่มีครับ
            374 รับชม
             เดินคนเดียว
             ยังไงนะครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจเลย
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ทุกคนชอบคิดถึงแต่เรื่องจะเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี้บนโลก แต่ไม่มีใครคิดจะเปลี่ยนตัวเอง Leo Tolstoy นักปราชญ์ชาวรัสเซีย มีประโยคทองที่เคยกล่าวขึ้นต้นไว้ว่า...
             iiG 30 ปีกับการอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ องค์กรธุรกิจ ในเมืองไทย การเริ่มต้นทำสิ่งใหม่มักเป็นสิ่งยากเสมอ แต่ที่ยากไปกว่านั้น คือการรักษาฝีมือ และสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องในวันข้างหน้า
             ไวรัลจากจีน : ตำรวจจีนเริ่มมาตการออกตามล่าหาผู้ที่ออกมาประท้วงรัฐบาล โดยเริ่มจากการใช้กฎหมายบังคับขอค้นโทรศัพท์มือถือของประชาชนที่อยู่ในตู้โดยสารของรถไฟใต้ดินในหลายเมืองของจีน
             ปี 2022 ญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดของประชากรต่ำมาก ต่ำจนเข้าขั้นวิกฤต โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นพูดถึงอัตราการเกิดของประชากรญี่ปุ่นในปีนี้ มีจำนวนต่ำกว่าปีที่แล้ว เรียกได้ว่ามีจำนวนต่ำมากจนเข้าขั้นวิกฤตแล้ว
             ดูทั้งหมด