5 ด่านสำคัญทำไมคนที่รวยเพราะหุ้นถึงได้มีน้อย
ด่านที่ 1 : เริ่มต้นลงทุนตอนหุ้นแพง
คนส่วนใหญ่มักเริ่มต้นลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นแพง เพราะช่วงที่ตลาดหุ้นแพง บรรยากาศมักน่าลงทุน โดนชวนก็มักสำเร็จ ถ้านับจำนวนคนคนที่เริ่มลงทุนในช่วงปี 2542-2545 เทียบกับคนที่เริ่มลงทุนในช่วงปี 2546-2550 คนกลุ่มแรกน่าจะมีอยู่น้อยกว่าเป็นอย่างมาก แค่ด่านแรกนี้ก็ลดโอกาสที่จะประสบความสำเร็จจากหุ้นได้เยอะแล้ว คนที่เริ่มลงทุนหลังปี 46 นั้นล้วนแต่มีตลาดหมีรอพวกเขาอยู่ในอีกสี่ปีข้างหน้า
ด่านที่ 2 : หลอกให้เล่นเสียวบ่อยๆ จนติดใจ
ช่วงปี 2546-2550 เป็นช่วงที่ตลาดเคลื่อนไหวขึ้นๆ ลงๆ ระหว่าง 600-900 จุด นับสิบๆรอบ พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นยุคแห่งการเล่นรอบ ขึ้นขาย-ลงซื้อ เอากำไรไปเรื่อยๆ แต่เชื่อไหมว่าแค่รอบธรรมดาแบบนี้ก็มีนักลงทุนจำนวนมากที่หมดตัว ส่วนใหญ่แล้วมักจะได้แก่ คนที่ชอบเล่นเสี่ยงๆ เช่น ชอบเล่นตัวเดียวทั้งพอร์ต ชอบหุ้นปั่น หรือเป็นพวกที่ชอบซื้อเฉลี่ยขาลงแบบไร้ลิมิต วิธีการเหล่านี้มักให้ผลตอบแทนสูงแต่สุดท้ายแล้วจะเจ๊งในที่สุด เพราะในสิบครั้งที่ทำจะต้อง “เจอดี” เข้าสักหนึ่งครั้ง ถ้าดันไปเล่นตัวที่ลงแล้วไม่ฟื้นอีก ด่านนี้ก็ช่วยกำจัดนักลงทุนออกไปได้อีกจำนวนหนึ่งตลอดสี่ปีที่ผ่านมา
2
ด่านที่ 3 : เจอขาลงของจริง
ถ้าคุณรอดมาได้สองด่านแล้ว คุณก็จะมาเจอด่านสุดโหดด่านที่สามในปี 2551 เมื่อการเล่นรอบธรรมดากลายเป็นขาลงของแท้เฉยเลย ด่านนี้ก็ช่วยให้นักลงทุนที่แม้จะอนุรักษ์นิยมในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา ก็หมดตัวไปอีกจำนวนหนึ่ง เพราะแม้จะกระจายความเสี่ยง แต่เวลาที่ตลาดเป็นขาลงแท้ หุ้นทุกตัวจะลงหมด ดังนั้นแม้จะกระจายความเสี่ยงแต่ถ้าชอบถือหุ้นเต็มพอร์ตตลอดเวลา ก็จะไม่รอดในด่านนี้
3
ด่านที่ 4 : แกล้งให้ทนกับความเบื่อ
ถ้าให้เดาต่อไป ผมคิดว่าด่านที่สี่น่าจะเป็นด่านแห่ง “ความเบื่อ” กล่าวคือ เมื่อจบขาลงปี 2551 หุ้นจะตกเป็นตัว L ตลาดหุ้นจะซึมยาวไปหลายปี คล้ายๆกับช่วงปี 2542-2545 ซึ่งนักลงทุนที่ยังลงทุนอยู่จะต้องทนกับความน่าเบื่อของราคาหุ้นที่ไม่ไปไหนเลย ปีแล้ว ปีเล่า จนนักลงทุนค่อยๆ ถอนใจออกจากตลาดไปทีละคน ดังนั้นแม้จะรอดมาได้ถึงสามด่านแล้ว แต่ก็มาเลิกเล่นหุ้นเอาด่านที่ 4 ในที่สุดเพราะทนเบื่อไม่ไหว ทำให้พลาดตลาดกระทิงที่กำลังจะมาถึง
3
ด่านที่ 5 : แกล้งให้ขายเร็วเกินไป
ใครที่ยังทนเบื่อในด่านที่ 4 ไหวก็ยังต้องมาเจอบททดสอบที่ 5 อีกคือ เมื่อตลาดกระทิงมาถึงแล้ว จะรีบขายเร็วเกินไปหรือไม่ คนที่อยู่ในตลาดที่ซึมมาหลายปี ถ้าอยู่ดีๆ หุ้นขึ้นแรง ย่อมต้องรีบขายทำกำไรเป็นธรรมดา เพราะหลายปีที่ผ่านมา ถ้าไม่รีบขาย หุ้นมักจะตกกลับไปที่เดิม ทำให้พลาดกำไร เลยทำให้ติดเป็นนิสัยว่าต้องรีบขายทิ้ง เมื่อกระทิงของแท้มา จึงรีบขาย และทำให้พลาดโอกาสเข้าวินไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่อุตส่าห์รอดมาได้ตั้งสี่ด่านแล้ว มาตกม้าตายรอเก้อเอาในด่านที่ 5 นี่เอง
2
คนที่จะรวยเพราะหุ้นได้จะต้องผ่านหลุมดักกินคนทั้งห้าหลุมสุดโหดนี้ไปให้ได้ทั้งหมด นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมคนที่รวยเพราะตลาดหุ้นถึงได้มีจำนวนน้อยเหลือเกิน
1
- - - - - -
ประชาสัมพันธ์
เพิ่มทักษะปั้นพอร์ทโตระเบิดรุ่นที่ 4
คอร์สออนไลน์ที่จะพาเปิดโลกการลงทุนแนว VI Hybrid Technical
นักเรียนเก่ามีเรทพิเศษนะครับ
ใครสนใจทักได้ทาง inbox ครับ
*รับจำนวนจำกัด
**ราคาพิเศษกำลังจะหมดเขตก่อนสิ้นเดือน
สนใจสมัครด่วน
คลิ๊ก
  • 24
โฆษณา