มีบัญชีอยู่แล้ว?
เจาะรังลับ"นีโอนาซี" ที่ Mariupol
1
ล่าสุด!! กองทัพรัสเซีย ได้ตรึงกองกำลังนีโอนาซี ที่โรงงาน Azovstal ในมารีอูโปล มีการสู้รบกันอย่างดุเดือด และยื้อเยื้อ เนื่องจากเป็นกองบัญชาการหลักของกลุ่มกองพัน Azov
เการสู้รบเกิดขึ้นอย่างหนักในเมืองมารีอูโปล เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพรัสเซีย กับกองพัน Azov ซึ่งเป็นกลุ่มนีโอนาซีหัวรุนแรงของยูเครน
2
การสู้รบได้ดำเนินมาเป็นเวลานาน
โดยก่อนหน้านี้ทางกองทัพรัสเซีย ได้เคยเปิดศึกที่โรงงานนี้มาแล้วหลายรอบ เนื่องจากฉากหน้าของพื้นที่เป็นโรงงาน แต่ความเป็นจริงคือเป็นแห่งซ่องสุ่มของกลุ่มนีโอนาซี ที่ปฎิบัติการในเมืองมารีอูโปล และพื้นที่ข้างเคียง
7
โดยโรงงาน Azovstal เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Mariupol บนชายฝั่งทะเล Azov ที่ปากแม่น้ำ Kalmius
ลักษณะถ้ามองจากอากาศ จะเป็นเขาวงกต
เป็นโรงงานที่มีขนาดใหญ่มหาศาล มีเนื้อที่ 11 ตารางกิโลเมตร ก่อสร้างในยุคสหภาพโซเวียต
มีโรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่ถึง 41 แห่ง รวมถึงอาคารขนาดใหญ่อีก 80 แห่ง
Taras Bobanich (ทาราส โบบานิช) ผู้บัญชาการกลุ่ม Right Sector ผู้นำกลุ่มนีโอนาซีที่ถูกสังหาร เมื่อ 3 วันที่แล้ว 📷 Veit News
มีคนทำงานที่นี่มากกว่า 10,000 คน ทำงานที่โรงงานถลุงเหล็ก เหล็กหล่อ ถ่านหินขนส่ง ผลิตรางรถไฟ ผลิตเหล็กรีด และอื่นๆ อีกมากมาย ในยูเครน
2
โรงงานดังกล่าวเป็นผู้ผูกขาดผลิตภัณฑ์โลหะรีดหลายประเภท ในปี 2020 เพียงปีเดียวมีการหล่อเหล็กมากกว่า 4 ล้านตัน
เกือบทั้งหมดของโรงงาน ถูกใช้เป็นกองบัญชาการการสู้รบของกองพันนีโอนาซี Azov ในมารีอูโปลและภูมิภาคข้างเคียง
3
สภาพภายในสถานที่ หลังกองทัพรัสเซียได้ทำการเคลียร์พื้นที่
4
บริเวณอาคารด้านนอก มีกระสอบทรายในช่องหน้าต่าง มีบังเกอร์ดินเผาขนาดเล็ก มีรถพลเรือนและทหารที่ถูกไฟไหม้ในสนาม
2
ตรงทางเข้าค่ายทหารมีกล่องที่มีมะนาวห่อกระดาษทาน้ำมัน เหนือประตูมีโปสเตอร์พร้อมสโลแกนสงครามชาตินิยม
1
📷 RIA Novosti
พื้นที่ชั้นแรก เต็มไปด้วยกล่องใส่เครื่องยิงลูกระเบิด เสื้อผ้า รองเท้าที่มาจากต่างประเทศ พื้นที่ชั้นสอง มีสภาพถูกไฟไหม้
1
ในอาคาร พบคู่มือยุทธวิถีและการปฏิบัติทางการทหาร บางส่วนเป็นภาษารัสเซีย เช่น คู่มือพื้นฐานของการใช้อาวุธรวมในพื้นที่ที่มีประชากร ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่เพียงทหารที่ได้รับการฝึกฝน
เพราะยังพบหนังสือระบายสีและการ์ตูนสำหรับเด็กที่เกี่ยวข้องกับประวัติกองพัน Azov กระจัดกระจายอยู่บนพื้นหนังสือเคลือบคุณภาพสูงภาพคมชัดสวยงามสอดแทรกความคิดแบบชาตินิยม
2
ในห้องรับรอง มีหนังสือนิยายมากมาย ที่มีทิศทางเดียวกัน เช่น "การล่าสัตว์เพื่อ Fuhrer" หนังสือการก่อตัวของยูเครน เอสโตเนียและเบลารุส
1
เดินตามทางขึ้นไปอีกหน่อย เป็นห้องสุขาและห้องอาบน้ำ มีตลับกระสุนที่เปิดอยู่ มีธงยูยี่ของหน่วยตกอยู่ ในธงเป็นรูปของผู้ก่อการร้ายยูเครน Yevgeny Konovalets ที่ถูกสังหารในปี 1938
4
Yevgeny Konovalets ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 1938 ในรอตเตอร์ดัมด้วยระเบิดที่ซ่อนอยู่ในกล่องช็อกโกแลต ซึ่งการลอบสังหารเป็นคำสั่งโดยตรงจาก โจเซฟ สตาลิน (..เพจ)
3
ฐานของกลุ่มมีที่ตั้ง ระหว่างโรงเรียนกับโรงเรียนอนุบาล ซึ่งกลุมได้มาตั้งรกรากที่นี่ตั้งแต่ปี 2014
ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้ มีการพบเห็นกลุ่มนาซีได้เดินตามถนนในเมือง
จนในปี 2014 กลุ่มนีโอนาซี ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดียูเครนคนปัจจุบัน เซเลนสกี จึงทำให้กองกำลังขยายตัวขึ้น มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย มีข้อมูลที่ไม่เปิดเผยว่า
กลุมนีโอนาซีของกองพัน Azov ได้รับการสนับสนุนในทางลับจากสหรัฐฯ ทั้งอาวุธและงบสนับสนุน รวมถึงการเข้ามาฝึกยุทธวิธีให้ในยูเครน
8
กลุ่มนีโอนาซี จึงอยู่ร่วมในลักษณะที่เป็นการคุกคามชาวเมืองมารีอูโปลมากขึ้น
1
ชาวมารีอูโปลส่วนใหญ่พูดถึง กลุ่ม Azov ว่า..
"การอยู่ร่วมกับกลุ่มอันธพาลจาก Azov เป็นเรื่องที่ไม่น่าพอใจมาก พวกเขาแสดงความเกลียดชังชาวเมือง และหลังจากการแทรกแซงทางทหาร
พวกเขาก็ "บ้าบออย่างสมบูรณ์"
คำว่า"บ้อบออย่างสมบูรณ์ " หมายถึง
วิธีที่กลุ่มนีโอนาซียูเครนหัวรุนแรงกลุ่มนี้ใช้ เช่น
- การใช้โรงพยาบาล โรงเรียน สถานพักฟื้นคนชรา ดัดแปลง เป็นจุดโจมตีหรือจุดสู้รบ
3
การโจมตีของรัสเซีย 📷 RIA Novosti
- มีการขัดขวางและโจมตีผู้อพยพ รวมถึงกองกำลังรัสเซียที่ปฎิบัติการบนเส้นทางเดินเพื่อมนุษยธรรม ซึ่งตรงนี้มีหลักฐานจาก การเสียชีวิตของ ผู้บัญชาหน่วยรบของสาธารณรัฐ DPR เมื่อกลางเดือนที่แล้ว
- มีการใชัอาคารที่พักอาศัยของชาวเมือง เป็นจุดซุ่มโจมตี โดยกักขังชาวเมืองไว้ชั้นล่างหรือห้องใต้ดิน ซึ่งมีหลักฐานเป็นวิดีโอเผยแพร่ ภาพการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านของกองทัพรัสเซีย
5
ซึ่งกองพันนาวิกโยธินที่ 36 ของกองทัพยูเครน ได้ตั้งรกรากที่โรงงานเหล็กแห่งนี้ และเปลี่ยนพื้นที่เป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ ที่ยากต่อการรับมือ
ผนังคอนกรีต และเครือข่ายการสื่อสารที่มีใช้ รวมถึงอุโมงค์ และอุปกรณ์เทคโนโลยีสูง ที่ทางกลุ่มใช้ เหมาะสำหรับการตรวจตราพื้นที่และวางตำแหน่งโจมตี
2
ที่สำคัญในโรงงาน Azovstal ยังมีอุโมงค์ใต้ดินขนาดใหญ่ เป็นระยะทางยาวกว่า 20 กิโลเมตร
แม้กองทัพรัสเซียจะใช้ความพยายามอย่างหนัก แต่ก็ยังไม่เข้าไปในโรงงาน เนื่องจากไม่ทราบจำนวนของกองทัพแห่งนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีกำลังทหารราว 2,000-3,000 คน ไม่รวมถึงพลเรือนที่ร่วมต่อสู้ด้วย
2
Artyom Murakhovsky ผู้นำกลุ่มนีโอนาซี ถูกจับตาย สัปดาห์ก่อน 📷 peopleworld.org
โดยกองทัพรัสเซียคาดว่า น่าจะใช้เวลาอีกอย่างน้อยสามวันในการเคลียร์พื้นที่
ซึ่งคาดว่าหลังจากเสร็จภารกิจที่นี่แล้ว กองทัพรัสเซีย อาจเตรียมเคลียร์พื้นที่ที่ Avdiivka ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมของยูเครน ใกล้โดเนตสค์ต่อ (..เพจ)
เรียบเรียงโดย
สาระอัปเดต
13 เมษายน 2565
สาวก 500
รัสเซียเป็นผู้มาช่วยเหลือปลดปล่อยประชาชนชาวเมืองจากทหารยูเครนรึ ทหารยูเครนคือผู้ก่อการร้าย?
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อวสานของเหรียญคริปโต?/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) “กระแส” ของเหรียญคริปโตที่อ้างว่าจะกลายเป็นเงินดิจิทัลใน “โลกแห่งอนาคต” ซึ่งรวมถึง “เมตาเวอร์ส” ที่เป็น “โลกเสมือน” ที่คนอาจจะเข้าไปใช้ชีวิตอีกครึ่งหนึ่งนอกเหนือจากการใช้ชีวิตใน “โลกจริง” ที่เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และพัดแรงขนาดที่ทำให้โลกการเงินและการลงทุนปั่นป่วนอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อน
  ระหว่างคน VS งานอะไรน่าปวดหัวกว่ากัน! ถ้าพูดถึงเรื่องอุปสรรคในการทำงานคงหนีไม่พ้นในเรื่องของเพื่อนร่วมและงาน(ที่หนักเกินไป) เพราะสองอย่างนี้เป็นถือเป็นสิ่งที่ชวนน่าปวดหัวไม่ใช่น้อย
  ความรักครั้งนี้ ไม่ต้องการเวลา 🎉🎉 สวัสดีค่ะทุกคน วันเสาร์มาเล่าข่าวที่สร้างรอยยิ้มกันบ้างดีกว่า กับข่าวดีของพี่เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ กับแฟนสาวนอกวงการ คุณวิกกี้ ที่มีข่าวดีออกมาแน่ชัดแล้วว่า ทั้งคู่จะแต่งงานกัน ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ที่จะถึงนี้แล้ว ซึ่งพี่เวียร์ ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "มันดีที่สุดแล้วแหละ ด้วยวัย ด้วยสิ่งที่เราคุยกันรู้เรื่อง เราเข้ากันได้ เมื่อก่อนอาจคิดว่าต้องคบกันไปนาน ๆ แต่พอมาถึงวัยหนึ่ง ถ้ามันใช่ก็ใช่นั่นแหละ"
  มหากาพย์สัญญาของโม ซาลาห์อันยาวนาน 1 ปีเต็ม ในที่สุดก็สิ้นสุดลงเสียที เรื่องราวพลิกผันขึ้นลงจนคาดเดาไม่ได้ แต่คำตอบตอนจบคือ Salah Stays เขาอยู่กับทีมต่อไปอีก 3 ปี ทำไมการเจรจาทุกอย่างถึงช้านัก ปัญหาคืออะไร เราจะไปไล่เรียงไทม์ไลน์กันตั้งแต่แรก จะเห็นภาพทุกอย่างที่ชัดเจนมากขึ้นเลยทีเดียว 1) ลิเวอร์พูล ในยุคเจอร์เก้น คล็อปป์ ได้รับบทเรียนสำคัญมาแล้ว 2 ครั้ง เรื่องการปล่อยให้นักเตะหมดสัญญาจนต้องเสียไปฟรีๆ แบบไม่มีค่าตัว คือเคสของเอ็มเร่ ชาน และ จินี่ ไวจ์นัลดุม ดังนั้นจึงมีแนวคิดว่า ถ้านักเตะคนไหนเหลือสัญญาอีกแค่ 1 ปี จะชิงขายไปก่อนเลย เพื่อทำเงินให้สโมสรสัก 1 ก้อน
  ดูทั้งหมด